Trang chủ » Làm sao bé ăn ngon mà không phải dỗ dành ?

Làm sao bé ăn ngon mà không phải dỗ dành ?

Dỗ dành, quát mắng, nạt nộ,… là những cách các ông bố bà mẹ thường sử dụng để ép trẻ ăn hết khẩu phần ăn hàng ngày mà bố mẹ đã đề ra. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: Việc bé ăn ít hơn những đứa trẻ khác không đồng nghĩa với việc con bạn chậm lớn. Vì thế đừng cố ép trẻ ăn nhiều, bởi điều đó càng làm trẻ sợ hãi bữa ăn và tạo tính bướng bỉnh cho trẻ. Vậy phải làm sao để mỗi bữa ăn của bé trở nên dễ dàng và bữa ăn không còn là trận chiến giữa bố mẹ với bé?

Gợi ý cho trẻ ăn khi chúng đã đói

Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày dành cho trẻ, điều này vô tình khiến dạ dày của trẻ lúc nào cũng đầy thức ăn. Và chính điều này khiến trẻ không còn có cảm giác thèm ăn, sợ ăn uống. Bố mẹ hãy thử để trẻ tự mở lời đòi ăn khi trẻ đói. Không ép buộc trẻ ăn theo lịch trình định sẵn, điều này sẽ giúp bố mẹ cải thiện sự yêu thích những bữa ăn đối với trẻ.

Hãy giành thời gian xác định thời gian đói của trẻ

Thay vì ép buộc trẻ ăn theo lịch trình định sẵn mà bố mẹ đề ra thì bố mẹ có thể quan sát thời gian trẻ đói. Điều này giúp bố mẹ lập được thời gian biểu cho bữa ăn của trẻ chính xác nhất. Có như vậy, bố mẹ vừa giải quyết được cảnh mẹ mắng, con khóc khi ăn, vừa tập cho bé thói quen ăn uống điều độ từ mỗi bữa ăn của trẻ.

Bố mẹ hãy cho ăn những gì bé muốn

Giảm những bữa ăn, khẩu phần ăn cho trẻ

Thực tế việc hấp thu và dung chứa thức ăn ở dạ dày của trẻ nhỏ hơn rất nhiều so với người lớn. Và bố mẹ không thể căn cứ theo cảm tính của bản thân để nhận định rằng trẻ đã no hay chưa. Vì thế, bố mẹ hãy để trẻ ăn khi chúng còn muốn ăn. Bởi nếu cứ bắt ép trẻ ăn theo khẩu phần định sẵn, bé sẽ cảm thấy bữa ăn đúng là một cực hình với bé.

Thay vì cho trẻ ăn đúng 5 bữa trong ngày, sao bố mẹ không thử cắt giảm các bữa ăn bằng cách thay thế một vài thứ hoa quả mà trẻ yêu thích. Và chú ý là cho trẻ ăn nhẹ và ít để trẻ có cảm giác đói và ngon miệng với bữa chính.

Dành thời gian nấu những món trẻ thích và đa dạng món

Lâu nay bố mẹ luôn sắp đặt món ăn của trẻ theo ý riêng của mình. Điêu này dẫn đến việc bé sẽ ăn một cách khiễn cưỡng những món mà chúng không thích. Và cũng không ít bà mẹ vì nóng lòng muốn con tăng cân mà lặp đi lặp lại những món ăn cũ khiến trẻ thực sự chán ngán.

Để không còn phải “đánh vật” với bữa ăn của trẻ, bố mẹ hãy hỏi trẻ thích ăn món gì cũng như thường xuyên đổi mới thực đơn cho trẻ. Tạo ra sự tò mò của trẻ bằng việc bày ra nhiều món ăn với màu sắc khác nhau sẽ kích thích sự thèm ăn của trẻ. Và điều này sẽ làm trẻ chờ đón bữa ăn hàng ngày.

Hãy để cho bé ăn cùng bàn ăn với gia đình

Trong bữa ăn, nếu phải ăn một mình và ăn theo sự ép buộc thì sẽ khiến trẻ cảm thấy chán và không còn sự hứng thú. Vì vậy, bố mẹ hãy tạo sự thích thú cho trẻ trong bữa ăn bằng cách để trẻ ngồi cùng bàn ăn với gia đình. Để trẻ có thể chỉ trỏ và thử những món ăn cùng bố mẹ. Không khí vui vẻ và ấm cúng của bữa ăn gia đình sẽ tạo trẻ cảm giác thích thú và muốn hòa cùng với tất cả mọi người.

Bữa ăn cùng gia đình sẽ làm trẻ hứng thú với bữa ăn

Và bố mẹ cũng đừng giục bé ăn nhanh trong bữa ăn nhé! Bởi điều này sẽ khiến trẻ bỏ qua công đoạn cần thiết của việc tiêu hóa thức ăn. Trẻ sẽ nuốt chững những gì mà bố mẹ đút vào miệng trẻ. Việc để trẻ ăn chậm theo sở thích sẽ làm trẻ cảm thấy nhẹ nhàng khi ăn và hấp thụ tốt hơn dưỡng chất.

Và một bí quyết không thể bỏ qua là để trẻ cùng tham gia nấu nướng với bố mẹ nhé! Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức những món ăn mà bé được tham gia trổ tài phải không ạ!

Chuyên Nguyễn

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.