Trang chủ » Trẻ suy yếu miễn dịch do căng thẳng gia đình

Trẻ suy yếu miễn dịch do căng thẳng gia đình

Hệ miễn dịch của trẻ bị tác động bởi nhiều yếu tố khách quan bên ngoài, trong đó có cả căng thẳng trong gia đình. Nhiều nghiên cứu về vấn đề ngày đã được cá nhà khoa học chứng minh.

 

Các nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch giúp bảo vệ con người khỏi các vi khuẩn, virus gây bệnh. Cơ thể của chúng ta cũng được trang bị để xử lý những căng thẳng hàng ngày – đó là các căng thẳng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, khi áp lực, căng thẳng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên hệ miễn dịch. Nhóm nghiên cứu trường Khoa học Sức khỏe tại Đại học Jönköping và Khoa Khoa học sức khỏe Thụy Điển cho thấy, những căng thẳng, cãi vã trogn gia đình có thể khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Journal of Immunology của Mỹ.

Nghiên cứu chỉ ra các trẻ ở gia đình có mức stress thường xuyên sẽ có nồng độ cortisol cao hơn – một loại hocmon cho thấy trẻ bị stress. Mức độ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ miễn dịch do stress không giống như khả năng chịu đựng của cơ thể khi tiếp xúc với mức độ căng thẳng. Theo đó hệ miễn dịch phản ứng với các chất trong cơ thể mà đáng ra các chất này phải được ở một mình, mà có thể liên quan đến một phản ứng tự miễn dịch.

Một nghiên cứu có tên tên ABIS (All Children in Southeast Sweden): Các bậc phụ huynh trả lời câu hỏi liên quan đến tình trạng căng thẳng và các khó khăn gây ra các tác động tới gia đình. Câu hỏi dẫn dắt các nhà nghiên cứu xác định một nhóm trẻ trải qua mức stress cao hơn trong gia đình của chúng, và một nhóm trẻ em lớn lên với mức độ stress bình thường.

Tiếp tục nghiên cứu xa hơn nữa để tìm hiểu mức độ stress cao ảnh hưởng tới cơ thể , Nhóm nghiên cứu tại trường khoa học Jönköping nghiên cứu nhóm thanh niên trong độ tuổi 18 đến 22. “Chính những thanh niên này sẽ cho biết về những trải nghiệm tiêu cực trong đời sống hàng ngày của chúng và những trải nghiệm tiêu cực trong thời thơ ấu”, Maria Faresjö, giáo sư tại trường Khoa học sức khỏe, đồng thời là người sẽ dẫn đầu nghiên cứu tiếp theo cho biết.

Từ đó, hãy tạo cho trẻ một môi trường sống thoải mái và được yêu thương để phát triển đầy đủ cả mặt thể chất và tinh thần, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.