Trang chủ » Phòng bệnh cho trẻ khi giao mùa

Phòng bệnh cho trẻ khi giao mùa

Thời tiết giao mùa là lúc mà trẻ dễ bị nhiễm các loại bệnh nhất. Vì vậy mẹ cần phải có một chế độ chăm sóc cẩn thận để phòng bệnh cho trẻ.

Thời tiết giao mùa khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh

Một số loại bệnh trẻ thường gặp khi giao mùa

Thời tiết thay đổi đột ngột nếu con người không thích nghi được với sự thay đổi đó sẽ dễn bị nhiễm bệnh đặc biệt là trẻ em. Đây là đối tượng dễ nhiễm bệnh bởi sức đề kháng còn non yếu lại không kịp thích nghi với những thay đổi của thời tiết.

Sự thay đổi của thời tiết trước tiên ảnh hưởng trực tiếp đến da và đường hô hấp của trẻ. Da của trẻ hết sức nhạy cảm vì vây dễ bị khô ráp, bong tróc. Đối với trẻ có cơ địa dị ứng, cha hay mẹ có tiền căn viêm mũi dị ứng, nồi mề đay hay suyễn, trẻ dễ bị khô da và nếu không kịp thời phòng ngừa, thì khô da dễ dẫn đến chàm da.

Thời tiết hơi se se lạnh cũng ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ. Khi trời se lạnh hơn, không khí vào đường thở của bé không được sưởi ấm (do đường hô hấp của trẻ ngắn hơn và không có lông sưởi như ở người lớn), trẻ dễ bị nhiễm lạnh đường hô hấp , dễ bị nhiễm virus hơn, biểu hiện bằng hắt hơi sổ mũi, ho, khò khè, nặng hơn là viêm đường hô hấp dưới. Những trẻ có tiền căn dị ứng , khi bị cảm lạnh hay nhiễm siêu vi , sẽ dễ làm khởi phát cơn suyễn. Một số bệnh hô hấp mà trẻ thường gặp phải khi giao mùa như: viêm phế quản, viêm đườn hô hấp, hên, viêm amidan, cảm cúm,…

Triệu chứng của trẻ báo hiệu trẻ có nguy cơ bị mắc các loại bệnh giao mùa đó là: hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, ho khan, thở khò khè, cảm giác ớn lạnh, sốt cao,…

Cách phòng bệnh cho trẻ trong thời tiết giao mùa

Mặc áo ấm cho trẻ

Thời tiết đang nóng chuyển lạnh đột ngột hoặc ngược lại khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy để phòng bệnh cho trẻ, mẹ nên mặc quần áo ẩm cho trẻ khi trời trở lạnh hoặc đội mũ, mạng ô khi trời nắng. Tránh để cho cơ thể bé bị nhiễm lạnh hoặc bị say nắng .

Tăng sức đề kháng cho trẻ

Tăng sức đề kháng để phòng bệnh cho trẻ

Hệ miễn dịch khỏe mạnh, sức đề kháng tốt là cách để trẻ phòng tránh bệnh tật tốt nhất. Để có sức đề kháng tốt, mẹ cần đảm bảo cho bé chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Bổ sung các loại chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch của trẻ như kẽm, selen, các loại vitamin C, A,… bên cạnh đó là một chế độ sinh hoạt hợp lý, điều độ để cơ thể bé khỏe mạnh hơn.

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Có nhiều mẹ chỉ cần con có triệu chứng ho, sốt, cảm cúm là vội vàng đi mua kháng sinh về cho con uống. Tuy từng loại bệnh mà mẹ cho con uống các loại thuốc khác nhau và không phải bệnh nào cũng dùng kháng sinh. Dùng nhiều kháng sinh sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy khi trẻ mắc bệnh mẹ nên đưa bé đi khám để có cách điều trị phù hợp chú không nên chữa trị một cách tùy tiện nhé.

Có rất nhiều cách để phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết thay đổi. Mẹ nên chú ý để có cách phòng bệnh cho trẻ tốt nhất nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.