Trang chủ » Chăm sóc trẻ: Một số sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Chăm sóc trẻ: Một số sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Bạn đã cho trẻ uống thuốc đúng cách chưa? Một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) cho biết cứ 8 phút lại có ít nhất một bé (dưới 1 tuổi) bị bố mẹ sử dụng sai thuốc hoặc sai liều thuốc khi cần điều trị. Tuy đa phần trong đó không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng vẫn có các biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đa phần việc sử dụng thuốc sai cách dễ xảy ra với các loại thuốc dạng lỏng hơn. Dưới đây là những sai lầm y khoa phổ biến nhất và cách khắc phục, các mẹ cần ghi nhớ:

1. Sử dụng thuốc sai liều lượng

Chuyện cho trẻ uống thuốc sai liều lượng xảy ra rất phổ biến. Trên các hộp thuốc dạng lỏng đều có ghi liều lượng sử dụng cần thiết cho mỗi lần uống. Tuy các mẹ biết phải cho con uống bao nhiêu nhưng thường tỏ ra lơ là và hay sử dụng thìa có sãn trong bếp mà không để ý rằng lượng thuốc khi sử dụng thìa là thừa hoặc thiếu so với những gì bé cần

Cách đơn giản để khắc phục tình trạng này là mẹ có thể dùng một ống tiêm (mua ngoài hiệu thuốc) đã có sẵn vạch đong đếm để lấy đủ lượng thuốc cần cho bé sau đó cho thuốc ra chén để bé uống. Hiện nay các sản phẩm dạng siro cũng có các nắp giúp dễ dàng hơn trong việc sử dụng đúng liều lượng

2. Lặp đi lặp lại 1 liều thuốc

Có nhiều mẹ thắc mắc với bác sĩ về việc cho trẻ uống thuốc nhưng không khỏi. Nhưng các mẹ không để ý rằng bé lớn lên, cân nặng tăng lên, lượng thuốc dành cho bé cũng cần thay đổi. Tuy vậy, nhiều mẹ không để ý vẫn áp dụng lại đơn thuốc từ năm ngoái.

Để chắc chắn nhất, nếu bé bị ốm nên cho bé đi khám để bác sĩ kê đơn cho bé. Nếu trong vòng 3 tháng, bé bị ốm và cùng một triệu chứng giống lần trước thì các mẹ có thể hỏi bác sĩ đã kê đơn lần trước để thay đổi cho hợp lý

3. Cho bé uống thuốc liên tục

Đa phần, khi trẻ bị sốt, các mẹ cảm thấy rất lo lắng khi bé mãi không giảm sốt dù đã uống thuốc, lúc này, thay vì chờ đợi để cơ thể trẻ đáp ứng với thuốc, các mẹ lập tức cho trẻ uống thêm thuốc bất kể lời khuyên của bác sỹ hoặc hướng dẫn đã có trên bao bì.

Không nên tự ý tăng liều thuốc hoặc rút ngắn thời gian giữa 2 liều thuốc của bé

Đây là sai lầm rất nghiêm trọng mà các bà mẹ thường mắc phải khi cho bé uống thuốc. Các mẹ tuyệt đối không nên đẩy các liều thuốc gần nhau hơn hoặc vượt quá số lần cho bé uống thuốc đã được quy định trên hướng dẫn sử dụng thuốc vì dùng thuốc quá liều có thể khiến bé gặp nguy hiểm. Các mẹ cũng cần lưu ý khi nên tự ý sử dụng xen kẽ giữa hai loại thuốc có công dụng tương đương, nó cũng có thể dẫn đến quá liều.

4. Sai lầm trong việc bảo quản thuốc

Cách chắc chắn để biết bạn đang sử dụng đúng loại thuốc cần thiết trong 1 tủ thuốc gia đình với hàng trăm loại là đọc hướng dẫn sử dụng của loại thuốc đó trước khi cho con uống. Việc bảo quản thuốc rất quan trọng, bạn nên để nguyên thuốc trong vỏ hộp kèm với hướng dẫn sử dụng để đọc lại lúc cần.

Nếu bạn vô tình đã bóc nhãn trên vỏ chai thuốc hoặc trộn chung các loại thuốc vào với nhau, thì cách tốt nhất mà bạn cần làm lúc này là ra hiệu thuốc để mua thuốc mới.

5. Lời khuyên để các mẹ sử dụng thuốc an toàn cho trẻ:

– Lên một danh sách tất các các loại thuốc mà con bạn đã từng dùng và sẽ còn cần dùng trong tương lai.

– Nói chuyện để bé hiểu thuốc không phải là “kẹo” và bé tuyệt đối không nên tự ý uống bất kỳ loại thuốc nào khi vô tình nhặt được.

Hãy bảo quản thuốc đúng cách

– Luôn luôn thông báo với bác sỹ và dược sỹ của bạn khi thấy con bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào.

– Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa trước khi cho con uống thuốc, kể cả đó là thuốc kê toa, thuốc tự mua ở hiệu thuốc, thậm chí kể cả là thuốc bổ.

– Hãy bảo quản thuốc đúng cách theo đúng hướng dẫn sử dụng thuốc.

Theo eva

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.