Trang chủ » Mẹ cần biết về phòng chống táo bón cho trẻ

Mẹ cần biết về phòng chống táo bón cho trẻ

Có đến 25-35% số bệnh nhi đến khám tại khoa tiêu hóa – dinh dưỡng gặp phải vấn đề táo bón. Đây là chứng bệnh thường gặp ở trẻ, tuy nhiên nếu bố mẹ chủ quan thì táo bón có thể gây nên những biến chứng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sự phát triển thể chất của trẻ. Tìm hiểu về táo bón là để biết và có biện pháp phòng chống táo bón cho trẻ hiệu quả.

Táo bón ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Độ tuổi thường xuyên bị táo bón là ở giai đoạn 2 – 3 tháng và sau 18 tháng tuổi. Với trẻ 18 tháng tuổi thì chứng táo bón thường liên quan đến chế độ ăn nghèo chất xơ và thói quen sinh hoạt của bé ví dụ như nhịn đi tiêu, ít vận động,… Do đó việc điều trị táo bón cần bắt đầu từ việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bé.

Táo bón ở trẻ nhỏ liên quan nhiều hơn đến sữa, vì thế chế độ ăn của mẹ trong giai đoạn cho con bú cũng cần được chú ý. Nếu mẹ sử dụng thuốc gây giảm tiết (thuốc ho, sổ mũi, chống dị ứng, uống cà phê hay trà nhiều…), bé cũng có thể bị bón theo.

Trẻ suy dinh dưỡng, ốm yếu cũng dễ bị táo bón hơn do thiếu lượng chất xơ trong khẩu phần ăn và nhu động ruột của bé cũng không tốt như trẻ bình thường.

Cách phòng ngừa và điều trị táo bón

Trẻ mới sinh sẽ đi phân lỏng, hoa cà hoa cải và đi nhiều lần trong ngày. Khi bé 2 – 3 tuổi, do sự phát triển về dường tiêu hóa, khả năng cô đặc tốt hơn nên phân sẽ sệt lại và giảm số lần, đó là sinh lý bình thường của lứa tuổi.

Tuy nhiên, với những bé bú sữa công thức sẽ có phân đặc ngay từ đầu do đặc tính đạm, lượng phospho, canxi, sắt và chất xơ trong sữa công thức và sữa mẹ khác nhau. Do đó, trong sữa công thức, người ta phải bổ sung thêm chất xơ prebiotic để ngăn ngừa táo bón ở trẻ.

Trong giai đoạn này, cha mẹ nên chú ý tập cho bé phản xạ đi cầu đều đặn. Massage bụng cho bé để kích thích nhu động ruột khi trẻ đói, xi đi cầu 2 lần mỗi ngày (nên thực hiện sau cữ bú vì ruột đang tăng co bóp) để bé quen dần. Không nên tự động cho uống nước trái cây vì có thể làm trẻ chướng bụng. Chỉ cho bé ăn trái cây nếu được bác sĩ chỉ định.

Bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ nên tập trung ăn trái cây nạo nhuyễn để cung cấp đủ chất xơ và hình thành thói quen ăn rau xanh, hoa quả cho trẻ. Nhớ cho trẻ uống nước đầy đủ nhất là những ngày nắng nóng và với bé đổ nhiều mồ hôi.

Những trường hợp táo bón do chức năng bác sĩ sẽ cho bé dùng thuốc làm mềm phân trong một thời gian kết hợp với cải thiện chế độ ăn, tập luyện đi cầu. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc làm mềm phân cũng có thể giảm dần tác dụng (lờn thuốc dần), có thể gây chướng bụng hay tiêu chảy. Vì thế, phòng chống táo bón và điều trị cho trẻ là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì, kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học và chế độ luyện tập.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.