Trang chủ » Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Một vài dấu hiệu mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Rất có thể đó là biểu hiện của một bệnh lý nào đó.

Mẹ cần chú ý những dấu hiệu bất thường khi chăm sóc trẻ sơ sinh

1. Da xanh

Đối với trẻ sơ sinh, thỉnh thoảng da bàn tay, bàn chân sẽ hơi xanh. Điều này không đáng lo ngại bởi có thể là do bé bị lạnh, nếu được ủ ấm, nó sẽ nhanh chóng hồng hào trở lại. Thỉnh thoảng, mặt, lưỡi và môi của trẻ trở nên hơi xanh khi khóc ngặt, nhưng khi bé nín, màu sắc của các bộ phận này sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng da xanh tím tồn tại lâu, đặc biệt kèm theo tình trạng trẻ thở khó và ăn uống khó, đó có thể là dấu hiệu báo động tim và phổi của trẻ có vấn đề, dẫn đến đứa bé không nhận đủ oxy trong máu. Trong trường hợp này, mẹ cần phải đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức.

2. Bụng nhô cao

Tại sao bụng bé lại nhô cao? Hầu hết bụng của những đứa bé sơ sinh đều hơi nhô lên, đặc biệt sau khi ăn no, tuy nhiên nó thường mềm. Trong trường hợp bụng trẻ có dấu hiệu sưng phồng, cứng và tình trạng không đi cầu kéo dài lâu hơn một đến hai ngày hoặc bị nôn ói, hãy đưa trẻ tới các bác sĩ nhi khoa để kiểm tra. Sở dĩ vấn đề này xảy ra hầu hết là do trẻ bị đầy hơi, táo bón, nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng nào đó trong đường ruột.

3. Bé bị ho

Trong trường hợp đứa bé uống nước nhanh khi bắt đầu tập uống nước vào những lần đầu tiên, bé có thể bị ho và phun phì phì một lát. Tình trạng này sẽ ngừng ngay sau khi bé đã điều chỉnh để quen với việc ăn uống hàng ngày. Họăc đôi khi nguyên nhân của hiện tượng ho cũng có thể liên quan đến dòng sữa mẹ tiết ra quá mạnh và nhanh khi trẻ bú. Trong trường hợp bé ho kéo dài và thường há miệng trong lúc ăn, mẹ nên tư vấn ý kiến của bác sĩ nhi khoa. Vì tình trạng này có thể chỉ ra một vấn đề nào đó ở phổi và đường tiêu hóa của bé.

4. Bé khóc nhiều

Bé khóc nhiều cũng là dấu hiệu của bệnh lý

Tất cả các trẻ sơ sinh khóc thường không rõ lý do. Trong trường hợp mẹ bảo đảm trẻ đã được ăn no, đã ợ hơi sau khi ăn, được giữ ấm và mặc tã khô ráo mà vẫn khóc, cách tốt nhất là hãy ôm bé vào lòng và nói chuyện hoặc hát ru cho bé nghe cho tới khi ngừng khóc. Mẹ không nên làm hư bé ở tuổi này bằng cách chăm sóc, lo lắng đến bé một cách thái quá. Nếu sau đó bé vẫn khóc, hãy bao bọc và giữ ấm cho bé bằng một tấm chăn.

Có một điều lưu lý là bạn cần nhận biết được tình trạng khóc bình thường của bé. Trong trường hợp trẻ khóc một cách bất thường, ví dụ trẻ la hét, có biểu hiện bị đau và kéo dài lâu hơn bình thường, điều đó có thể bé đã bị một vấn đề nào đó về sức khỏe. Hãy đưa bé tới kiểm tra tại các bệnh viện nhi khoa

5. Những tổn thương khi sinh

Một số trẻ sẽ bị tổn thương trong quá trình mẹ sinh nở. Những tổn thương thường gặp phải như gãy xương đòn sẽ được hồi phục rất nhanh chóng nếu cánh tay bên phần xương đòn bị gãy được giữ yên, không cử động. Và sau một vài tuần, bố mẹ có thể thấy một khối sưng nhỏ xuất hiện ngay chỗ xương bị gãy, đừng hoảng hốt, đó là biểu hiện tốt do xương của trẻ đang phát triển để tự lành.

6. Trẻ bị yếu cơ

Yếu cơ là một tổn thương thông thường nữa ở trẻ sơ sinh, gây ra bởi tình trạng ép hoặc duỗi các dây thần kinh nối với các cơ trong suốt quá trình sinh nở. Những cơ yếu này thường nằm ở phía một bên mặt, hoặc một bên vai hay cánh tay của trẻ. Thông thường, tình trạng này sẽ trở lại bình thường sau một vài tuần. Tuy nhiên, trong thời gian đó, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến các bác sĩ nhi khoa về cách chăm sóc, giúp cho trẻ mau hồi phục.

7.Bé ngủ lịm

Mẹ cần cảnh giác khi thấy bé ngủ lịm nhé

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, thậm chí thời gian ngủ của bé chiếm phần lớn thời gian trong một ngày. Sau khi thức dậy bé thường ăn ngon, sảng khoái và lạnh lợi, tình trạng này là hoàn toàn bình thường, bạn cứ để cho bé ngủ vào các thời điểm sau đó. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ kém linh hoạt, không tự thức dậy đòi ăn, hoặc có vẻ mệt mỏi và không thèm ăn như bình thường, bố mẹ cần xem xét và đưa đến bác sĩ ngay. Vì trạng thái này có thể do trẻ bị chứng ngủ lịm, đặc biệt nếu đây là sự thay đổi bất thường trong giấc ngủ của trẻ, đó có thể là một triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm.

8. Bé thường xuyên thở mệt

Trẻ phải mất một vài giờ đề hình thành thói quen hô hấp sau khi sinh, nhưng sau đó trẻ không gặp khó khăn gì trong việc hít thở. Trong trường hợp trẻ có vẻ thở khó, thông thường là do đường mũi của trẻ bị nghẹt. Bạn hãy nhỏ vài giọt dung dịch nước muối loãng vào mũi trẻ, để giúp trẻ thông mũi và quá trình hô hấp trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ có bất cứ những dấu hiệu cảnh báo nào sau đây hãy đưa trẻ tới bác sĩ nhi khoa kiểm tra ngay lập tức: Thở nhanh (nhiều hơn 60 lần/một phút. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ rằng trẻ thường thở nhanh hơn người lớn), da trẻ xanh tái kéo dài, có tiếng khò khè trong khi hô hấp…

Nếu mẹ thấy bé có các tình trạng trên thì nên đưa bé đi khám kịp thời để có cách điều trị phù hợp.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.