Trang chủ » Trẻ bị nôn trớ mẹ nên làm gì?

Trẻ bị nôn trớ mẹ nên làm gì?

Tình trạng nôn trớ thường xảy ra ở trẻ nhỏ, bé có thể bị trớ sữa khi ăn quá no, trong trường hợp chuyển từ sữa sang thực đơn ăn dặm, hay bé có đờm ở đường thở. Cùng Ếch Pan tìm hiểu cách để giảm bớt tình trạng nôn trớ ở trẻ và cách xử lý khi trẻ nôn trớ mẹ nhé:

Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ

– Lấy khăn sạch lau miệng cho con và quàng khăn vào cổ bé đề phòng bé nôn trớ tiếp. Tuyệt đối tránh bế xốc con lên , sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch ói vào phổi.

– Nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ để quên đi việc nôn trớ, vuốt ngực và lưng cho trẻ từ trên xuống.

– Đặt trẻ nằm yên, cần kê cao đầu, đồng thời luôn để thân mình phía trên cao hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược. Nếu trẻ bị ọc sữa nhiều, nên cho nằm nghiêng sang một bên để không bị hít chất nôn vào phổi

– Lau mặt miệng cho trẻ, thay áo, súc miệng để tránh mùi khó chịu do chất nôn gây ra.

– Khi nôn nhiều trẻ sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất để cơ thể trẻ không mất chất điện giải. Tại nhà, có thể dùng nước lọc hay nước trái cây loãng.

Bí quyết hạn chế nôn trớ ở trẻ

Đối với trẻ bú mẹ:

– Mẹ nên cho trẻ bú từ từ, không để bú quá no, sau khi bú mẹ thì khoảng 15 phút sau hãy cho trẻ nằm.

– Sau khi cho trẻ bú xong, cần bế đứng lên, khum tay và vỗ nhẹ phần lưng để trẻ có thể ợ hơi được. Mục đích của việc này làm giảm lượng hơi mà trẻ nuốt vào dạ dày, cũng là nguyên nhân gây nôn trớ.

Đối với trẻ bú bình: Nghiêng bình sữa cho trẻ bú, sao cho ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày gây nôn trớ.

Đối với trẻ ăn dặm:

– Mẹ không nên ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ sợ hãi khi nhìn thấy thức ăn.

– Chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để bảo đảm đủ số lượng thức ăn cần thiết, nấu cháo/bột loãng giúp trẻ dễ ăn hơn.

– Các bữa ăn của trẻ nên tập trung, thời gian ăn không kéo dài qua 30 phút/bữa. Ăn lâu quá cũng sẽ làm cho trẻ mệt mỏi, cảm giác chán ăn, khóc, quấy phá.

– Một số trẻ tạm thời cơ thể không dung nạp sữa bò tươi thì thay thế bằng sữa đậu nành hoặc sữa bò dưới dạng sữa chua.

Nôn trớ là một hiện tượng khá phổ biến với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ đừng quá lo lắng mà hãy cẩn thận theo dõi tình trạng và biểu hiện tâm lý của con để có những phương pháp đúng đắn kịp thời, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển cân đối mẹ nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.