Trang chủ » Thóp trẻ sơ sinh và những dấu hiệu bất thường

Thóp trẻ sơ sinh và những dấu hiệu bất thường

Thóp là gì? Thóp còn gọi là “cửa đình đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết. Thóp phân ra 2 phần là “thóp trước” và “thóp sau”. Thóp trước là khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán, thóp sau là khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm. Mặc dù chỉ chiếm một diện tích nhỏ trên cơ thể nhưng sự thay đổi của thóp lại phán ánh được tình trạng cơ thể của bé. Đặc biệt đối với thóp trẻ sơ sinh, mẹ càng phải lưu ý đến những thay đổi đó. Một số dấu hiệu dưới đây sẽ cho thấy sự thay đổi thóp ở trẻ sơ sinh là bất thường.

Thóp trẻ sơ sinh và những dấu hiệu bất thường

Thóp trẻ sơ sinh và những dấu hiệu bất thường

Mẹ có biết trên đầu bé có tới 6 thóp. Nhưng 4 cái (hai đôi bên) đã khép kín lại trong mấy tuần cuối của thời kỳ mang thai. Giữa xương gáy và xương đỉnh thóp nhỉ, mà ở đa số trẻ sơ sinh nó được khép kín. Nhưng đôi khi nó mở trong hai ba tháng đầu sau khi bé ra đời. Thường hiện tượng này có ở trẻ sinh không đủ tháng, nhưng cũng có khi ở trẻ sinh đúng ngày. Và chỉ có một thóp thở, nằm giữa xương đỉnh đầu và trán là mở khá lâu, cho tới một năm tuổi.

Thóp có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Hệ thống các thóp và đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ thực hiện một chức năng vô cùng quan trọng: bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài. Khi đầu bé chui ra từ người mẹ đã bị ép chặt lại. Nếu không có các khoảng hở đàn hồi bé sẽ bị đau. Hơn nữa có thể nảy sinh việc chảy máu trong não, trong vùng mắt và màng xương.

Thóp trẻ sơ sinh sẽ thay đổi liên tục cho đến khi nó hoàn thiện. Trong quá trình thay đổi và phát triển, nếu như thấy có các dấu hiệu sau thì mẹ cần lưu ý:

Thóp của trẻ phồng lên hoặc lõm xuống

Bình thường thóp của trẻ sẽ bằng phẳng hoặc phập phồng theo nhịp đập của tim. Nhưng nếu như, thóp lồi lên phồng lên (đặc biệt khi trẻ khóc) hoặc lõm xuống thì chắc chắn trẻ bị một bệnh lý nào đó.
Nếu thóp trước của trẻ sơ sinh lồi lên, phồng lên và trở nên đầy đặn hơn bình thường thì chứng tỏ áp suất trong đầu tăng lên cao (gọi là tăng áp lực nội sọ), phần nhiều thấy trong các bệnh như huyết áp, viêm màng não, não úng thủy…
Nếu thóp trước của trẻ lõm xuống thì đó là do trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng nặng gây nên.

Thóp trẻ sơ sinh đóng quá sớm hoặc quá muộn

Đây đều là những dấu hiệu của bệnh lý.

Ngày đầu sau sinh kích thước thay đổi từ 0,6 – 3,6cm, trung bình là 2,1cm. Thóp trẻ sinh non gần đủ tháng và đủ tháng tương tự nhau.Thóp sau lúc sinh ra đã gần khép lại hoặc rất nhỏ bằng đầu móng tay, thóp này đóng rất sớm, thường là sau 4 tháng đã khép kín.
Thóp không sờ thấy nữa khi đã đóng lại, thời gian đóng thóp trung bình là gần 14 tháng. Thông thường cho đến 3 tháng sau sinh thóp trước có tỉ lệ đóng là 1%. Đến 12 tháng tỉ lệ này là 38,8% và đến 24 tháng 96% trẻ đã đóng thóp. Nếu như thóp của trẻ sơ sinh hoàn thiện theo đúng như trên thì bé phát triển hoàn toàn bình thường.
Thóp trẻ đóng quá sớm thì rất có thể là não bé hoặc xương đầu bé cốt hóa quá sớm. Thóp và xương khép lại sớm sẽ hạn chế sự phát triển của đại não, ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Theo các bác sĩ thì thóp đóng lại quá sớm thường do bẩm sinh hoặc do khi mang thai, sản phụ thường xuyên chiếu tia X quang gây nên, cũng có thể sau khi bị viêm não, đại não ngừng phát triển mà gây nên.
Ngược lại nếu thóp của trẻ sơ sinh đóng muộn chứng tỏ khả năng xương chậm cốt hóa do chức năng của tuyến giáp trạng kém hoặc bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to lên khác thường gây nên.

Thóp trẻ sơ sinh nhỏ hoặc gần như khép kín

Có rất nhiều trường hợp các em bé sinh ra có thóp nhỏ hoặc gần như khép kín. Điều này sẽ tạo cho não của bé phải chịu áp lực quá lớn khi bé được sinh ra. Các nhà y học đã chỉ ra rằng nguyên nhân chủ yếu là do các bà mẹ lạm dụng thuốc chứa nhiều canxi. Nhiều mẹ hoàn toàn có thể không cần bổ sung canxi mà chỉ cần ăn uống đầy đủ những thực phẩm chứa canxi như súp lơ xanh, cần tây, bắp cải, hạt dẻ, hạt hướng dương, dầu vừng là đủ cung cấp canxi cho cơ thể. Phương pháp đơn giản để biết có cần uống thêm các viên canxi không là thử nghiệm máu. Tiêu chuẩn canxi (Ca) trong máu là 2, 15 – 2,50 mmol/1. Bổ sung canxi phải hợp lý và đứng liều lượng thì mới đạt được kết quả tốt nhất.

Tốc độ khép của thóp qua nhanh hoặc quá chậm

Trung bình tốc độ khép lại của thóp thở là 2,5 mm một tháng. Nếu như tốc độ đó diễn ra quá nhanh thì chứng tỏ cơ thể bé đang thừa canxi. Và ngược lại nếu tốc độ đó diễn ra chậm thì cơ thể bé đang bị thiếu vitamin D, cần phải bổ sung thêm vitamin D cho trẻ.
Một số dấu hiệu trên đây sẽ phản ánh được phần nào tình trạng sức khỏe của bé. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu bất thường này mẹ nên đưa bé tới các cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn hợp lý nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.