Trang chủ » Tránh nắng quá kỹ – cách chăm sóc trẻ sơ sinh sai lầm

Tránh nắng quá kỹ – cách chăm sóc trẻ sơ sinh sai lầm

Trẻ mới sinh nên nhiều mẹ thường có tâm lý lo lắng con còn yếu dễ bị nhiễm bệnh nên ủ ấm trẻ quá kỹ, không cho con tiếp xúc với không khí bên ngoài. Mẹ có biết chính sự “bao bọc” quá kĩ này lại là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị mắc một số loại bệnh hơn.

Tại sao nên cho trẻ tắm nắng?

Tắm nắng thường xuyên giúp bổ sung vitamin D cho trẻ

Không phải mẹ nào cũng biết những hiệu quả bất ngờ mà việc tắm nắng đem lại cho trẻ.

– Tắm nắng là phương pháp dùng ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm tiếp xúc trực tiếp lên da để tổng hợp vitamin D.

Mẹ có biết 80% vitamin D được tổng hợp ở da là do tác dụng của ánh nắng mặt trời trực tiếp lên da.,20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, vv…). Vì vậy, nếu mẹ bỏ qua việc tắm nắng cho trẻ thì tình trạng thiếu canxi ở trẻ là dễ hiểu.

Vitamin D đóng vai trò quyết định trong việc thành lập và tăng trưởng xương của trẻ em do làm tăng hấp thu canxi và photpho ở niêm mạc ruột.Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu canxi. Hậu quả là làm giảm calci trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương. Vì vậy để phòng còi xương cho bé, các mẹ nên cho bé tắm nắng hàng ngày.

Đối với trẻ sơ sinh thì tắm nắng còn giúp giảm nhanh tình trạng vàng da sinh lý.

Tắm nắng còn giúp trẻ đề phòng được tình trạng rối loạn tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

Trẻ sơ sinh thì không nên cho tắm nắng?

Đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh sai lầm của nhiều mẹ. Theo các bác sĩ nhi khoa thì trẻ em từ 2 tuần tuổi trở đi đã cần được tắm nắng.

Có thể các mẹ sẽ rất bất ngờ, nhưng theo các bác sĩ, trẻ em từ 2 tuần tuổi trở đi là đã cần phơi nắng. Ở nhiều bệnh viện, các sản phụ được các bác sĩ khuyên cho con đi tắm nắng gần như ngay sau sinh. Nhờ đó mà cả mẹ và con cùng được tắm nắng, mẹ khỏe hơn mà bé cũng hết tình trạng vàng da.

Nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng vào lúc nào?

Thời gian cho trẻ tắm nắng cũng hết sức quan trọng.

– Vào mùa hè: vào mùa hè nắng thường mạnh và xuất hiện sớm, vì vậy mẹ nên cho bé tắm nắng vào lúc sáng sớm, lúc mặt trờ chưa nóng (khoảng từ 6h30 đến 7h30) và không nên tắm nắng buổi chiều. Mẹ nên chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh nắng để tắm cho bé.

– Về mùa đông: buổi sáng thường ít nắng và nhiều gió, các mẹ có thể tranh thủ cho bé tắm nắng từ 16h – 17h chiều.

Mỗi lần tắm nắng, mẹ cũng phải lưu ý thời lượng cho trẻ tắm. Lúc đầu mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng đều đặn vài phút mỗi ngày sau đó tăng dần. Khi trẻ được 3 tháng trở lên, mẹ có thể tắm nắng cho trẻ trong khoảng nửa giờ. Trung bình yêu cầu 2 tiếng/tuần hay 10-15 phút/ngày tùy vào khả năng phơi nắng của trẻ và mức độ phát triển xương vận động (nếu trẻ ít ốm hoặc trẻ có biểu hiện của chớm còi xương có thể phơi nắng lâu hơn).

Chú ý tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng. Cả mẹ và bé cùng tắm nắng để tạo cảm giác thân thương, gần gũi (nựng nịu, cho bé bú; đến thời điểm phát triển phù hợp, tập cho bé ngồi, đỡ tay cho bé đi, chơi đùa cùng bé…), giúp bé thích thú khi bé tắm nắng.

Một số lưu ý khi cho trẻ tắm nắng

– Khi tắm nắng lúc đầu chỉ nên để hở chân của trẻ, sau đó dần dần có thể để hở nhiều hơn để da be có thể tiếp xúc với ánh nắng.

– Nên để hở chân, tay của trẻ dưới ánh nắng non.

– Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt và đầu trẻ, nên cho trẻ đội mũ.

– Không nên cho trẻ phơi nắng qua cửa kính vì như thế sẽ không có tác dụng.

– Thời gian tắm nắng cũng không được quá lâu, từ 30 – 40 phút trở lên sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

– Vào mùa đông vẫn nên tắm nắng cho trẻ nhưng nên tránh những ngày thời tiết thât thường.

– Sau khi tắm nắng cho trẻ phải lau khô mồ hôi và cho trẻ uống một ít nước, khoảng 20 phút sau thì tắm cho trẻ là tốt nhất.

Mẹ nhớ ghi những lưu ý này vào cách chăm sóc trẻ sơ sinh để có thể chăm sóc bé yêu của mình một cách tốt nhất nhé!

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.