Trang chủ » Sai lầm tai hại khiến con hay ốm vặt

Sai lầm tai hại khiến con hay ốm vặt

Khi chăm con nhiều bố mẹ vẫn không chú ý khiến hệ thống miễn dịch của bé càng ngày càng yếu ớt, không chống lại được sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Nếu bố mẹ vẫn tiếp tục duy trì những thói quen xấu dưới đây thì đừng ngạc nhiên khi trẻ thường xuyên ốm yếu, mắc bệnh ốm vặt.

  1. Cho con ăn nhiều đồ đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh hay fastfood, đồ ăn liền hay thức ăn chế biến sẵn,.. đều chứa hàm lượng chất béo chưa bão hòa, muối và hàm lượng đường cao. Chất béo chưa bão hòa ngăn cản hoạt động của hệ miễn dịch, hàm lượng đường và muối gây cản trở sự thực bào – quá trình các tế bào bạch cầu tiêu diệt những vi khuẩn, vi rút có hại.

Vì thế, cho trẻ thưởng thức những món tươi ngon, lành mạnh mẹ tự làm sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo trẻ đủ năng lượng và dinh dưỡng để chống lại nguy cơ bệnh tật.

  1. Để con thiếu ngủ

Khi trẻ thiếu ngủ hay ngủ không sâu giấc thì khả năng sinh sản tế bào bạch cầu sẽ bị giảm, do đó hệ miễn dịch không đủ sức để chống lại vi khuẩn, virus.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, không riêng trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn khi thiếu ngủ thì cũng dễ mắc bệnh, ốm yếu hơn do bị vi rút, vi khuẩn xâm nhập và hay mắc các bệnh vặt, ví dụ như bệnh cảm cúm.

  1. Không khuyến khích con vận động

Mẹ nghĩ con ăn no, ngủ khỏe thì sẽ có sức đề kháng tốt. Điều này đúng nhưng chưa đủ bởi nếu không rèn luyện thể lực thì cũng gây tác dụng ngược. Tập luyện thường xuyên giúp máu lưu thông tốt hơn, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, củng cố hoạt động của các chất kháng thể và tế bào bạch cầu trong người bé. Mỗi ngày 15 phút sẽ giúp hệ miễn dịch của bé hoạt động tốt hơn. Riêng với các bé nhỏ tuổi, kích thích tay chân bé hoạt động cũng có tác dụng tương tự.

Vì thế, bố mẹ nên hạn chế cho trẻ “ì” trong nhà cả ngày với các hoạt động thụ đông như xem vô tuyến, chơi game,…

  1. Ốm là kháng sinh

Các nghiên cứu cho thấy kháng sinh làm giảm lượng cytokine – hooc môn đặc biệt cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Khi dùng kháng sinh, trẻ nhanh khỏi bệnh nhưng đồng nghĩa với việc cơ thể bé sẽ càng yếu hơn, càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh ở những lần sau. Do trẻ bị giảm khả năng tự chống chịu được với vi khuẩn, vi rút.

Vì thế, khi trẻ mới chớm bệnh mẹ cần quan sát, đánh giá các biểu hiện của con để quyết định xem liệu trẻ có thể tự kiểm soát tình trạng bệnh của mình hay không.

  1. Khói thuốc trong nhà

Việc trong nhà có người hút thuốc khiến trẻ bị hút thuốc thụ động. Điều này ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể và gây ra một số bệnh nguy hiểm nhiều hơn cả hút thuốc lá chủ động. Vì thế, gia đình cần khuyến nghị các thành viên cai thuốc hoặc tránh hút thuốc trước mặt trẻ.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.