Trang chủ » Những sai lầm hay gặp của cha mẹ khi cho trẻ ăn

Những sai lầm hay gặp của cha mẹ khi cho trẻ ăn

Cho trẻ ăn cũng là một công đoạn quan trọng đối với sự phát triển của trẻ tuy nhiên vẫn có rất bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm khi cho trẻ ăn.

Quan niệm ăn nhiều cà rốt giúp sáng mắt.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này. Trong khi đó trong cà rốt chứa nhiều vitamin A và Betacaroten, khi cho ăn nhiều sẽ tăng triệu chứng vàng da ở trẻ. Vì vậy bạn chỉ nên cho bé ăn vừa và đủ.

Ảnh 1 : Ăn nhiều cà rốt sẽ khiến trẻ mắc bệnh vàng da.

Sữa chua nước và sữa chua hộp là như nhau

Nhiều người cho rằng sữa chua dạng nước và sữa chua dạng hộp là như nhau, đều tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên trên thực tế, hàm lượng dinh dưỡng của 2 loại sữa chua lại rất khác biệt. Trong khi sữa chua dạng nước có thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc

Sữa chua dạng nước có thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc bột sữa, đường, axit chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo quản… Nhiều phụ huynh tin rằng sữa chua và sữa chua dạng nước đều tốt cho sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này hoàn toàn khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so với sữa chua nguyên chất, do đó, không thể dùng thay thế cho nhau.

 

Ảnh 2 : Cho trẻ ăn cũng cần khoa học.

Dùng nước hầm xương để nấu cháo cho bé.

Điều này hoàn toàn sai vì đạm và canxi là những chất có nhiều trong xương nhưng lại là chất khó hòa tan trong nước vì vậy bạn cần phải bổ sung canxi và đạm từ thịt cá cho bé

Chuyển sang sữa ít béo nếu bé thừa cân.

Nếu con bạn chưa được 2 tuổi thì cho dù bé có quá thừa cân đi chăng nữa thì bạn cũng không được chuyển sang cho con uống sữa ít chất béo bởi vì loại sữa có hàm lượng chất béo thấp chỉ dành cho những trẻ 2 tuổi trở lên. Khi dưới 2 tuổi, cơ thể trẻ đặc biệt cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển

Thức ăn của trẻ càng phong phú càng tốt

Điều này không hẳn là đúng hoàn toàn vì việc quá phong phú, đa dạng bữa ăn của trẻ từ nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ khiến trẻ không thể thích nghi kịp. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ khả năng tiêu hóa một số loại thức ăn, nhất là các loại thức ăn chứa nhiều prôtit, chất đạm, chất béo… Thức ăn không tiêu hóa được có thể gây dị ứng hoặc rối loạn tiêu hóa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và hoàn thiện hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của trẻ.

 

Ảnh 3 : Chuyển đổi thức ăn liên tục sẽ khiến trẻ không kịp thích nghi.

Nghiền nhuyễn mọi thức ăn

Nghiền nhuyễn thức ăn khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán.

Ảnh 4 : Mọi thức ăn nhuyễn chưa chắc đã tốt cho trẻ.

Quá ưu tiên đạm.

Nhiều mẹ nấu bột cho bé cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng… vì nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng và tốt cho bé, cho nhiều một chút càng tốt. Nhưng thực tế, cái gì quá cũng không tốt, lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và nguy cơ bé mắc chứng biếng ăn gia tăng.

Dùng nhiều sản phẩm chức năng khác nhau

Quan niệm này của các mẹ không hoàn toàn đúng. Vì rau chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mà không loại vitamin tổng hợp nào có thể thay thế.

Khi trẻ ăn quá ít rau, bạn nên cho con ăn thêm hoa quả. Hoa quả có thể sánh ngang với rau xanh về hàm lượng vitamin và chất xơ. Các mẹ có thể cho bé ăn quả mơ hoặc dưa hấu nếu con không ăn được carrot vì những thực phẩm này đều giàu vitamin A và caroten, cho bé ăn dâu tây hay cam để đáp ứng lượng axit folic, cam cho bé lười ăn rau bina. Để cung cấp vitamin kali, mẹ có thể cho bé ăn chuối…

Không nên lạm dụng quá nhiều vào sản phẩm chức năng, khi cho bé dùng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Và chú ý chỉ nên bổ sung các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên như Faskid, Kangruru.

Ngọc Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.