Trang chủ » Làm sao để trẻ không bị táo bón khi tập ăn dặm?

Làm sao để trẻ không bị táo bón khi tập ăn dặm?

Khi con ăn dặm, tính chất phân sẽ thay đổi cả về màu sắc cũng như độ rắn so với thời kỳ còn bú mẹ hoàn toàn: phân có mùi khó chịu hơn, màu sắc thay đổi đổi theo loại thức ăn, thậm chí có thể chứa những mảnh thức ăn mà chưa được tiêu hóa hết.

Tần suất đi tiêu của bé cũng có sự thay đổi, có thể là hàng ngày hay vài ngày bé mới đi một lần. Phân khô và rắn hơn khiến bé đi tiêu khó, cũng có khi bé phải khóc thét hay tỏ ra sợ hãi mỗi lần phải đi tiêu. Đó cũng là dấu hiệu cảnh báo có thể bé bị táo bón khi bắt đầu tập ăn dặm!

Bố mẹ cần chú ý một số vấn đề dinh dưỡng sau để hạn chế khả năng gây táo bón, cho con vui khỏe lớn khôn nhé:

– Tập cho bé ăn dặm bằng bột yến mạch hay bột ngũ cốc tổng hợp, bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hóa: bơ, khoai lang trước khi cho bé làm quen với những loại củ, quả khác.

– Bổ sung loại trà dành riêng cho bé vào thực đơn, nên pha loãng với nước sôi để nguội rồi cho vào bình cho con “ti”hoặc cho uống bằng thìa để bổ sung lượng nước hàng ngày cho bé, trà chủ yếu được chiết xuất từ các loại hoa quả nên còn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé và giúp cân bằng đường ruột.

– Pha loãng nước ép hoa quả: lê, đào, mận,…cho bé uống, có tác dụng kích thích, giúp bé đi tiêu đều đặn, tránh hiện tượng táo bón.

– Rau, quả nên nghiền nhỏ và trộn chung với cháo, bột ăn dặm của bé.

– Kết hợp thực đơn ăn dặm và bổ sung sữa mẹ hàng ngày cho bé tới khi con được là 24 tháng tuổi, không cai sữa con quá sớm.

– Một số thực phẩm nếu bổ sung quá nhiều có thể khiến con bị táo bón: bột gạo ăn dặm, chuối chưa chín, khoai tây, bánh mỳ, mỳ sợi dầm nhuyễn, thậm chí cả sữa chua và phô mai, …

Bố mẹ chú ý cách bổ sung cũng như chế biến một số loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con, đồng thời không biến thực đơn hàng ngày trở thành thủ phạm khiến con bị táo bón nhé!

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.