Trang chủ » Một vài thắc mắc của mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Một vài thắc mắc của mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc có vẻ “gian nan” đối với một số mẹ bởi vì có vô vàn thắc mắc mà mẹ chưa biết. Hãy cùng dinh dưỡng cho bé giải đáp một vài thắc mắc của mẹ trong chăm sóc trẻ sơ sinh nhé.

1. Làm thế nào để biết bé đã được nuôi dưỡng đầy đủ?

Chăm sóc trẻ sơ sinh

Mẹ lưu ý đến một vài dấu hiệu sau nhé:

– Bé bú sữa mẹ có nước da hồng hào rắn chắc. Sau khi bú trông bé có vẻ no nê, thỏa mãn và ngủ say

– Trẻ tăng cân đều đặn trong vòng 3 tháng đầu với mức trung bình là 20 đến 25gr mỗi ngày và 25 đến 30gr mỗi ngày trong 3 tháng tiếp theo.

– Mẹ nên theo dõi tã lót của bé nhé. Tã lót của bé ướt đều đặn chứng tỏ bé đã bú đủ. Nếu tã lót vẫn khô sau 2,3 lần bú liên tiếp thì đó là dấu hiệu trẻ khôn được bú đầy đủ nhé.

– Phân của trẻ cũng phản ánh được tình trạng sức khỏe của trẻ đấy. Bé bú sữa mẹ thường có phân màu vàng kim loại, sau đó trở thành màu xanh lục khi ở ngoài không khí, mùi không thối. Mỗi ngày trẻ đại tiện 3 đến 6 lần. Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 bé đi đại tiện 2,3 lần mỗi ngày, sau đó giảm dần, mỗi ngày một lần. Phân của trẻ thường sền sệt, không đặc. Nếu bé đi phân lỏng nhưng không có hiện tượng hay triệu chứng nào khác thì mẹ cũng không nên lo lắng nhé. Đó là hiện tượng bình thường khi bé bú sữa mẹ thôi.

2. Làm thế nào để biết bé còn bú đang khát?

Một số dấu hiệu sau cho thấy trẻ vẫn còn đang khát: bé khóc, cựa quậy, mẹ thấy môi, lưỡi bé khô khi sờ vào. Khi mẹ đưa bình sữa ra bé sẽ vội đưa tay ra đón. Mẹ lưu ý là nước cho trẻ sơ sinh uống là nước tinh khiết, không pha đường nhé.

3. Có nên tắm và gội đầu cho bé mỗi ngày không?

Câu trả lời là: nên. Mẹ lưu ý tắm hàng ngày cho trẻ nhé. Tắm hàng ngày không những đảm bảo vệ sinh mà còn giúp bé thư giãn rất tốt nữa. Còn việc gội đầu hàng ngày sẽ giúp giảm việc hình thành cứt trâu. Đến khi trẻ được 3, 4 tháng thì chỉ nên gội đầu cho trẻ 2, 3 ngày một lần thôi nhé. Mẹ có thể dùng các loại lá, quả như mướp đắng, lá chè… để tắm, gội cho bé hoặc dùng dầu gội, sữa tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh.

Mẹ nên tắm cho bé hàng ngày nhé

4. Thóp của trẻ có vẻ mỏng manh?

Trên đầu của bé có tất cả 6 thóp,nhưng ta chỉ thấy được một thóp phía trước. Đó là một hình thoi cạnh từ 3 đến 4 cm nằm ở đỉnh hộp sọ phía sau trán. Ở nơi này hộp sọ mềm và đàn hồi, khi trẻ khóc hoặc ho nó sẽ căng ra. Thóp sẽ hẹp lại dần và hoàn toàn biến mất khi trẻ được 8 hay 10 tháng. Thóp có vẻ rất mỏng manh, tuy nhiên mẹ đừng sợ khi rửa ráy cho bé nhé, bởi vì nó khỏe hơn chúng ta tưởng đấy.

5. Có nên cắt móng tay cho bé không?

Ngoại trừ bé hay cào cấu, còn lại mẹ không nên cắt móng tay cho bé trước 1 tháng tuổi nhé.

6. Có nên tập thể dục cho bé không?

Nên mẹ nhé. Sau khi tắm cho bé mẹ có thể làm một vài động tác co duỗi để giúp cho cơ bụng của bé phát triển. Mẹ hãy đặt bé nằm ngửa, đặt tay lên bụng, dùng hai tay nâng chân bé lên rồi lại hạ xuống, làm như thế nhiều lần. Mẹ hẫy để bé thoải mái ngọ nguậy nếu bé thích nhé. Đó cũng là một bài thể dục của bé đấy.

7. Trẻ từ 1 đến 4 tháng thích gì?

Trong giai đoạn này trẻ rất thích mút vì vậy một số đồ trẻ thích như: núm vú, ngon, ngón tay cái, những cái lúc lắc…Trẻ thích quan sát xung quanh và nghe giọng nói của người khác, bé cũng thích được bố mẹ bế đi chơi nũa đấy.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.