Trang chủ » Tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hiện tượng sinh lý phổ biến bởi hầu hết trẻ đều bị rụng tóc trong 6 tháng đầu sau sinh. Tuy nhiên có một số trường hợp trẻ bị rụng tóc do mắc bệnh nào đó.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có thể liên quan đến bệnh lý

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc

* Do yếu tố sinh lý

Mẹ có biết quá trình phát triển của tóc diễn ra như thế nào không?

Các giai đoan phát triển của tóc bao gồm giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn nghỉ ngơi. Các giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm, và giai đoạn nghỉ kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng. Hiện tượng nghỉ ngơi diễn ra ở cả tóc vẫn còn trong nang cho đến tóc mới bắt đầu đến mọc lên.

Lúc mới sinh, tóc của bé đang ở giai đoạn tăng sinh (mọc tóc). Sau một thời gian ngắn, một phần do sự thay đổi các nội tiết tố (hormon) mà bé nhận từ mẹ trong bào thai, tóc của bé chuyển sang giai đoạn rụng tóc và có một mái tóc hoàn toàn khác so với ban đầu. Vì vậy mà mẹ đừng ngạc nhiên quá nếu như tóc bé từ đen mà chuyển sang nâu nhé.

* Do các thói quen hàng ngày của trẻ

– Tư thế ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự rụng tóc của trẻ. Nếu trẻ quen ngủ với tư thế nào thì vùng đầu đó sẽ bị rụng tóc nhiều. Chẳng hạn như bé chỉ nằm ở một tư thế ngửa thì tóc ở khu vực gáy sẽ bị rụng nhiều hơn.

– Chụp mũ hay cột tóc chặt thường xuyên là cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc nhiều hơn.

*Do trẻ bị mắc một số bệnh lý nào đó

Rụng tóc cũng là một trong nhiều biểu hiện của bệnh còi xương

– Nấm đầu là một trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc nhiều hơn. Trẻ bị rụng tóc do nấm thường có các mảng tóc rụng nham nhở, trơ ra phần chân tóc bị gãy sát đầu và có những vảy màu nâu xuất hiện.

– Trẻ bị sốt cao, dùng vitamin A quá liều hoặc do bị trầm cảm,…đều khiến tóc bé rụng nhiều hơn.

– Trẻ bị còi xương: rụng tóc (thường rụng tóc hình vành khăn) kèm theo các dấu hiệu như ra mồ hôi trộm, ngủ không ngon giấc là những biểu hiện của bệnh còi xương ở trẻ.

Biện pháp khắc phục tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

– Nếu trẻ bị rụng tóc do sinh lý thì mẹ không cần phải lo lắng bởi tình trạng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn.

– Thay đổi các thói quen thường ngày của trẻ như: thay đổi tư thế ngủ, đội mũ,… để giảm bớt tình trạng rụng tóc của trẻ.

– Nếu trẻ bị rụng tóc do mắc bệnh còi xương thì mẹ cần chữa trị bệnh còi xương cho trẻ bằng cách bổ sung canxi, vitamin D và các dưỡng chất cần thiết khác. Sữa mẹ, ánh nắng mặt trời và nguồn thực phẩm hàng ngày là nguồn bổ sung canxi và vitamin D dồi dào cho trẻ. Ngoài ra mẹ cũng có thể phòng chống bệnh còi xương cho trẻ bằng một số loại thuốc bổ sung canxi và vitamin D.

Rụng tóc là hiện tượng bình thường ở trẻ, nhưng mẹ cũng cần phải lưu ý để có thể kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu và bệnh lý mà trẻ mắc phải.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.