Trang chủ » Những điều mẹ phải biết khi cho trẻ uống thuốc

Những điều mẹ phải biết khi cho trẻ uống thuốc

Không pha thuốc vào sữa, thức ăn, uống đúng liều lượng bác sĩ chỉ định,… là những lưu ý mà bố mẹ cần ghi nhớ khi cho trẻ uống thuốc.

Tư thế uống thuốc

Bố mẹ cho trẻ nằm hơi dốc, đầu cao hơn và hơi nghiêng sang một bên. Hoặc có thể bế trẻ ở tư thế ngồi để tránh sặc thuốc. Mẹ dùng ngón tay cái của bàn tay đang ôm trẻ ấn vào cằm để mở miệng trẻ, bàn tay kia dùng muỗng để đổ thuốc vào.

Đối với trẻ lớn hơn thì trẻ có thể ngồi hoặc đứng để uống thuốc, cho đầu hơi nghiêng ra sau.

Không pha thuốc vào sữa, thức ăn

Trộn thuốc vào sữa sẽ làm mùi vị thức ăn lẫn mùi thuốc khiến trẻ sợ ăn, không dám ăn, mặc dù đó là món bé yêu thích.

Đối với trẻ lớn hơn và đã nhận thức được tốt hơn thì trẻ sẽ nghĩ mình bị bố mẹ lừa dối, từ đó trẻ sẽ mất niềm tin vào bố mẹ.

Ảnh 1 : Cho trẻ uống thuốc đúng tư thế

Đặc biệt việc trộn lẫn thuốc với thực phẩm có thể tạo ra các phản ứng. Ví dụ, khi pha thuốc với sữa bò thì kali và sắt trong sữa bò gặp các thành phần trong thuốc sẽ phản ứng tạo ra một số chất khó tan hoặc chất ổn định sẽ cản trở sự hấp thụ thuốc của dạ dày và đường ruột. Nguy hiển hơn, khi pha trộn có thể xảy ra các phản ứng hóa học dẫn đến sự thay đổi tính chất thuốc, tạo ra các phản ứng phụ rất nguy hiểm.

Đúng liều

Liều lượng cho trẻ được tính toán dựa trên tuổi, cân nặng, thể trạng của, chức năng của cơ quan,… Vì thê, các bậc phụ huynh cần đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng cho trẻ đúng liều lượng, rõ ràng để có kết quả tốt nhất.

Bố mẹ không được tự ý điều chỉnh liều lượng cho trẻ, đặc biệt cũng cần lưu ý đến những dụng cụ đong đo để định lượng chính xác lượng thuốc cho trẻ.

Khi sử dụng đợt mới cần tái khám, không nên sử dụng đơn thuốc cũ.

Không có hành vi “bạo lực”

Với các dạng nước như siro, bố mẹ không được bóp mũi, đổ thuốc vào miệng mà nên dỗ dành trẻ, giải thích để trẻ tự uống thuốc.

Dỗ dành trẻ, không ép trẻ khi đang khóc hay đang co giật đề phòng trẻ bị sặc thuốc, gây nguy hiểm cho trẻ.

Theo dõi

Nổi mề đay, kích thích, nôn, rối loạn tiêu hóa, khó thở có thể xảy ra nếu trẻ bị dị ứng thuốc. Vì vậy, cần theo dõi tình trạng của trẻ sau khi trẻ uống thuốc, nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào bố mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Thục Hiền

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.