Trang chủ » Lượng sữa cho trẻ, bao nhiêu là đủ?

Lượng sữa cho trẻ, bao nhiêu là đủ?

Sữa là thức uống vừa thơm ngon vừa bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Vậy nên mẹ nên cho trẻ uống sữa đều đặn mỗi ngày để giúp trẻ phát triển tốt nhất. Tuy nhiên lượng sữa cho trẻ trong một ngày bao nhiêu là đủ?

Lượng sữa thích hợp cho trẻ trong một ngày là bao nhiêu?

Lượng sữa thích hợp cho trẻ trong một ngày là bao nhiêu?

1. Lượng sữa thích hợp cho trẻ trong 1 ngày là bao nhiêu?

Đối với trẻ mới sinh

Đối với trẻ mới sinh thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và tuyệt với nhất. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó, mẹ không đủ sữa cho bé bú, nên phải cho bé uống sữa ngoài. Thông thường, với trẻ mới sinh, mỗi lần cho uống khoảng 15-30ml, sau 3 ngày có thể cho bé uống khoảng 50ml. Nếu 3 tiếng sau khi uống sữa mà trẻ vẫn quấy khóc thì có lẽ do lượng sữa không đủ và nên cho trẻ bú thêm với mức phù hợp.

Trẻ từ 1-6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, vì vậy mẹ nên chọn mua các loại sữa có các thành phần dinh dưỡng gần với sữa mẹ đẻ giúp bé dễ tiêu hóa, tránh gây nên các tình trạng về rối loạn tiêu hóa. Mẹ lưu ý, ở độ tuổi này không nên cho bé dùng các loại sữa bò tươi, sữa đặc có đường…

Lượng sữa phù hợp cho trẻ trong giai đoạn này:

  • Trẻ dưới 1 tháng tuổi: Lượng sữa cần bổ sung cho bé từ 60 – 80 ml/bữa x 7 – 8 bữa/ngày (500-600 ml/ngày).
  • Trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi: 100 – 120 ml/bữa x 6 – 7 bữa/ngày (700 – 800 ml/ngày).
  • Trẻ 5-6 tháng: 150 – 180 ml/bữa x 5 – 6 bữa/ngày (800 – 1000 ml/ngày).

Trẻ từ 6-12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bạn cho bé uống sữa công thức 2 với lượng 500-600ml/ngày và chia thành 3-4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ. Bên cạnh đó, bé cũng cần được bổ sung thức ăn dặm như bột, cháo xay…

Trẻ 1-5 tuổi

Giai đoạn này trẻ đã bắt đầu ăn dặm hoặc ăn cơm, vì vậy việc lựa chọn sữa cho trẻ trở nên dễ dàng hơn. Mẹ nên cho trẻ uống sữa hang ngày nhé. Lượng sữa thích hợp cho trẻ trong giai đoạn này là từ 400-500ml sữa. Lúc này, mẹ nên mua sữa công thức 3 cho trẻ và bổ sung thêm các loại sữa khác như sữa bò tiệt trùng, sữa chua, sữa đậu nành… Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến bữa ăn chính hàng ngày của trẻ là cơm, cháo, rau xanh, hoa quả để trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng.

2. Làm thế nào để biết bé vẫn còn đói?

Làm thế nào để biết đã bổ sung đủ sữa cho trẻ

Làm thế nào để biết đã bổ sung đủ sữa cho trẻ

Khi bạn cho bé bú sữa mà bé vẫn còn đói thì bé sẽ có những biểu hiện như liếm môi, mút chụt chụt, khóc khi mẹ rút bình sữa khỏi miệng, mút tay, đưa cả bàn tay vào miệng, cáu gắt, ọ ẹ, quay đầu về phía tay bạn khi bạn nựng bé… Lúc này, mẹ nên pha thêm sữa cho trẻ uống nhưng không nên pha quá nhiều.

3. Dấu hiệu bé đã đủ sữa

  • Bé thỏa mãn sau mỗi lần bú và không còn quấy khóc thì bé đã bú đủ lượng sữa cần thiết.
  • Mỗi ngày, bé thay từ 5-6 tã (tã giấy) và 6-8 tã (tã vải).
  • Trẻ tăng cân đều.

Nếu không biết lượng sữa bao nhiêu cho bé là đủ thì bạn hãy xin tư vấn của bác sĩ. Tùy vào số cân nặng, tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp về lượng sữa hàng ngày cho bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.