Trang chủ » Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Có một số thói quen ăn uống không tốt khiến trẻ chậm tăng cân thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Mẹ cần chú ý để loại bỏ những thói quen này để trẻ phát triển tốt nhé.

Một số thói quen ăn uống xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

1. Chế độ ăn uống thất thường

Chế độ ăn uống thất thường là nguyên nhân khiến trẻ bị ảnh hưởng về tiêu hóa. Chính thói quen ăn uống không khoa học này sẽ gây hại cho dạ dày còn non yếu của trẻ. Nhiều trường hợp, trẻ có thể bị nôn ngay sau khi ăn quá nhiều vì đau bụng hoặc cảm thấy khó chịu. Nguyên nhân chính là dạ dày của trẻ không kịp tiết ra các axit để tiêu hóa thức ăn khiến bé dễ bị đầy bụng và buồn nôn.

Vậy nên để hạn chế tình trạng này, mẹ cẩn đảm bảo cho trẻ ăn đúng giờ, đúng cách, không cho trẻ vận động mạnh sau khi ăn để tránh làm ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ.

2. Để trẻ ăn quá nhiều vào bữa tối

Có nhiều mẹ để con ăn quá nhiều vào bữa tối. Điều này vô tình đã tạo cho trẻ một thói quen xấu là ăn quá nhiều vào bữa tối. Ăn quá nhiều thức ăn vào buổi tối sẽ làm tăng lượng protein và chất béo tích tụ nhiều trong dạ dày của trẻ khiến khó tiêu hóa. Điều này cũng gây bất lợi cho hoạt động của ruột và khi lớn lên, trẻ có thể bị mắc bệnh đau dạ dày.

3. Cho trẻ ăn nhiều thức ăn đường phố

Thức ăn đường phố thực sự tiện lợi đối với những bà mẹ bận rộn. Khi không kịp nấu bữa sáng cho con thì chiếc bánh mỳ kẹp mua dọc đường sẽ là cứu cánh cho mẹ. Nhưng mẹ có biết, việc ăn nhiều thức ăn đường phố gây hại cho sức khỏe của trẻ. Thức ăn bán ngoài đường thường không đảm bảo vệ sinh, thêm vào đó các loại thức ăn nhanh nhiều chất béo, ít chất xơ dễ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ.

4. Nhai thức ăn cho con

Vì sợ răng của con còn yếu hoặc con sẽ khó tiêu khi không cắn nhỏ được thức ăn, nhiều mẹ thường hay nhai thức ăn giúp con. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên bởi đó là cách ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Trong miệng của người lớn có thể chứa nhiều vi khuẩn và khi nhai, những vi khuẩn này có thể theo thức ăn để vào cơ thể trẻ. Sức đề kháng của trẻ yếu hơn người lớn nên cũng dễ nhiễm bệnh hơn.

5. Cho trẻ ăn nhiều đồ lạnh

Hạn chế cho trẻ ăn đồ lạnh mẹ nhé

Đồ uống lạnh như kem, chè, nước giải khát và nhiều loại thực phẩm khác có thể hợp với khẩu vị của trẻ nhưng lại hoàn toàn có hại cho con. Đồ ăn quá lạnh khi vào đến dạ dày trẻ sẽ khiến niêm mạc và các mạch máu trong dạ dày bị co lại và việc tiết axit sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra đồ ăn lạnh còn gây ảnh hưởng đến răng của trẻ nữa đấy mẹ nhé.

6. Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chiên rán

Đồ ăn chiên thường có chứa hàm lượng dầu cao và nó đã gây ra một gánh nặng với dạ dày của trẻ. Điều này có thể gây ra chứng khó tiêu và chán ăn ở bé mà cha mẹ ít ngờ tới. Hàm lượng chất béo cao cũng khiến trẻ dễ bị nguy cơ béo phì.

Trên đây là các thói quen không tốt cho sức khỏe của trẻ mà mẹ dễ gặp phải. Mẹ cần chú ý khắc phục để đảm bảo sức khỏe cho bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.