Trang chủ » Trẻ khóc dạ đề – Điều mẹ cần biết

Trẻ khóc dạ đề – Điều mẹ cần biết

Hiện tượng trẻ khóc về đêm với những cơn khóc kéo dài từ 4-5 phút và có thể lặp lại liên tục gọi là “ khóc dạ đề”. Khi mắc chứng này trẻ thường có biểu hiện trẻ đang khỏe mạnh đột ngột khóc dữ dội vào chiều tối hoặc ban đêm, tiếng khóc to đỏ mặt, ưỡn người.

 

Ảnh 1.1: Trẻ khóc dạ đề làm không ít bậc cha mẹ lo lắng

Tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì theo các chuyên gia đánh giá và nhận định: Hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, cứ 10 trẻ thì có 2 trẻ khóc dạ đề, hiện tượng này là do tăng nhu động ruột. Bình thường nhu động ruột điều hòa không đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó làm nhu động tăng lên, không đều, gây đau bụng dữ dội làm cho trẻ khóc, cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng không nguy hiểm.

Nhận biết trẻ khóc dạ đề:

– Những cơn khóc dữ dội trong vòng 3 tháng đầu đời sau khi sinh.

– Cơn khóc dai dẳng trong hơn 3 giờ và xuất hiện hơn 3 lần trong mỗi tuần.

Nguyên nhân khóc dạ đề ở trẻ

– Trẻ thiếu vitamin B12. Do lượng vitamin B12 thấp ngăn cản sự tăng tiết hooc-môn gây buồn ngủ melatonin.

– Thiếu vitamin D và canxi gây còi xương, suy dinh dưỡng làm mất sức đề kháng của hệ miễn dịch và tiêu hóa.

– Chuyển bên liên tục khi cho trẻ bú. Khi chuyển bên liên tục sẽ khiến cho lượng chất béo của mẹ không tiết theo kịp dẫn đến bé nhận được ít calo hơn, nhanh bị đói, đòi bú nhiều và phải nhận thêm lượng đường lactose. Mặt khác các protein trong cơ thể trẻ không chuyển hóa được hết lượng lactose dẫn đến tình trạng trẻ quấy khó, đi ngoài…

– Sữa mẹ chạy quá nhanh hoặc quá chậm.

– Trẻ bị dị ứng với protein lạ trong sữa mẹ.

– Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ mắc chứng khóc dạ đề như: không khí ẩm thấp, phòng chật hẹp, thiếu ánh nắng, trẻ thiếu chất…

Biện pháp khắc phục

Thông thường trẻ dưới sáu tháng tuổi nguồn dinh dưỡng chính phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ vì vậy người mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân một cách khoa học và đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó thực đơn ăn dặm cho trẻ cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa vitamin D, B12, canxi… Ngoài cách bằng bổ sung bằng thực phẩm mẹ có thể sử dụng thêm các sản phẩm chức năng có thành phần chứa: Vitamin D, B12, Canxi…dưới dạng siro để giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

Ngoài ra nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, không gian phòng ở, giữ không khí trong lành xung quanh trẻ. Nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng buổi sáng để tổng hợp thêm vitamin D từ ánh mặt trời.

 

Ảnh 1.2: Tổng hợp vitamin d và canxi từ ảnh mặt trời cho bé

Và điều quan trọng khi bé mắc chứng khóc dạ đề người mẹ cần có sự kiên nhẫn, yêu thương với trẻ. Quan sát những chuyển biến bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguyễn Ngọc

Nguồn ảnh: Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.