Trang chủ » Mách mẹ chuẩn bị đồ dùng sơ sinh cho bé

Mách mẹ chuẩn bị đồ dùng sơ sinh cho bé

Trước thời điểm sinh, mẹ có rất nhiều việc phải làm, trong đó việc chuẩn bị đồ dùng sơ sinh là hết sức cần thiết. Tuy nhiên sự đa dạng, phong phú của các loại đồ dùng cộng với sự bỡ ngỡ của lần đầu mới sinh, mẹ không biết chuẩn bị những gì là hợp lý. Dưới đây là một số đồ dùng sơ sinh cần thiết để mẹ có thể sẵn sàng chăm sóc thiên thần của mình một cách tốt nhất.

Chuẩn bị đồ dùng sơ sinh giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn

1.Đồ dùng chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho bé

Việc chăm sóc vệ sinh cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo để tránh trẻ bị nhiễm trùng. Vậy nên ngoài việc thực hiện theo đúng quy trình thì đồ dùng sơ sinh là cần thiết. Mẹ nên chuẩn bị:

– Bỉm, tã lót: Mẹ nên chuẩn bị các loại tã khác nhau gồm tã chéo, tã vải, tã giấy, mỗi loại khoảng 30. Nên chọn tã chéo to để quấn kín cả chân và đùi bé. Các mẹ nên thay và giặt, sấy tã chéo hằng ngày. Tã chéo nên được thay mới sau khi sử dụng tối đa là 2 tháng. Có thể dùng tã xô để đóng bỉm cho bé hoặc dùng để vệ sinh lau chùi cho bé. Đối với tã giấy, có thể sử dụng dạng quần đóng tã, rất tiện lợi. Mẹ chuẩn bị cho bé khoảng 2 túi bỉm để có thể dùng vào ban đêm.

Khăn: Da trẻ sơ sinh còn mềm và nhạy cảm vì vậy mẹ nên chọn các loại khăn mềm mại, không gây đau cho bé. Đối với khăn xô và khăn sữa, mỗi loại cần khoảng 15 chiếc, khăn tắm cần khoảng 3-4 chiếc. Khăn xô dùng lau toàn thân cho bé, quấn bé. Khăn sữa có thể dùng làm khăn mặt, khăn lau vệ sinh cho bé, khăn tắm cho bé. Khăn tắm dùng để lau bé và quấn người bé sau khi tắm.

Băng rốn, rơ lưỡi: Để đảm bảo vệ sinh cho bé, mẹ nên chuẩn bị khoảng 5 hộp băng rốn để thay hàng ngày cho bé. Băng rốn dùng để băng rốn bé và giữ ấm bụng bé trong vài tháng đầu đời. Rơ lưỡi để vệ sinh miệng cho bé, cần chuẩn bị khoảng 10 hộp loại rơ lưỡi dùng 1 lần. Những đồ này thường có rất nhiều tại các hiệu thuốc mẹ nhé.

Giấy thấm, giấy lót, giấy ướt: các loại giấy này dùng để lau cho bé trong những lúc cần thiết

Bông ngoáy tay: dùng để vệ sinh tai cho bé hoặc lau khô tai sau mỗi lần tắm cho bé.

Dầu gội, sữa tắm dùng cho trẻ sơ sinh. Thông thường vào những tháng đầu các mẹ thường tắm cho bé bằng các loại lá. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại sữa tắm, dầu gội dùng cho trẻ sơ sinh, vậy nên mẹ cũng nên dùng các loại dầu này để đảm bảo vệ sinh cho bé nhé.

Phấn rôm hoặc kem chống hăm: Mẹ có thể bôi cho bé sau khi tắm để phòng bé bị hăm hoặc rôm sảy.

2. Quần áo cho trẻ sơ sinh

– Để đảm bảo cho bé luôn được thoáng mát, mẹ nên chọn quần áo làm bằng cotton mềm thấm hút mồ hôi vì em bé rất hay ra mồ hôi. Một lưu ý nữa là cơ thể em bé phát triển rất nhanh nên bạn không cần mua nhiều, chỉ cần chuẩn bị khoảng 5 cái cho size 1-3 tháng và 5 cái cho size 3-6 tháng. Nếu các mẹ sinh vào tiết trời lạnh thì nên chuẩn bị thêm áo gile mặc ngoài cho bé, mua khoảng 3-5 cái.

– Ngoài ra mẹ nên chuẩn bị tất, bao tay, mũ,…cho bé. Mẹ cần chuẩn bị khoảng 5-10 bộ tất và bao tay. Tất và bao tay giúp giữ ấm cho bé và tránh cho bé không cào tay vào mặt làm sướt mặt. Về chất liệu mẹ nên chọn loại làm bằng vải, cotton hoặc len mỏng. Mũ thóp dùng để bảo vệ thóp cho bé. Bạn nên chuẩn bị khoảng 3-5 cái.

3. Đồ dùng phục vụ cho việc ăn uống của bé

Trong giai đoạn đầu sau sinh, gần như bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên mẹ chưa phải chuẩn bị nhiều đồ dùng ăn uốn cho bé. Tuy nhiên để đề phòng trường hợp mẹ chưa có đủ sữa trong mấy ngày đầu, mẹ nên chuẩn bị một số đồ dùng sơ sinh sau:

– 1 bình sữa mini, núm cao su mềm: Nhiều mẹ trong những ngày đầu chưa có sữa nên mẹ nên chuẩn bị bình sữa để phòng trường hợp mẹ không có sữa. Hoặc có thể dùng cho bé uống nước.

– 01 hộp sữa bột cho trẻ từ 0 tháng: cho bé bú khi sữa mẹ chưa xuống kịp

– Bình thủy/hoặc bình giữ nhiệt: lấy nước ấm pha sữa cho bé, nước ấm cho mẹ uống

4. Đồ chơi – đồ dùng sơ sinh mẹ không nên quên .

Trẻ sơ sinh vẫn chưa biết cách chơi các đồ chơi bạn mua về, nhưng lại tỏ ra rất thích thú với những đồ vật phát ra tiếng động hoặc đôi khi chỉ là một cuốn sách màu sắc hay chiếc điện thoại cảm ứng của bố mẹ. Ngoài ra, để có thể thoải mái đưa trẻ ra ngoài chơi khi con cứng cáp, bạn không thể thiếu yếm địu hay xe đẩy của trẻ để trợ giúp cho mình.

Mẹ chú ý nên tham khảo ý kiến của người thân hoặc bạn bè để mua được đồ dùng sơ sinh tốt nhất cho bé. Không phải cứ đồ đắt mới là đồ tốt. Quan trọng là đồ dùng đó đảm bảo vệ sinh và hợp lý với điều kiện sử dụng và gia đình.

Chúc mẹ có được lựa chọn tốt nhất cho bé yêu nhé!

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.