Trang chủ » Những cách tốt nhất để cải thiện hệ miễn dịch của trẻ

Những cách tốt nhất để cải thiện hệ miễn dịch của trẻ

Một điều mà ít ông bố bà mẹ để ý là hệ miễn dịch của trẻ dễ bị suy yếu nếu được bảo vệ quá mức. Khi được bảo vệ quá kĩ, cơ thể bé khó thích nghi với những thay đổi hay tác động của môi trường sống.

1. Hệ miễn dịch của trẻ sẽ yếu nếu không được tiếp xúc ngoài đường

Là cha mẹ , bạn nên hiểu ra rằng việc trẻ vui chơi ở ngoài trời , tránh cho trẻ tiếp xúc với bụi bẩn hay bị cảm. Tuy nhiên , đừng bảo vệ con quá mức, bởi cơ thể bé sẽ khó có được khả năng miễn nhiễm với các bệnh. Khi cho bé tự do một chút, bé sẽ được luyện tập nhằm tăng khả năng nhận diện và ứng phó với những mầm bệnh.

Việc trông coi con khỏi các nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn hay bụi bẩn từ mọi thứ hiện diện xung quanh khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu. Hãy để trẻ ra khỏi cửa và tự đối diện với các thách thức trong quá trình phát triển.

2. Cho trẻ ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây giúp cải thiện hệ miễn dịch của trẻ

Cà rốt , đậu Hà Lan , cam , dâu tây đều chứa những chất dinh dưỡng từ thực vật giúp cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch vì chứa những chất như vitamin C và các chất caroten. Những dưỡng chất thực từ vật này kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bệnh bạch cầu hơn để phòng chống các căn bệnh nhiễm trùng và interferon , một loại kháng thể ra đời khi cơ thể bị vi rút tấn công , nhằm ngăn không cho vi rút phát triển.

Ngoài ra , chế độ ăn uống giàu các chất dinh dưỡng từ thực vật còn phòng ngừa được những căn bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim ở tuổi trưởng thành. Vì vậy , nên cho trẻ ăn khoảng năm bữa rau xanh và trái cây mỗi ngày ( khẩu phẩn của mỗi bữa là hai muỗng canh đối với trẻ vừa biết đi và ¼ chén đối với những trẻ lớn hơn ).

3. Tiêm chủng đầy đủ cho bé

Một trong những biện pháp hữu hiệu để các bậc phụ huynh có thể nâng cao khả năng để kháng cho con mình đó là chú ý lịch tiêm chủng cho trẻ. Tiêm chủng giúp cơ thể bé phòng chống các mầm bệnh.

Quá trình tiêm chủng nên bắt đầu ngay từ khi trẻ sinh ra để ngăn ngừa bất kỳ sự nhiễm khuẩn nào mà trẻ có thể gặp phải trong tương lai.

Xem thêm: 12 loại vắc xin cần tiêm cho trẻ

4. Không cho trẻ dùng quá nhiều kháng sinh

Quần thể vi sinh vật ngụ trong đường ruột bao gồm cả vi khuẩn có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch của cơ thể bé , đặc biệt là trong giai đoạn những năm đầu đời. Một đứa trẻ sẽ bắt đầu tiếp nhận các vi khuẩn có lợi ngay từ quá trình thụ thai , từ cơ thể của người mẹ và từ môi trường sống xung quanh.

Nếu những lợi khuẩn này bị loại bỏ khỏi đường ruột do sử dụng thuốc kháng sinh có liều lượng không thích hợp , hệ miễn dịch của trẻ sẽ bị có tác động đến. Các bậc phụ huynh nên nhận thức rõ về sự thật này và tránh tự tiện cho trẻ sử dụng kháng sinh , nhất là khi trẻ mắc những căn bệnh nhẹ như cảm lạnh , tiêu chảy….

5. Ngủ nhiều hơn

Theo các nhà khoa học thì việc thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể bé dễ mắc bệnh do suy giảm khả năng tự vệ hệ miễn dịch của bé trước sự tấn công của vi khuẩn. Chính bởi thế , trẻ cần được chăm sóc kỹ để tránh nguy cơ bị mất ngủ vì tất cả những hoạt động có thể trở nên có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn hơn khi trẻ chỉ ngủ được những giấc ngủ ngắn vào ban ngày.Ngoài ra , ngủ đủ giấc còn khiến trẻ phát triển ưu tú cả thể chất lẫn trí não.

6. Giúp trẻ duy trì một lối sống lành mạnh

Hoạt động lành mạnh giúp cho hệ miễn dịch của trẻ hoạt động tốt

Đây là vấn đề cố ý nghĩa quan trọng nhất đối với việc tăng cường khả năng phòng chống của cơ thể và là cách tối ưu để giữ cho hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh. Chức năng hệ miễn dịch sẽ đạt hiệu quả vượt trội hơn khi chúng được bảo vệ khỏi sự tiến công từ môi trường bên ngoài bằng những thói quen sống lành mạnh.

Bố mẹ hãy tránh không để trẻ phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá và không khí môi trường ô nhiễm. Ngoại giả , nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều vào những trò chơi ngoài trời , các hoạt động giúp có trí giác thân thể và tập thể dục thường xuyên.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.