Trang chủ » Tác hại khôn lường nếu để đèn khi bé đi ngủ

Tác hại khôn lường nếu để đèn khi bé đi ngủ

Ngay khi bạn thiếp đi, ánh sáng vẫn lọt qua mí mắt và bộ não sẽ không sản xuất melatonin nếu nó lẫn lộn giữa ngày và đêm”.Theo tiến sỹ Joyce Walsleben, phó giáo sư tại trường Đại học Y khoa New York, “ánh sáng ức chế việc tiết ra melatonin, một loại hoóc-môn thúc đẩy giấc ngủ một cách tự nhiên. “Một môi trường ban đêm mát mẻ và tối là cần thiết cho việc sản sinh hoóc-môn, nhưng bố mẹ lại để đèn trong phòng con cái họ. Điều này diễn ra trong 100 năm trở lại đây. Trước đó, con người vẫn hưởng chu kỳ ánh sáng và bóng tối tự nhiên và nếu thắp nến khi trời nhập nhoạng và ánh sáng đó không kéo dài cả đêm.

Các nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan giữa tiếp xúc ánh sáng vào ban đêm và sức khỏe. Trong một báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ công bố đã chỉ ra bệnh ung thư có liên quan đến việc thiếu ngủ. Phụ nữ mù có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở chỉ bằng gần một nửa so với những phụ nữ bình thường,…

Đặc biệt hơn, người được chẩn đoán là bị mù nhưng mắt vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng thì tỉ lệ này lại không giảm.

Chính điều này đã dẫn các nhà khoa học nghiên cứu sự liên quan giữa tỉ lệ bệnh tật với việc tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt là sau khi mặt trời đã lặn. Và các nghiên cứu sâu hơn cho thấy tỉ lệ bệnh tật cao giữa công nhân làm ca đêm so với người làm ca ngày. Ánh sáng xanh dương và xanh lá chủ yếu từ máy tính, đồng hồ báo thức hay điện thoại di động, … gây hại nhiều nhất, bởi đây là những màu sắc ánh sáng cơ thể tiếp xúc nhiều nhất, khiến não bộ nghĩ đang là ban ngày.

Đối với trẻ nhỏ

Trẻ tiếp xúc với ánh sáng vào buổi tối sẽ khiến gián đoạn quá trình ngủ, dẫn đến các vấn đề về sau. Theo bác sỹ Phyllis C.Zee, giám đốc Trung tâm điều trị rối loạn giấc ngủ tại Bệnh viện Northwestern Memorial, “có nhiều bằng chứng cho thấy độ dài giấc ngủ có liên quan đến chứng béo phì ở trẻ nhỏ…

Ảnh 1 : Không nên để đèn khi trẻ đang ngủ

Trường Y Harvard cũng đề cập đến những lý do chứng minh tầm quan trọng của việc ngủ đủ đến:

1. Học tập và trí nhớ: những người đi ngủ sau khi học bài sẽ có kết quả học tập cao hơn, bởi ngủ giúp não bộ thu nạp thông tin mới vào bộ nhớ thông qua một quá trình củng cố trí nhớ.

2. Trao đổi chất và cân nặng: Mất ngủ mãn tính gây ảnh hưởng đến việc xử lý và dự trữ carbohydrate của cơ thể, và bằng cách thay đổi nồng độ hoóc-môn tác động đến khẩu vị của chúng ta có thể khiến tăng cân.

3. An toàn: Thiếu ngủ dẫn đến xu hướng không tỉnh táo vào ban ngày.

4. Tâm trạng: Khó chịu, thiếu kiên nhẫn, khó tập trung và ủ rũ. Ngủ quá ít có thể khiến ta không còn sức để làm bất cứ điều gì ta muốn.

5. Bệnh tim mạch: Những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ nặng dễ bị huyết áp cao, tăng nồng độ hoóc-môn gây stress và nhịp tim thất thường.

6. Bệnh tật: Thiếu ngủ làm suy giảm hệ miễn dịch và hoạt động của các tế bào.

Biện pháp:

  • Tắt đèn ngủ, đồng hồ báo thức, …
  • Giữ phòng mát mẻ để ngủ dễ dàng hơn
  • Rèm màu tối để ngăn chặn ánh sáng nhân tạo từ đèn đường.
  • Sử dụng máy tạo âm thanh tự nhiên như tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, v.v. để giúp trẻ ngủ ngon hơn.
  • Để đèn có sắc đỏ tại hành lang và nhà vệ sinh để trẻ có thể đi vệ sinh khi cần và đảm bảo vẫn không có ánh sáng xanh hay trắng nào làm gián đoạn giấc ngủ.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.