Trang chủ » Trẻ bị thiếu canxi dễ bị hạ canxi huyết

Trẻ bị thiếu canxi dễ bị hạ canxi huyết

 Hạ canxi huyết là hiện tượng xảy ra ở nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Hạ canxi huyết để lại hậu quả nghiêm trọng thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Một trong những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do trẻ bị thiếu canxi.

Trẻ bị thiếu canxi dễ bị hạ canxi huyết

Nguyên nhân hạ canxi huyết ở trẻ

Trẻ bị hạn canxi huyết do các nguyên nhân sau:

– Người mẹ bị tiểu đường hoặc chế độ ăn uống thiếu canxi khiến cho lượng canxi trong sữa mẹ không đảm bảo đủ để bổ sung cho trẻ

– Trẻ khi sinh bị ngạt, thiếu cân, thiểu năng cận giáp hoặc được nuôi bằng sữa bò có nhiều photphat

– Trẻ bị thiếu canxi, vitamin D

Biểu hiện hạ canxi huyết ở trẻ

Trẻ bị hạ canxi huyết thường có các biểu hiên như: co thắt, giật mình lúc ngủ rồi khóc thét, cơn khóc kéo dài hàng giờ, khi thở có tiếng rít do mềm sụn thanh quản. Ngoài ra, các triệu chứng kèm theo như co thắt thanh quản gây khàn tiếng, khó thở, tím tái và có khi ngừng thở. Sự co thắt dạ dày, cơ hoành, ruột và bàng quang làm cho trẻ nôn trớ, nấc cụt, són phân và nước tiểu.

Tuy nhiên nếu mẹ muốn chẩn đoán đúng bệnh, chắc bệnh thì mẹ phải dựa vào các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm máu. Trường hợp hạ canxi huyết có định lượng canxi huyết thanh dưới 7,5mg/dl và canxi ion dưới 2,8mg/dl.

– Nếu hạ canxi huyết cấp và có cơn co giật, trẻ cần được tiêm tĩnh mạch chậm bằng gluconat canxi, khi tạm ổn định thì tiếp tục cho uống canxi kết hợp với vitamin D.

– Nếu canxi huyết thanh giảm nhẹ, không có cơn giật thì cho trẻ uống gluconat canxi kết hợp với vitamin D kéo dài cho đến khi canxi huyết thanh trở về bình thường.

– Ở trẻ còi xương, cần phải uống thêm canxi song song với điều trị vitamin D. Khi trẻ hồi phục thì giảm liều vitamin D xuống liều phòng bệnh thông thường. Cho trẻ tắm nắng hằng ngày và đảm bảo chế độ ăn của mẹ, con có đủ protein, vitamin, muối khoáng, đặc biệt lưu ý thức ăn giàu canxi.

Khắc phục tình trạng hạ canxi huyết ở trẻ

Để giảm thiểu tình trạng này mẹ nên tăng cường bổ sung canxi cho trẻ. Một số loại thực phẩm giàu canxi như: cua đồng, tôm, cá, sữa, các chế phẩm từ sữa, rau dền,….

Ngoài ra mẹ nên “chăm chỉ” tắm nắng cho bé để bé tăng cường hấp thu vitamin D, có lợi cho việc chuyển hóa canxi trong cơ thể trẻ.

Hạ canxi huyết gây nên hậu quả nghiêm trọng vì vậy mẹ cần lưu ý trong chăm sóc trẻ để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.