Trang chủ » Sử dụng sữa mẹ đúng cách như thế nào ?

Sử dụng sữa mẹ đúng cách như thế nào ?

Tính ưu việt của sữa mẹ thì ai cũng biết, nhưng việc sử dụng sữa mẹ như thế nào là tốt nhất cho trẻ thì không phải ai cũng hiểu.

Bảo quản đúng cách

Sữa mẹ ra nhiều làm mẹ đau căng ngực thì mẹ có thể vắt sữa ra để dành cho trẻ mà giảm lượng sữa tiết. Mẹ hãy luôn tin tưởng rằng sữa mẹ vẫn dồi dào và đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Điều quan trọng là mẹ cần nghỉ ngơi và có những biện pháp bảo vệ nguồn sữa hợp lý.

Khi mẹ bận rộn với công việc, mẹ hãy tranh thủ trước khi đi làm hay tối ở nhà cho bé tiếp tục bú mẹ. Và lúc mẹ vắng nhà, bé có thể dùng sữa mẹ đã vắt sẵn.

Cách bảo quản

Sau khi vắt sữa mẹ hãy cho sữa vào tủ lạnh để bảo quản. Bởi nếu để sữa ở môi trường bên ngoài lâu sẽ không đảm cho bé bú trực tiếp. Khi mẹ đi vắng, mẹ sẽ yên tâm vì bé vẫn có được sữa mẹ vắt.

Mẹ chú ý

Sữa mẹ sử dụng an toàn trong khoảng 4 – 6 giờ nếu để ở nhiệt độ thường là 26°C. Nếu bảo quản trong ngăn thường tủ lạnh thì có thể sử dụng được trong 1 ngày. Và sẽ sử dụng được dần trong vòng 2 tuần nếu mẹ bảo quản ở ngăn đá. Và 6 tháng nếu mẹ lưu trữ sữa ở tủ đông chuyên biệt -18°C.

Ảnh minh họa : Sữa mẹ nên dùng tốt nhất trong khoảng 4-6 giờ đầu

Chớ phí sữa non

Vào tháng thứ 4 thai kỳ thì mẹ bắt đầu có sữa non với nhiều năng lượng và kháng thể. Và lượng sữa non sau sinh luôn sẵn sàng đáp ứng tốt nhu cầu cho trẻ.

Trẻ mới chào đời chỉ cần vài ml sữa non. Bé được bú sớm, sữa mẹ mau về hơn mà trẻ được bảo vệ chống lại bệnh tật bởi hàm lượng kháng thể trong sữa non rất cao.

Các bác sĩ khuyên mẹ nên cho trẻ bú càng sớm càng tốt trong vòng nửa giờ đầu. Đặc biệt lưu ý không cho trẻ uống bất kỳ loại sữa hay nước nào, vì như vậy sẽ bỏ phí sữa non mà có khả năng làm mất phản xạ tiết sữa của mẹ. Chưa kể bé ăn thức ăn từ ngoài vào sẽ khiến trẻ lười bú mẹ, chê luôn sữa mẹ về sau.

Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ biến đổi nhẹ theo từng thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, nó đã được điều chỉnh để phù hơp với nhu cầu phát triển của trẻ. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ sữa mẹ biến đổi đáp ứng đủ hai nhu cầu dinh dưỡng và miễn dịch.

Đừng lo thiếu sữa

Tiến hành nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới đã kết luận rằng: Hầu hết các bà mẹ đủ sữa cho con nếu biết cách cho con bú. Bởi số lượng tế bào tiết sữa của các mẹ là như nhau vào khoảng 2 triệu tế bào (dù ngực to hay nhỏ). Nếu bé bú nhiều, cạn sữa trong ngực, sữa mẹ lại được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của trẻ, và việc mẹ cần làm là ăn thêm 1 – 2 chén cơm mỗi bữa.

Lưu ý là tâm lý đóng vai trò quan trọng trong sự tiết sữa. Nếu mẹ luôn cảm thấy tự tin, sảng khoái và chắc chắn mình đủ sữa cho con thì lượng sữa tiết ra nhiều hơn.

Vì thế, điều cần thiết là một không khí thoải mái và niềm tin vào nuôi con bằng sữa mẹ. Những bài thuốc dân gian lợi sữa chủ yếu là về phương diện tâm lý. Mẹ tin tưởng thực phẩm nào tạo ra nhiều sữa thì sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.