Trang chủ » Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, bao nhiêu là đủ?

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, bao nhiêu là đủ?

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Chắc hẳn đây là điều không phải mẹ nào cũng biết.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sơ sinh. Vì thế trong chăm sóc trẻ mẹ cần chú ý quan tâm đến giấc ngủ của trẻ.

Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ngủ

– Bé dụi mắt

– Ngáp

– Quay đầu đi

– Khóc hoặc làm ầm lên…

Những dấu hiệu trên cho thấy bé đã muốn đi ngủ rồi đây mẹ nhé. Những lúc như thế mẹ nhớ cho bé đi ngủ ngay. Nếu không bé sẽ bực mình đấy. ^^

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ sẽ thay đổi theo độ tuổi của trẻ

Thông thường thời gian ngủ của bé sẽ ngắn dần khi độ tuổi của bé tăng lên. Trung bình thời gian ngủ của trẻ sẽ như sau:

– Trẻ ngủ từ 20 đến 23 giờ vào tháng thứ nhất

– Trẻ ngủ từ 18 đến 20 giờ lúc 1 tháng tuổi

– Trẻ ngủ từ 16 đến 18 giờ lúc 4 tháng tuổi

– Trẻ ngủ từ 14 đên 16 giờ lúc 8 tháng tuổi

– Trẻ ngủ từ 13 đến 15 giờ vào cuối năm thứ nhất

– Trẻ ngủ khoảng 11 giờ lúc 3 tuổi

Trong những tháng đầu sau sinh, giấc ngủ của trẻ kéo dài từ 4 đến 5 tiếng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp trẻ có thể ngủ một mạch 10 giờ đồng hồ liền, trong khi có những trẻ chỉ ngủ mỗi giấc 2 tiếng. Không có một công thức giấc ngủ nào cho trẻ mới sinh vì đồng hồ sinh học của nó chưa thực sự phát triển đầy đủ, miễn sao trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Trong 3 tháng, một đứa trẻ ngủ trung bình 5 tiếng vào buổi ngày và 10 tiếng vào buổi đêm, và thức giấc khoảng 2 lần. Khoảng 90% trẻ em trong độ tuổi này ngủ trọn đêm và cũng có nghĩa là chúng ngủ một giấc kéo dài từ 6 đến 8 tiếng.

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi tiếp tục khóc khoảng vài phút trong khi đang ngủ, đó chính là phản ứng bình thường của trẻ. Trẻ có thể cảm thấy khó chịu bởi vì một số lí do như: đói, lạnh, ướt vì tả lót chưa kịp thay, hay thậm chí bị ốm. Buổi đêm khi thức dậy cho trẻ ăn hay thay tã mẹ phải thao tác nhanh đến mức có thể. Đừng có có thêm những lời động viên, dỗ dành trẻ không cần thiết như: nói chuyện, đùa giỡn hay bật đèn sáng. Mẹ phải tập thói quen cho trẻ ngủ trọn vẹn buổi đêm. Vì đứa trẻ không quan tâm mấy giờ rồi, miễn là những yêu cầu của chúng được đáp ứng.

Làm thế nào để giúp bé ngủ ngon

Ở trẻ sơ sinh, để đảm bảo cho trẻ một giấc ngủ ngon, mẹ cần có thời gian để trẻ thích ứng với các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ, từ giấc ngủ chập chờn đến ngủ sâu.

Trẻ sơ sinh thường rất hay thức dậy vào ban đêm. Vì vậy mẹ cần vỗ về bé để bé tiếp tục đi vào giấc ngủ. Mẹ phải đảm bảo phòng ngủ của bé phải yên tĩnh và thoáng khí nhé.

Đảm bảo cho bé đã bú no, nếu không bé sẽ thức giấc vì đói bụng đấy. Ngoài ra mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra tã của bé để đảm bảo bé luôn được khô thoáng và thỏi mái nhất.

Những điều cần tránh khi cho bé ngủ

Không nên bế trẻ khi ngủ

Mẹ nên để trẻ nằm yên tĩnh một mình ngủ không những làm trẻ ngủ ngon hơn mà còn có lợi cho sự phát triển của các cơ quan như tim, phổi, hệ thống xương cốt của trẻ.

Không nên để trẻ ngậm vú giả khi đi ngủ

Trẻ thường xuyên ngậm ti giả sẽ làm rối loạn các chức năng của dạ dày, không tốt cho tiêu hoá. Ngoài ra, không khí trong lồng ngực khi trẻ bú rất khó lưu thông, miệng của trẻ ngậm núm vú nên việc hô hấp bị hạn chế, gây nên tình trạng thiếu ôxi làm trẻ ngủ không yên.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vậy nên mẹ cần lưu ý đến một số điểm trên đây để đảm bảo cho bé một giấc ngủ tốt nhất nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.