Trang chủ » Những thực phẩm mẹ nên tránh để trẻ cao lớn

Những thực phẩm mẹ nên tránh để trẻ cao lớn

Bé bắt đầu đi học là giai đoạn bé phát triển nhanh chóng và cần nhiều nhu cầu về năng lượng, dinh dưỡng để phát triển thể chất, trí tuệ. Vì thế, mẹ hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ để cung cấp các dưỡng thiết yếu cho các con.

Một chế độ ăn lành mạnh nhiều trái cây, rau xanh, thực phẩm giàu tinh bột là điều trẻ cần. Ngoài ra, sữa, sữa chua, phomai, các loại hạt là những thực phẩm giàu canxi cần thiết cho sự phát triển của xương răng, giúp trẻ cao lớn. Ngũ cốc ăn sáng, bơ thực vật và dầu cá – những thực phẩm cung cấp vitamin D tốt cho xương.

Tuy nhiên, có một số thực phẩm mẹ nên hạn chế cho bé, trẻ ăn càng ít càng tốt.

Kẹo và đồ ăn nhẹ

Các loại đồ ăn ngọt và bữa ăn nhẹ gây sâu răng nếu trẻ không được vệ sinh răng kỹ càng. Đồ ăn nhanh như bánh ngọt, socola,… chứa nhiều đường, chất béo bão hòa, chất điều vị, ít vitamin và khoáng chất không tốt cho cơ thể.

Đừng cho trẻ ăn nhiều đồ ăn ngọt mỗi khi trẻ đòi hỏi. Thay vào đó mẹ nên cho trẻ ăn trái cây, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Mẹ có thể thưởng cho bé món bánh ngọt bé thích vào cuối tuần tuy nhiên nên kiểm tra thành phần dinh dưỡng cũng như các sản phẩm đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm, xuất xứ rõ ràng.

Đồ uống có gas

Nước uống có gas có hại cho răng, là gây bào mòn xương. Nếu trẻ thường xuyên hoặc nhấm nháp trong 1 thời gian dài các bữa ăn sẽ khiến trẻ bị sâu răng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Thay vì để trẻ thỏa thích với nước ngọt có gas mẹ hãy tập cho trẻ thưởng thức nước trái cây, sữa,… hay nước lọc trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cho sức khỏe, hệ tiêu hóa.

Đồ ăn mặn

Mẹ đã được khuyến cáo rằng không cần thêm muối vào thức ăn của trẻ? Tuy nhiên đôi khi vì quên hoặc nấu chung đồ ăn với gia đình mà mẹ vẫn để bé dùng đồ ăn mặn như cả nhà,. Và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Muối khiến trẻ hấp thu canxi kém, tăng đào thải canxi khiến trẻ chậm phát triển chiều cao. Vì thế mẹ chú ý đến lượng muối mà trẻ được phép ăn trong ngày theo độ tuổi như sau:

  • 3g/ngày với trẻ từ 4-6 tuổi
  • 5g/ngày với trẻ từ 7-10 tuổi
  • 6g/ngày với trẻ từ 11 tuổi trở lên

Và khi mua đồ ăn chế biến sẵn cho trẻ mẹ cũng cần chú ý đến các thông tin trên nhãn để lựa chọn được thực phẩm phù hợp với bé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.