Trang chủ » Làm gì khi trẻ bị sốt

Làm gì khi trẻ bị sốt

Khi thấy con có những biểu hiện như thân nhiệt cao, môi khô, quấy khóc… tức là con đã bị sốt. Sốt có thể do bị nhiễm trùng, cảm nắng hoặc do mọc răng, tiêm chủng… Các mẹ đừng quá lo lắng vì một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp con nhanh hạ sốt.

Đầu tiên bạn nên chẩn đoán chính xác xem con có bị sốt cao hay không, các mẹ hãy quan sát biểu hiện. Nếu trẻ có các biểu hiện như thở gấp gáp, buồn ngủ lơ mơ, quấy khóc kèm với nhiệt độ cao hơn bình thường là các biểu hiện rõ ràng nhất trẻ đang bị sốt, bạn cần kẹp nhiệt độ cho bé để xác định mức độ nguy hiểm của cơn sốt.

Ảnh 1 : Kiểm tra nhiệt độ sốt của trẻ để có biện pháp phù hợp.

Trẻ bị sốt trên 39 độ C

Khi con có thân nhiệt trên 39 độ tức là con bị sốt nặng. Các mẹ cần nhanh chóng tìm cách hạ sốt cho con và đưa con tới các cơ sở y tế. Khi bị sốt, cơ thể con sẽ bị mất nước và muối nên việc bổ sung các loại vitamin và nước cho con rất quan trọng.Trong thời gian bị sốt, con sẽ chán ăn nên các mẹ hãy chú ý chia thành nhiều bữa nhỏ và tăng cường cho con uống sữa để tránh mất nước và sụt.

Trẻ sốt 38 – 39 độ C.

Khi đo thân nhiệt và thấy con sốt khoảng 39 độ, các mẹ cần nhanh chóng cởi bớt quần áo cho con để dễ thoát nhiệt. Nên cho con nằm tại phòng thoáng và cho con uống nhiều nước. Các mẹ cũng nên chuẩn bị loại khăn có khả năng thấm nước tốt và một chậu nước ấm để lau người cho con, chủ yếu là ở hai bên bẹn và khắp người. Làm như vậy cũng sẽ giúp con hạ sốt.

Trẻ sốt dưới 38 độ.

Ảnh 2 : Con trẻ bị sốt là nỗi lo lắng của không ít bậc cha mẹ.

Sau khi kẹp nhiệt độ cho con, nếu thấy thân nhiệt của trẻ dưới 38 độ là con bị sốt nhẹ. Các mẹ hãy cho con mặc quần áo thoáng mát và chú ý theo dõi sự thay đổi thân nhiệt. Cho con uống nhiều nước cũng là cách giúp con nhanh hạ sốt rất tốt.

Sau khi kiểm tra mức sốt của trẻ và có những bước hạ sốt cơ bản mẹ cũng cần chú ý đến chế độ chăm sóc và ăn uống của trẻ:

  • Hạ nhiệt cho trẻ thông qua bú sữa mẹ, sữa công thức và nước sôi để nguội, tránh cho trẻ các thức uống có ga để hạ nhiệt. Ngoài ra bạn có thể dùng nước cam, chanh để thay thế.
  • Khi trẻ sốt, trẻ cần năng lượng và đủ nước để chống chịu với cơn sốt. Vì vậy cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, cho trẻ ăn các món yêu thích nhưng tuyệt đối không nên ép trẻ ăn nhiều. Trẻ mệt mỏi trong người sẽ không thích ăn. Khi khỏe hơn, bé sẽ thèm ăn hơn
  • Chú ý nên cho trẻ ăn thức ăn loãng như : cháo, súp vừa dễ tiêu lại bổ sung thêm lượng nước trẻ cần. Ngoài ra bạn có thể pha oresol kèm để tránh nguy cơ trẻ mất nước do sốt.
  • Thường xuyên lau người cho trẻ bằng khăn sạch, tránh cho trẻ mặc quá nhiều đồ hoặc đắp nhiều chăn.

Ngoài chế độ ăn uống, cha mẹ cần lưu ý để mắt tới trẻ. Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đi ngay các cơ sở y tế gần nhất.

Ngọc Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.