Trang chủ » Thực phẩm nào dễ gây táo bón cho trẻ

Thực phẩm nào dễ gây táo bón cho trẻ

Chế độ ăn nắm giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự phát triển trí não, thể chất cho trẻ, tuy nhiên lựa chọn thực phẩm không phải là điều dễ dàng. Bởi có thực phẩm có thể khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,… rất nguy hiểm.

 

Bánh kẹo ngọt khiến trẻ dễ bị táo bón

Bánh kẹo ngọt bao là những món ăn yêu thích không thể thiếu của trẻ nhỏ, tuy nhiên trong những thực phẩm này lại chứa một hàm lượng lớn đường, chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản nhưng lại ít chất xơ nên sẽ khiến trẻ chán ăn, gây ra hiện tượng táo bón.

Vì thế, bố mẹ nên hạn chế trẻ ăn các loại bánh kẹo ngọt, thay vào đó có thể cho trẻ ăn trái cây tươi hoặc các món ăn vặt bổ dưỡng khác như ngũ cốc nguyên hạt,…

Những thực phẩm được chế biến từ sữa

Bao gồm sữa công thức, sữa đặc, kem, bơ, pho mát, phô mai,… có chứa hàm lượng đường, chất béo bão hòa cao mà lại không có hoặc rất ít chất xơ, chính vì vậy dễ gây nên chứng táo bón cho trẻ, đặc biệt đối với những trẻ ít uống nước thì nguy cơ càng cao hơn.

Vì thế bố mẹ cần pha sữa cho bé đúng tỉ lệ đã được hướng dẫn, đồng thời cho bé uống đủ nước để trẻ không bị táo bón và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Chuối

Chuối chứa nhiều dưỡng chất, giúp nhuận tràng, tuy nhiên với hệ tiêu hóa còn nơn nớt của trẻ việc ăn nhiều chuối lại gây ra chứng táo bón bởi trẻ không thể hấp thu nhiều chuối trong cùng một thời gian.

Chính vì vậy, bạn chỉ nên cho trẻ ăn chuối với một số lượng vừa phải tùy theo độ tuổi của trẻ và ăn cách ngày nhé, cứ 2-3 ngày cho trẻ ăn chuối một lần là hợp lý nhất.

Ngũ cốc tinh chế tăng nguy cơ táo bón ở trẻ

Ngũ cốc tinh chế giàu bột, ít chất xơ nên dễ gây táo bón. Mẹ nên thay ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Là thực phẩm hàng đầu gây nên rối loạn tiêu hóa, táo bón ở trẻ. Tuy nhiên, những món ăn này thường là món khoái khảu của trẻ như gà chiên, bánh chiên,… Vì thế, mẹ nên tự biến ngay tại nhà để tránh bé ăn phải đồ ăn chiên đi chien lại nhiều lần và hạn chế số lượng ăn của trẻ để ngăn ngừa táo bón, béo phì cho bé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.