Trang chủ » Nguy cơ từ việc thiếu ngủ của trẻ mà bố mẹ vẫn chủ quan

Nguy cơ từ việc thiếu ngủ của trẻ mà bố mẹ vẫn chủ quan

 Nghiên cứu thuộc Cao đẳng Y khoa Albert Einstein cho thấy việc trẻ thiếu ngủ hay rối loạn giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, ngưng thở khi ngủ cũng như tăng nguy cơ béo phì ở trẻ.

Trẻ thiếu ngủ khiến tinh thần mệt mỏi và chậm phát triển

Tên tiếng Anh của nghiên cứu có tên “Sleep-Disordered Breathing, Sleep Duration, and Childhood Overweight: A Longitudinal Study” nghĩa là Nghiên cứu sức khỏe dài hạn: Chứng rối loạn ngưng thở khi ngủ, thời gian ngủ và bệnh béo phì của trẻ công bố trên Tạp chí The Journal of Pediatrics của Mỹ cho rằng giấc ngủ của trẻ có thể là yếu tố quan trọng dẫn đến bệnh béo phì trong một thời gian tương đối ngắn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành sử dụng số liệu thu thập của 1899 trẻ em trong dự án nghiên cứu ở Avon, Anh cho thấy có 2 yếu tố chính liên quan đến giấc ngủ của trẻ đó là:

  1. Thiếu ngủ

Trẻ em thiếu ngủ ở độ tuổi 5 – 6 tuổi có nguy cơ mắc bệnh béo phì từ 60% trở lên khi đạt đến độ tuổi 15. Việc đảm bảo số giờ ngủ của trẻ là 10,5 tiếng là rất quan trọng.

Việc ngủ ít sẽ ảnh hưởng đến tuyến giáp và làm gia tăng hocmon căng thẳng. Lâu dần, việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, hệ thống miễn dịch, tim và sự trao đổi chất của cơ thể.

  1. Rối loạn ngưng thở khi ngủ

Các nhà nghiên cứu chỉ ra trẻ em thiếu ngủ dễ bị mắc chứng rối loạn ngưng thở khi ngủ như ngáy, thở bằng miệng,… điều này khiến trẻ dễ có nguy cơ bị béo phì.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chứng rối loạn khi ngủ khiến trẻ có nguy cơ béo phì gấp 2 lần so với những đứa trẻ bình thường.

Giải quyết vấn đề như thế nào?

Hãy đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra khi thấy trẻ có dấu hiệu rối loạn ngưng thở khi ngủ. Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này là do amidan hoặc vòm họng quá to. Điều này hoàn toàn có thể khắc phục bằng việc loại bỏ nhờ phẫu thuật. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của 25-50% trẻ mẫu giáo. Vì vậy, việc đảm bảo cho trẻ có thói quen đi ngủ đúng cách là việc rất quan trọng.

Dưới đây là một số cách để khuyến khích trẻ có thói quen đi ngủ đúng cách:

– Xây dựng lịch biểu đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Việc thiết lập giờ giấc đi ngủ rất quan trọng vì nó sẽ giúp đồng hồ sinh học của cơ thể quen giờ giấc.

– Đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc. Dưới đây là số lượng giờ ngủ/ độ tuổi cần thiết cho trẻ: Trẻ từ 18 tháng – 3 tuổi cần ngủ 12-14 tiếng/đêm; Trẻ từ 3-5 tuổi cần ngủ 11-13 tiếng/đêm; Trẻ từ 5-12 tuổi cần ngủ 10-11 tiếng/đêm; Trẻ vị thành niên cần ngủ 9-10 tiếng/đêm;

Giấc ngủ của trẻ cần bao gồm cả 15-30 phút yên tĩnh, hoạt động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ. Bố mẹ cần tương tác nhẹ nhàng với con trước giờ đi ngủ thông qua các hoạt động như đọc sách, kể chuyện. Những câu chuyện kể trước khi đi ngủ là cách tốt nhất để hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ và giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.

(Nguồn: Mykidstime)

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.