Trang chủ » Lưu ý khi mẹ dùng sữa cao năng lượng cho bé

Lưu ý khi mẹ dùng sữa cao năng lượng cho bé

Sữa cao năng lượng thường được các mẹ sử dụng khi con rơi vào tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên sẽ lợi bất cập hại nếu như mẹ dùng không đúng cách cho bé. Vì vậy mẹ cần lưu ý một vài điều sau khi sử dụng sữa cao năng lượng cho bé nhé.

Sữa cao năng lượng là gì?

Sữa cao năng lượng cung cấp năng lượng cho trẻ

Sữa cao năng lượng là loại sản phẩm được tăng cường thêm nhiều chất đường, đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất để bổ sung năng lượng cho trẻ. Thông thường 1ml sữa sẽ cung cấp 1Kcal, 1 lít sữa cao năng lượng bổ sung năng lượng cho trẻ từ 800 – 2000Kcal/lit.

Đối với trẻ biếng ăn hay suy dinh dưỡng, chậm lớn sữa cao năng lượng giúp trẻ lên cân nhanh hơn, giảm tình trạng biếng ăn.

Lưu ý khi dùng sữa cao năng lượng cho bé

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa cao năng lượng khác nhau. Vì vậy mẹ cần lưu ý khi chọn lựa cũng như sử dụng sữa cho bé.

Chọn sữa có nhãn mác và địa chỉ sản xuất cụ thể

Mẹ lưu ý không sử dụng các loại sữa không có nguồn gốc xuất xứ rõ rang. Hiện nay có nhiều mẹ có tâm lý “sính ngoại”, vì vậy hay mua hàng được gọi là “xách tay”. Tuy nhiên không phải hàng ngoại nào cũng là tốt. Thậm chí nếu không tìm hiểu rõ mẹ có thể mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến trẻ. Mẹ cũng lưu ý đến hạn sử dụng của sản phẩm nhé.

Không nên uống sữa cao năng lượng liên tục

Mẹ không nên cho bé uống sữa cao năng lượng thường xuyên

Hiện nay có nhiều trẻ suy dinh dưỡng là do uống liên tục sữa cao năng lượng. Nghe có vẻ vô lý vì sữa cao năng lượng dành cho trẻ suy dinh dưỡng nhưng trẻ em uống không điều độ lại bị… suy dinh dưỡng nhưng điều đó lại hoàn toàn có thật. Sở dĩ trẻ bị suy dinh dưỡng là do mới sáng sớm trẻ đã uống một ly sữa cao năng lượng nên no bụng và đến bữa ăn sáng sẽ không ăn được nữa. Thấy trẻ không ăn, các bậc cha mẹ lại tiếp tục cho trẻ uống sữa tiếp. Cứ như vậy, trẻ hầu như không ăn mà chỉ uống sữa trong khi năng lượng từ uống sữa không đáp ứng đủ cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ (khi thận còn yếu) uống sữa cao năng lượng trong thời gian dài khiến thận phải làm việc nhiều có thể sẽ gây những hậu quả về sau như lão hóa gan, thận sớm. Chưa kể, sữa cao năng lượng thiếu chất xơ và nước nên khuynh hướng thay bữa ăn cho trẻ bằng ly sữa cao năng lượng lâu dần sẽ làm trẻ bị táo bón, biếng ăn, suy dinh dưỡng, bệnh trĩ, lồng ruột.

Chỉ uống sữa cao năng lượng nếu thực sự cần thiết

Sữa cao năng lượng không phải là một loại thực phẩm bình thường vì vậy trẻ em có sức khỏe bình thường nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí còn gây bệnh. Vậy nên khi nào thật sự cần thiết mẹ mới nên cho bé uống sữa nhé.

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi nên uống theo sự chỉ định của bác sĩ

Các bé dưới 12 tháng tuổi khi uống sữa cao năng lượng đều có sự chỉ định của các bác sĩ. Với trẻ trên 1 tuổi, nếu các bậc cha mẹ muốn sử dụng thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung canxi cũng như các dưỡng chất cần thiết cho bé như: phomai, sữa chua,…Vì vậy thay vì bổ sung sữa cao năng lượng cho bé, mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm này cho bé

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.