Trang chủ » Một số lưu ý về cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Một số lưu ý về cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

 Bước vào tháng thứ 3, trẻ đã có những thay đổi nhất định vì vậy để đảm bảo trẻ luôn phát triển tốt, mẹ cũng cần phải có chế độ chăm sóc phù hợp. Các mẹ cùng tham khảo cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi dưới đây nhé.

Mẹ cần lưu ý đến cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi để trẻ phát triển tốt nhất

1. Những thay đổi của trẻ 3 tháng tuổi

3 tháng tuổi trẻ đã có những bước phát triển thấy rõ so với những tháng đầu tiên. Lúc này, bé đã cứng cáp và lớn hẳn lên. Tầm nhìn của bé ngày càng được cải thiện. Ngoài ra, thính giác cũng phát triển nhanh. Bé thích lắng nghe và quay đầu nhìn về hướng phát ra âm thanh. Bé còn có thể “hóng chuyện” bằng cách nhoẻn miệng cười hoặc “ê, a” rất đáng yêu. 3 tháng bé bắt đầu tập lẫy vì vậy mẹ cần chú ý đến bé hơn để tránh những nguy hiểm cho bé. Thời gian này, một số mẹ lo lắng khi thấy trong giai đoạn này bé thường chảy nhiều nước dãi, hay cho tay hoặc đồ chơi lên miệng. Hiện tượng này cho thấy tuyến nước bọt của bé đang phát triển, cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng. Thông thường, trong khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 bé sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.

2. Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng

3 tháng tuổi nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng phù hợp cho trẻ trong giai đoạn này, vì vậy nếu như mẹ đủ sữa thì không phải cho bé ăn them bất cứ một loại thực phẩm nào khác. Tuy nhiên để người mẹ luôn đủ sữa cho bé, để đảm bảo chất lượng của nguồn sữa mẹ cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý, đầy đủ các nhóm chất đạm, đường, béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất xơ và đặc biệt cần uống nhiều nước.

Chú ý đến những vận động của bé

Bé hiếu động hơn và có khả năng xoay, lật người nên bố mẹ cần lưu ý không bao giờ được để bé nằm một mình ở nơi cao hoặc không có sự che chắn xung quanh. Bé có thể lật và bị ngã xuống rất nguy hiểm. Do đó, bố mẹ cần có biện pháp chăm sóc trẻ cẩn thận, đề phòng tai nạn.

Bố mẹ nên treo nhiều đồ chơi hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc sặc sỡ quanh nôi của bé để phát triển vận động và thị giác. Đồ chơi cần được treo chắc chắn ở vị trí mà bé có thể dễ dàng cầm, nắm hoặc ngắm nhìn chúng. Lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé phải đảm bảo vệ sinh, an toàn, không sắc nhọn và không chứa chất độc hại.

Chăm sóc sức khỏe của bé

Thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ để sớm nhận biết những dấu hiệu bất thường

Để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh, bố mẹ cần cho bé đi tiêm một số loại vắc-xin theo chương trình tiêm chủng như mũi 2 vắc-xin phòng bệnh bại liệt, mũi 1 vắc-xin phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà.

Nếu bố mẹ thấy bé có những biểu hiện bất thường như không mỉm cười, không cầm nắm được vật gì, không đỡ được đầu, mắt bị lé trong hoặc khó di chuyển con ngươi trong mắt sang hai phía,… thì cần cho bé đi khám. Ngoài ra, nếu bé chảy nhiều nước dãi thì bố mẹ cần vệ sinh miệng cho bé thường xuyên và sạch sẽ. Có thể cho bé đeo yếm để thấm nước nhưng không đeo khi đi ngủ bởi yếm có thể phủ lên mặt khiến bé bị ngạt.

Một số bệnh bé 3 tháng tuổi dễ mắc như tiêu chảy, viêm mũi, viêm tai, viêm đường hô hấp trên,… bố mẹ cần lưu ý đưa bé đi khám khi mắc bệnh, không để bệnh nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Hi vọng rằng với một số lưu ý về cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi trên đây sẽ giúp mẹ chăm sóc bé thật khỏe mạnh và phát triển thật tốt.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.