Trang chủ » Những dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ em bị sốt

Những dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ em bị sốt

Sốt là loại bệnh thông thường mà trẻ mắc phải, đặc biệt là trong mùa hè hay những lúc giao mùa. Mẹ cũng không phải quá hốt hoảng khi thấy thân nhiệt của bé tăng một cách đột ngột. Bản thân thân tình trạng sốt không gây hại và đôi khi nó là một dấu hiệu tốt, vì đó thường là cách cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mẹ chủ quan khi trẻ bị sốt. Một số dấu hiệu nguy hiểm khác sẽ xuất hiện khi trẻ em bị sốt. Vậy nên mẹ cần phải lưu ý để có cách xử lý kịp thời.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ em bị sốt

Những biểu hiện xảy ra khi trẻ em bị sốt có thể coi là nguy hiểm.

1. Thân nhiệt của trẻ vượt quá giới hạn.

Mẹ cần lưu ý khi trẻ em bị sốt quá cao

Các bác sĩ Nhi khoa đã nhấn mạnh rằng, chỉ số trên nhiệt kế sẽ cho bố mẹ thấy được tình trạng sốt của trẻ. Tình trạng sốt của bé ở trong mức bình thường, không đáng lo ngại và hầu như không cần cho bé đến bác sĩ nếu thân nhiệt của trẻ ở trong mức như sau: đối với trẻ em dưới 3 tháng tuổi thân nhiệt trên 380 C, với trẻ từ 3-6 tháng tuổi là trên 38.30 C và trên 39,40 C với trẻ từ 6 tháng đến 2 năm tuổi. Trong trường hợp này có thể trẻ bị sốt do mọc răng hoặc do sự thay đổi thời tiết,…. Mẹ không cần thiết cho trẻ đến bệnh viện, mẹ chỉ cần chăm sóc cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý và uống đủ nước, trẻ sẽ tự khỏi.

Nhưng nếu như thân nhiệt của trẻ vượt quá những chỉ tiêu nhiệt độ trên thì có thể bé bị sốt do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virut.Tất nhiên, đừng quá lo lắng, sốt không phải là một bệnh, nó chỉ là biểu hiện của việc hệ thống miễn dịch của cơ thế chống chọi lại với sự việc bất thường nào đó của cơ thể. Hãy cho con uống nước nhiều hơn, hạ nhiệt độ của con xuống thấp bắng các biện pháp khác nhau (uống thuốc hạ sốt, cởi bớt quần áo, đắp khăn lên trán…), và sau đó hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn tiếp.

2. Tình trạng sốt của trẻ không thuyên giảm và kéo dài hơn 5 ngày.

Nếu như mẹ đã áp dụng các biện pháp giảm sốt như uống thuốc hạ sốt, dùng khăn mặt thấm nước ấm đắp lên trán, lau gan bàn tay, bàn chân, nách và bẹn, mặc quần áo thoáng mát mà nhiệt độ của bé vẫn không hề thuyên giảm trong vòng 4-6 giờ, đây là lúc bạn cần gọi ngay cho bác sĩ. Đây có thể là biểu hiện của việc cơ thể bị nhiễm trùng quá nghiêm trọng mà cơ thể bé đang vật lộn để chống chọi lại.

Bác sĩ nhi khoa Alanna Levine, MD, Bệnh viện nhi khoa Orangetown, Tappan, New York cho hay: một số loại sốt thường có nguyên nhân từ việc lây nhiễm các virut cảm cúm hay một số nhiễm trùng khác thường kéo dài trong khoảng 5 ngày, lúc đó đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh cho trẻ.

3. Trẻ sốt kèm theo tình trạng khóc dai dẳng

Nếu trẻ bị sốt lại kèm theo việc khóc dai dẳng, khóc không dứt hay khóc to hơn thường ngày thì thường là trẻ bị nhiễm trùng nặng. Mẹ cần phải đến gặp bác sĩ để có được sự tư vấn hợp lý.

4. Sốt kèm theo một số triệu chứng như cứng đầu, đau cổ hay phát ban

Những dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ em bị sốt

Khi trẻ em bị sốt kèm theo các dấu hiệu trên thì mẹ cần phải đưa trẻ ngay đến bệnh viện bởi rất có thể tình trạng sốt ở trẻ bắt nguồn từ một căn bệnh nguy hiểm nào đó.Nếu thấy trẻ bị sốt kèm theo phát ban giống như vết bầm tím hoặc đốm nhỏ hình sao thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh viêm màng não hay viêm não do mô cầu. Đây là những bệnh nguy hiểm và có diễn biến khá nhanh. Ngoài ra một số triệu chứng ở trẻ bị sốt như mê man, sợ ánh nắng mặt trời hay nôn trớ cũng là dấu hiệu mẹ cần lưu tâm bởi rất có thể bé bị nhiễm loại bệnh nào đó.

Sốt không phải là loại bệnh nguy hiểm. Nếu như mẹ hiểu rõ các triệu chứng và có cách chăm sóc hợp lý thì trẻ sẽ hết sốt nhanh chóng. Tuy nhiên mẹ vẫn phải lưu ý những dấu hiệu trên để sớm phát hiện ra những loại bệnh nguy hiểm hơn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ mẹ nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.