Trang chủ » Làm gì khi trẻ khóc nhè

Làm gì khi trẻ khóc nhè

Trẻ khóc nhè là một hình thức biểu hiện nhu cầu tâm lý và tình cảm. Tuy vậy khi trẻ khóc, nhiều ông bố, bà mẹ cũng tỏ ra bối rối, thường dỗ dành bé, hoặc không thì sẽ chuyển sang quát mắng. Đây thực tế không phải là một phương pháp khoa học, dễ gây ảnh hưởng tâm lý đến trẻ

Để hiểu và “trị” con hay khóc nhé, các bố và mẹ hãy đọc đôi lời sau

1. Trẻ cần lắng nghe và thấu hiểu

Khóc là biểu hiện của sự khó chịu của trẻ, đôi lúc là do không thể bày tỏ được lý do. Đôi lúc khi trẻ khóc, mẹ không nên đùa với con, hoặc chê bé “có vậy thôi cũng khóc”. Lúc này, trẻ cần được lắng nghe và thấu hiểu. Bố và mẹ nên thể hiện sự đồng cảm để trẻ có thể giải tỏa những bức xúc. Khi được hiểu, bé sẽ nín khóc hơn.

2. Phải bình tĩnh.

Khi trẻ khóc nhé, nếu bó mẹ thể hiện thái độ giận dữ có thể khiến trẻ cảm thấy hoang mang và khóc không ngừng. Bởi vì trẻ con có thể nhận ra được thái độ như lo lắng, buồn bã, giận dữ của bố mẹ

Điều này hãy áp dụng nhất là khi trẻ khóc nhè đề đòi hỏi điều gì đó

3. Để bé tự do

Đôi khi trẻ khóc vì chẳng có bất kì lý do nào cả. Do đó không phải bất cứ lúc nào người lớn cũng cần cuống lên đi tìm nguyên nhân “vì sao con khóc”. Tuy vậy sự can thiệp này đôi lúc phản tác dụng. Hãy cứ để bé được tự do và tự điều chỉnh cảm xúc của bản thân.

4. Cắt giảm một số thực phẩm.

Thực phẩm cũng liên quan đến chuyện khóc của trẻ? Nghe thì có vẻ rất vô lý nhưng điều này hoàn toàn logic. Một số loại thực phẩm có thể khiến trẻ nhỏ trở nên nhạy cảm và dễ kích động hơn. Ví dụ: Đồ ngọt có thể gây tính khí thất thường, cafein trong đồ uống có thể khiến trẻ cáu kỉnh, khí chịu, một số chất phụ gia khác có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bé. Mẹ có thể theo dõi thực phẩm con ăn vài lần và rút ra kết luận xem bé có bị ảnh hưởng bởi món ăn nào không và hạn chế nó.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.