Trang chủ » Những loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Những loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Do hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa phát triển hoàn chỉnh nên có rất nhiều loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn.

Chưa nên cho bé uống sữa bò

Sữa bò là một loại thức uống giàu protein, vitmin, khoáng chất cao. Ở giai đoạn dưới 1 tuổi, bé chưa đủ khả năng để tiêu hóa protein, chất khoáng trong sữa bò, dễ gây ảnh hưởng đến thận và dạ dày của bé. Chưa kể, nguy cơ dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ là rất cao. Vì thế, mẹ hãy để qua 1 tuổi thì mới cho con thưởng thức sữa bò tươi.

Chưa nên cho bé ăn mật ong

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong

Mật ong tuy bổ dưỡng nhưng cũng được liệt vào “danh sách đen” những loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Bởi mật ong có giá dinh dưỡng rất cao nhưng lại có lượng đường lớn, cũng như các chất gây nguy hiểm, thậm chí gây ngộ độc, táo bón, hôn mê cho trẻ. Vì vậy tốt nhất, bố mẹ nên đợi đến khi bé hơn 1 tuổi hãy cho bé dùng mật ong.

Chưa nên cho bé ăn các loại hải sản có vỏ cứng:

Trẻ rất dễ bị dị ứng với các loại hải sản vỏ cứng như: tôm, cua , sò, ốc,…. Vì vậy, với các bé dưới 1 tuổi khi mà hệ tiêu hóa lẫn hệ miễn dịch vẫn chưa phát triển hoàn thiện thì mẹ chưa nên cho bé ăn các thực phẩm này.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ là nếu bố hoặc mẹ bị dị ứng các loại hải sản trên thì khả năng cao bé cũng sẽ bị dị ứng. Do đó, nếu bố hoặc mẹ bị dị ứng nên hết sức thận trọng cho bé thử các món hải sản này (khi bé trên 1 tuổi).

Chưa nên cho bé ăn dâu:

Những trái dâu ngọt ngào, giàu vitamin nên được nhiều bố mẹ rất ưa thích. Nhưng dâu không tốt cho bé dưới 1 tuổi vì dâu không chỉ chứa nhiều acid ảnh hưởng rất lớn đến bao tử bé mà còn có thể gây kích ứng như nổi sảy…

Không nêm gia vị cho bé khi cho bé ăn dặm

Không nên nêm gia vị vào đồ ăn dặm của bé

Mẹ không nên nêm đường hoặc muối khi chế biến thức ăn dặm cho con vì gan, thận của bé còn yếu sẽ dễ bị tổn hại bởi lượng muối được nêm vào thức ăn. Bên cạnh đó, vị giác của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng, khi lớn lên bé sẽ thích ăn mặn và ăn ngọt, rất khó điều chỉnh, gây nên các nguy cơ tim mạch, béo phì.

Chất béo rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của bé

Sau khi nấu cháo, hoặc tự nấu bột (không phải các dạng bột ăn liền) sôi lên, mẹ cần nêm thêm 1 muỗng dầu thực vật dành cho trẻ em và tắt bếp. Vì chất béo rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, đồng thời, chất béo cũng giúp cung cấp năng lượng cho bé.

Không nêm nếm hay pha chế thêm gì vào các chén bột ăn liền

Với các dạng bột ăn liền thì khi chế biến, mẹ nên chế biến với nước ấm (nước sôi sẽ làm mất các vi chất dinh dưỡng có trong bột), và không pha chế gì thêm vì các sản phẩm này đã được “cân đo” dinh dưỡng tối ưu cho bé

Mẹ thấy đấy không phải thực phẩm nào cũng tốt cho bé. Có những loại sẽ gây nguy hiểm nếu như mẹ cho bé ăn đấy, vậy nên mẹ cần phải lưu ý đến một số loại thực phẩm trên nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.