Trang chủ » Một số lưu ý khi mẹ cai sữa cho bé

Một số lưu ý khi mẹ cai sữa cho bé

Khi nào mẹ nên cai sữa cho bé? Dấu hiệu cho thấy mẹ nên cai sữa cho bé?

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ gần như sẽ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho bé. Khi lớn lên một chút, nhu cầu dinh dưỡng cho bé sẽ tăng lên nên nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ là không đáp ứng đủ. Khi đó các mẹ cần cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng từ các thực phẩm bên ngoài. Đây cũng là thời gian mẹ băt đầu tập ăn dặm và cai sữa cho bé. Vậy nên những vấn đề xung quanh việc cai sữa cho bé, mẹ đã cần nắm rõ.

Khi cai sữa cho bé một vấn đề mẹ cần lưu ý là phải đảm bảo cả về phát triển thể chất và tinh thần cho bé. Tại sao?

Cai sữa cho bé không hề gian nan như mẹ vẫn nghĩ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho bé. Vậy nên đồng thời với việc cai sữa, mẹ cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng để bé phát triển tốt.

Qúa trình bú mẹ là sợi dây vô hình gắn kết tình mẫu tử. Từ khi chào đời bé đã được quen với thói quen được ôm ấp trong vòng tay ấm áp,an toàn, tràn đầy tình yêu thương của mẹ. Nếu cai sữa cho bé đột ngột không những ảnh hưởng tới thể chất của bé ,bé không thích ứng được, sẽ có những biểu hiện như khóc lóc, tỉnh giấc ban đêm, chán ăn, quấy phá và bé sẽ còn cảm thấy bị tổn thương và dường như bé cảm thấy mình không được mẹ yêu nữa. Do đó mẹ cần tạo cho bé niềm tin rằng “ bé đang cai mẹ chứ không cai sữa”.

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng cho việc cai sữa

Khi bé được 4 tháng tuổi thì mẹ có thể tập dần cho bé cai sữa. Mẹ nhớ chú ý đến một số dấu hiệu sau:

– đầu bé cứng cáp hơn và không cần dùng tay đỡ gáy của bé nữa

– bé đã ngồi vững hơn mà không cần ai giúp đỡ

– bé khó chịu hoặc nhăn nhó khi bé mẹ hay bé tỉnh dậy lúc nửa đêm do đói.

Một số lưu ý khi mẹ cai sữa cho bé

– Khi mẹ quyết định cai sữa cho con cần phải chú ý xem xét các điều kiện thể chất của trẻ và phải chắc chắn rằng sức khỏe của con đảm bảo. Khi cai sữa cho bé bạn nên quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng cho bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi thay thế bầu sữa mẹ.

– Đồng thời các mẹ nên chú ý đến thời điểm cai sữa cho bé là vào mùa xuân và mùa thu, tránh mùa hè bởi đây là mùa nóng và dễ gây rối loạn tiêu hóa. Mùa đông thì lại là mùa trẻ dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp. Hơn nữa hai mùa này ngay khi người lớn cũng cảm thấy khó chịu thì cũng không nên cai sữa cho các bé vào mùa này mẹ nhé.

– Mẹ bé không nên cai sữa cho bé khi bé đang ốm hay mêt vì đây là thời điểm cơ thể bé đang nhạy cảm, sự thay đổi này sẽ khiến cho bé thấy khó chịu và mệt mỏi hơn.

– Khi tiến hành cai sữa, các mẹ không nên cai sữa cho bé quá đột ngột, mà nên tiến hành theo từng bước một và cần có kế hoạch và đảm bảo rằng đường tiêu hóa của bé vẫn tốt khi cai sữa.

+ Bạn nên cai sữa từ từ, bạn nên giảm bớt số lần bú trong ngày của bé, chẳng hạn mỗi ngày bình thường bé bú 7 – 8 lần / ngày thì trong thời gian này chỉ nên cho bé bú 3 – 4 lần/ ngày.

+ Thay vào đó là tăng dần các bữa ăn dặm trong ngày cho bé, đồng thời kết hợp cho bé ăn ngoài bằng các loại sữa thay thế thông thường như sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò. Với sữa, nên cho bé tập ăn bằng thìa. Mẹ có thể cho con dùng thức ăn dặm và tăng dần số lượng. Khi cho bé ăn dặm cần chế biến những món ăn thật mềm, nhỏ như cháo loãng hay bột, vừa tốt cho tiêu hóa và sự phát triển răng của trẻ vừa loại trừ những nguy cơ bị hóc, nghẹn.Khi cảm thấy trẻ có thể chấp nhận những thực phẩm này thì lúc đó mới bắt đầu cho trẻ cai sữa.

Các cách mẹ cai sữa cho bé

– Các mẹ có thể bôi ít dầu cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên cho bé ngửi để bé thấy mùi hăng hắc hoặc bé ngậm vào đầu ti sẽ thấy khó chịu và sẽ bỏ không bú nữa. Dần dần sẽ quên luôn.

Mẹ có thể áp dụng một vài cách cai sữa cho bé

– Mẹ cũng có thể tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc hay dán băng dính đen …vào đầu ti để bé sẽ sợ và bỏ ti. Rất nhiều mẹ đã áp dụng cách này thành công.

– Mẹ có thể sắp xếp cho bé ở nhà ông bà vài ngày, bé vắng mẹ vài ngày sẽ dần quên ti mẹ.

Cách mẹ giảm tiết sữa khi đã cho bé cai sữa

Bạn có thể chọn một trong những cách sau để giảm tiết sữa giúp việc cai sữa cho con diễn ra được nhanh hơn:

– Uống 200mg vitamin B6 liên tục mỗi ngày trong 5 ngày để giảm tiết sữa.

– Uống nước lá dâu tằm. Lấy lá dâu tươi rửa sạch cho vào nấu với nước rồi uống hàng ngày.

– Ăn lá lốt, ăn tâm sen, rau rút, mỳ tôm giúp giảm khả năng tiết sữa

– Ăn nhiều hành, tỏi, hạt tiêu và những gia vị nặng mùi sẽ khiến bé khó chịu khi ti mẹ vì sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng bởi những thức ăn mà mẹ ăn.

– Đắp lá bắp cải cũng là một phương pháp thuận tiện, lâu đời để giảm căng cứng bầu ngực và làm cạn sữa.

Cách làm: rửa sạch lá bắp cải xanh và để ráo nước; làm lạnh, bỏ phần cuống và gân, giã nhỏ. Đắp quanh bầu ngực và quầng vú, chừa đầu vú lại. Bạn sẽ cảm thấy mát lạnh. Đắp nốt phần còn lại cho kín ngực và cả dưới cánh tay của bạn, nếu cần. Cứ 30 phút lại thay một lần.

Quá trình cai sữa cho bé có thể sẽ mệt và làm cho mẹ suốt rột nên các mẹ hãy cố gắng kiên trì nhé. Hy vọng với những mách nhỏ trên bạn có thể giúp bé cai sữa thành công nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.