Trang chủ » Những sự cố trong lần đầu mẹ cho trẻ sơ sinh bú

Những sự cố trong lần đầu mẹ cho trẻ sơ sinh bú

Lần đầu làm mẹ chắc hẳn ai cũng có nhều bỡ ngỡ. Có những sự cố xảy ra mà mẹ không biết phải xử lý như thế nào? Dưới đây là một vài sự cố có thể xảy ra trong lần đầu mẹ cho trẻ sơ sinh bú. Mẹ lưu ý để có cách xử lý phù hợp nhé.

Đầu vú nhỏ, ít nhô ra

Đầu vú của mẹ sẽ dần dần được hình thành sau những lần bé bú. Để giúp cho đầu vú mẹ sớm nhô ra để bé bú tốt hơn, mẹ nên xoa bóp đầu vú trước khi sinh. Ngoài ra nếu đầu vu nhô ra quá ít, bé khó bú thì mẹ có thể cần đến bầu hút sữa hoặc đặt đầu vú trên một “đầu vú giả” bằng chất dẻo.

Trẻ không thể bú được

Trong trường hợp bé sinh non, sức khỏe còn yếu, bé không có sức để bú, mẹ có thể dùng bầu hút sữa và cho bé bú qua thìa nhỏ nhé.

Trường hợp bé bị dị tật (sứt môi, vòm họng bị trẻ) hoặc bị viêm nhiễm thì mẹ cũng nên dùng đến bầu hút sữa mẹ và cho bé uống bằng thìa nhé.

Việc tiết sữa diễn ra chậm và không đủ cho bé bú

Mẹ không nên quá lo lắng khi sữa tiết chậm nhé

Mẹ không nên lo lắng nhé. Tình trạng này khá nhiều mẹ gặp phải trong lần đầu làm mẹ. Sự bỡ ngỡ và lo lắng khiến tâm trạng của mẹ không tốt. Điều này có ảnh hưởng khá lớn đến việc tiết sữa. Mẹ nên nhớ rằng:

– Mệt mỏi làm giảm việc tiết sữa mẹ. Vì vậy những lúc như thế mẹ cần được nghỉ ngơi

– Biện pháp hữu hiệu nhất để kích thích việc tạo sữa đó là để bé bú đều đặn cả hai vú

– Hỏi ý kiến của bác sĩ nếu mẹ có quá ít sữa trong thời gian dài nhé

Trẻ bị nấc cụt khi bú

Đây là điều hoàn toàn bình thường mẹ nhé. Nếu bé nấc cụt kéo dài, mẹ nên cho bé uống một chút nước qua bầu đựng sữa hoặc để cho bé bú lại. Mẹ hãy nựng nịu bé cho đến khi bé hết nấc cụt nhé.

Mẹ bị căng sữa

Bộ ngực mẹ bị đau đớn, làm gì đây? Mẹ thử biện pháp này xem nhé, khá hiệu quả đấy: mẹ nên đứng dưới tai nước nóng để sữa có thể tiết ra dễ hơn, giúp mẹ giảm đau, xoa bóp bầu vú nhè nhẹ, và tránh dùng bầu hút sữa trong trường hợp này nhé.

Mẹ cần theo dõi kỹ tình trạng này nhé. Bởi vì nếu tình trạng này kéo dài sẽ kèm theo việc tạo sữa sút giảm gây ra viêm mạch bạch huyết.

Bé quá háu ăn

Một vài trẻ bú vội vàng đến nỗi chúng bú một cách ngầu nghiến. Trong lúc bú, trẻ có thể tớp rất nhiều không khí. Việc này có thể khiến trẻ bị ngạt, hắt hơi, ho hoặc ói sữa. Trong trường hợp này mẹ nên cho bé ngừng bú một hoặc hai lần rồi hãy cho bé bú tiếp nhé.

Thời gian mỗi lần bú bao nhiêu thì tốt

Thời gian bú của bé thay đổi theo các thời điểm trong ngày và tùy vào cơ thể của từng bé. Tuy nhiên thời gian trung bình cho mỗi lần bú của bé là 20 phút.

Mẹ đang cho trẻ sơ sinh bú thì kiêng gì?

– Một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bởi chúng có thể làm cạn việc tiết sữa hoặc khi đi vào sữa chúng có thể gây hại cho cơ thể của bé.

– Cà phê, chè, rượu, thuốc lá là những loại mẹ cần tránh tuyệt đối nhé

– Trong trường hợp mẹ bị táo bón không nên dùng thuốc mà nên ăn nhiều rau xanh và uống nước, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ

Trên đây là một vài sự cố mà mẹ có thể gặp phải trong lần đầu cho trẻ sơ sinh bú. Mẹ nhớ lưu ý và bình tình xử lý để không làm ảnh hưởng đến bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.