Trang chủ » Trẻ bị sâu răng và những điều mẹ cần biết

Trẻ bị sâu răng và những điều mẹ cần biết

Trẻ bị sâu răng là tình trạng phổ biến ở trẻ em hiện nay. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ và những triệu chứng của tình trạng này là gì?

Nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng

Trẻ bị sâu răng do rất nhiều nguyên nhân

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân làm bé sâu răng là do ở bề mặt răng có hàng tỷ vi sinh vật sinh sống, chúng nhỏ đến nỗi mắt thường không thể nhìn thấy được. Khi các bé ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất đường mà không vệ sinh răng sạch sẽ, chỉ 15 phút sau khi ăn, các vi sinh vật này sẽ hấp thu và tiêu hóa chất đường, biến đường thành axit hữu cơ làm mất khoáng men răng dẫn đến sâu răng. Vậy thủ phạm gây sâu răng ở trẻ là gì?

Thức ăn ngọt: Đây thường là món ăn ưa thích của trẻ như kẹo trái cây, kẹo bông gòn, “si rô đá bào”, các loại trà sữa, nước ngọt… các thực phẩm này chủ yếu được chế biến từ đường (đường saccarose, loại đường gây sâu răng nhiều nhất), hương liệu, phẩm màu… là những loại thức ăn được trẻ ưa thích nhất. Ngoài ra, trong nước ngọt có gas còn có chứa hàm lượng lớn axit gây bào mòn men răng.

Thức ăn có chất dính: Các loại thực phẩm này bao gồm khoai lang, khoai tây, thức ăn được chế biến từ nếp và các loại bột (xôi, bánh trung thu, bánh cốm…), bánh snack…Các thực phẩm này, ngoài đường còn có chứa nhiều tinh bột, là một loại đa đường cũng có khả năng gây sâu răng, ngoài ra nó tạo những mảng bám rất khó làm sạch, giúp các vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus mutans, lactobacillus acidophillus… phát triển thuận lợi.

Thức ăn đường phố: thịt xiên, xúc xích,..là loại thức ăn đường phố được nhiều trẻ ưa thích nhưng lại là thu phạm khiến cho trẻ bị sâu răng

Cơ chế gây bệnh

Sự hình thành sâu răng phụ thuộc vào các axít hữu cơ được tạo ra từ sự lên men của các carbohydrate trong thức ăn do vi khuẩn làm giảm độ pH ở các mảng bám răng và tạo ra những chỗ bị mất khoáng. Sâu răng ban đầu có dạng các điểm trắng đục trên men răng và các lỗ sâu răng sẽ xuất hiện khi tình trạng mất khoáng tiến triển mạnh.

Nhóm các vi khuẩn atreptococcus mutans có liên quan đến sự hình thành sâu răng. Các vi khuẩn này có khả năng bám dính vào men răng, tạo ra nhiều chất axít và sống ở môi trường pH thấp. Khi men răng bị thủng lỗ, các loại vi khuẩn khác (các lactobacillus) sẽ sinh sôi ở răng, tạo ra môi trường axít và thúc đẩy hóa trình mất khoáng. Sự mất khoáng do axít được tạo ra từ vi khuẩn phụ thuộc vào số lần tiêu thụ và loại carbohydrate có trong thức ăn.

Triệu chứng trẻ bị sâu răng

Trẻ bị sâu răng thường cảm thấy đau buốt ở răng

Nếu thấy trẻ có một số triệu chứng sau thì mẹ nên lưu ý nhé:

– Nhìn thấy lỗ sâu màu đen trên răng trẻ: Lỗ sâu trên răng trẻ thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ đáy lỗ sâu có thể mềm, mủn, màu nâu nhạt, nhạy cảm nếu sâu răng đang ở trong giai đoạn tiến triển hoặc cứng, màu đen, không nhạy cảm nếu lỗ sâu đang ở giai đoạn tạm ngừng tiến triển, lúc này thường là chưa có cảm giác đau hoặc buốt khi ăn nóng-lạnh hoặc thức ăn ngọt, giai đoạn tiến triển và ngừng tiến triển ở răng sâu có tính chất xen kẽ, nối tiếp nhau

– Trẻ thường xuyên kêu đau, buốt ở răng đặc biệt là khi tiếp xúc với đồ nóng hoặc lạnh

– Trẻ quấy khóc và không chịu ăn cơm, luôn luôn kêu đau miệng

Biến chứng thường gặp phải

Khi trẻ bị sâu răng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề. Tình trạng sâu răng sẽ dẫn đến răng sâu bị hủy hoại toàn bộ và tổ thương đi vào tủy răng, dẫn đến viêm tủy răng và gây đau nhức. Viêm tủy răng có thể tiến triển đến hoại tử, vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng và gây áp xe răng. Nhiễm trùng răng sữa có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Sâu răng ở trẻ không còn mới lạ và không có gì phải lo lắng nếu như được điều trị kịp thời. Tuy nhiên sẽ vấn đề lớn và nguy hại với những biến chứng nếu như không kịp thời xử lý đấy mẹ nhé. Vậy nên để không xảy ra những hậu quả không mong muốn, mẹ cần phải chú ý đến bé cũng như thay đổi của bé và có cách xử lý phù hợp nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.