Trang chủ » Những điều mẹ cần lưu ý khi bé mọc răng

Những điều mẹ cần lưu ý khi bé mọc răng

Bước vào giai đoạn mọc răng, có rất nhiều vấn đề ở trẻ mà bố mẹ cần quan tâm. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng biết những điều này. Để có thể chăm sóc trẻ tốt nhất trong giai đoạn bé mọc răng, mẹ nên chú ý đến những lưu ý dưới đây nhé.

Răng

Có nhiều vấn đề mẹ cần lưu ý khi bé mọc răng

1. Thời gian mọc răng của trẻ

Thông thường bước vào tháng thứ 5, thứ 6 trẻ bắt đầu mọc răng. Để có thể chăm sóc trẻ tốt nhất, mẹ nên nắm rõ lịch trình mọc răng của trẻ sau đây:

Lịch trình mọc răng của trẻ

Lịch trình mọc răng của trẻ

Có một số mẹ thắc mắc và lo lắng khi trẻ được 7 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng. Tuy nhiên 7 tháng chưa mọc răng chưa phải là quá trễ. Có rất nhiều trẻ 8 – 9 tháng tuổi mới mọc răng nhưng thể chất và trí tuệ vẫn phát triển một cách bình thường thì đó là do sinh lý. Nếu vượt quá thời gian trên thì trẻ được coi là chậm mọc răng, bên cạnh đó trẻ lại có các dấu hiệu như chậm lên cân, chậm phát triển chiều cao,…thì mẹ nên nghĩ ngay đến bệnh còi xương ở trẻ.

2. Các dấu hiệu chứng tỏ bé chuẩn bị mọc răng

Có nhiều dấu hiệu chứng tỏ bé chuẩn bị mọc răng như:

 • Chảy dãi: đây là hiện tượng phổ biến ở trẻ mọc răng, tuy nhiên mẹ cũng cần chú ý để tránh nhầm lẫn bởi đây là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi.
 • Cằm và quanh miệng nổi ban: đây là vùng da thường xuyên tiếp xúc với nước bọt vì vậy dễ nổi ban. Vậy nên mẹ cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhé.
 • Thích cắn: mọc răng khiến bé bị ngứa lợi vì vậy bé rất thích cắn những đồ vật hay bất cứ thứ gì bé thấy. Vậy nên mẹ hãy chọn những đồ thích hợp như: khăn lạnh, miếng cắn răng,…để bé có thể giải tỏa cơn ngứa của mình nhé.
 • Bị đau lợi: Khi chiếc răng đầu tiên mọc, bé sẽ quấy khóc và khó chịu vì bị đau. Đến chiếc thứ 2 cảm giác này sẽ giảm bớt bởi bé đã quen dần với cảm giác đau.
 • Ngoài ra còn rất nhiều các dấu hiệu chứng tỏ bé chuẩn bị mọc răng như: bị ho, dễ cáu kỉnh, bị sốt, tiêu chảy,…

3. Một số biện pháp giúp bé giảm đau, ngứa khi mọc răng

 • Đặt một chiếc khăn ẩm, sạch trong tủ lạnh khoảng 15p sau đó cho bé ngậm hoặc gặm sẽ giúp bé giảm đau và ngứa đấy mẹ nhé.
 • Một số thực phẩm hoặc đồ vật cũng rất thích hợp để trẻ cắn hoặc ngậm như: hoa quả lạnh, bánh quy, miếng cắn răng,…
 • Nếu bé bị đau nhiều và bị sốt, mẹ có thể cho bé uống paracetemol theo liều lượng mà bác sĩ quy định.
 • ….

4. Vệ sinh răng miệng cho bé mọc răng

Mẹ cần chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ

Mẹ cần chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ

Để đảm bảo răng miệng bé luôn sạch sẽ mẹ nên lưu ý một vài điểm sau:

 • Cho trẻ uống vài thìa nước ngay sau khi bú hay ăn rồi dùng gạc hoặc vải ướt quấn quanh ngón tay lau sạch răng (đừng quên lau mặt trong của răng các mẹ nhé) và xoa nắn nướu, lưỡi cho con ngay sau khi bú hoặc ăn.
 • Chải răng cho bé bằng bàn chải nhỏ và kem đánh răng không chứa flour. Mẹ hãy đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, xoay nhẹ bàn chải. Chải từng nhóm răng, và chải ba mặt răng: mặt ngoài (mặt nhìn thấy khi há miệng), mặt trong (phía dưới) và mặt nhai. Mẹ lưu ý dùng bàn chải lông mềm cho bé. Sau khi chải răng xong mẹ nên dùng một chiếc khăn sạch lau sạch nướu và răng cho trẻ.

Mọc răng đánh dấu một bước trưởng thành của trẻ trong quá trình phát triển. Vì vậy để trẻ phát triển một cách tốt nhất, để trẻ có một hàm răng xinh xắn, mẹ nên lưu ý những vấn đề trên nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.