Trang chủ » Tủ thuốc gia đình, vật dụng cần thiết cho sức khỏe

Tủ thuốc gia đình, vật dụng cần thiết cho sức khỏe

Trong cuộc sống hiện đại, việc trang bị một tủ thuốc gia đình với những loại thuốc thiết yếu là một điều hết sức cần thiết. Một tủ thuốc gia đình sẽ giúp bạn chủ động giải quyết những vấn đề không may xảy ra trong cuộc sống mà không phải lo lắng hay luống cuống.

Những loại thuốc thông thường nên có trong tủ thuốc gia đình

Thuốc giảm đau và hạ sốt. Nên chuẩn bị sẵn một ít thuốc paracetamol 500mg để giúp giảm đau và hạ sốt. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể mua và dự trữ sẵn efferalgan dạng viên sủi với các hàm lượng khác nhau để có thể dùng tùy thuộc vào cân nặng và độ tuổi hay các thuốc ở dạng đặt hậu môn , riêng thuốc đặt hậu môn tốt nhất nên được bảo quản trong tủ lạnh. Khi sử dụng thuốc hạ sốt, các lần dùng nên cách nhau khoảng 6 giờ , nếu sốt cao trên 39 độ mới dùng đến chứ không nên lạm dụng thuốc (nếu dùng quá liều có thể gây ngộ độc).

Thuốc đau bụng. Smecta, hydrite là những thuốc đau bụng nên có trong tủ thuốc gia đình để phòng trường hợp có người trong gia đình bị bệnh tiêu chảy và mất nước. Đối với người lớn dùng 1 gói smecta/ 1 lần, trẻ em ½ gói/ 1 lần. Đồng thời, cho trẻ uống dung dịch Oresol để bù nước cho trẻ (chú ý pha đúng tỉ lệ được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để tránh ngộ độc).

Thuốc sát trùng.Trong tủ thuốc gia đình nên có một số thuốc sát trùng thông dụng để sát trùng vết thương ngoài da, đồng thời chống nhiễm trùng cho vết thương. Một số thuốc nên có như: Cồn 70 độ, thuốc đỏ, Betadine, oxy già.

Nước muối sinh lý. Dung dịch NaCl 0,9% (còn gọi là nước muối sinh lý) được dùng để nhỏ mắt, mũi khi bé bị sổ mũi, nghẹt mũi hoặc đơn giản là làm sạch mắt và mũi của bé. Hay như chính bạn phải đi đường hay làm việc nhiều trên máy tính cũng cần được rửa mắt thường xuyên.

Bông, băng, gạc y tế. Nên có sẵn bông, băng dán cá nhân, băng gạc và băng dính để lau chùi và băng bó vết thương. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ bạn cũng có thể chọn loại miếng dán có hình họa để tạo cảm giác vui mắt cho bé.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một ít cao dán salonpas để điều trị cơn đau bên ngoài, cứu trợ tạm thời đau nhức các cơ và khớp, đau lưng, viêm khớp, vết bầm tím và bong gân.

Nhiệt kế tự động. Cần đưa bé đi khám với bác sỹ nếu cơn sốt vượt trên mức 39oC. Điều này có thể là dấu hiệu của một số bệnh nào khác.

Bộ đo huyết áp tự động.Nếu trong gia đình có người cao tuổi, bạn nên có sẵn máy đo huyết áp tự động.

Những ghi chú cần thiết trên tủ thuốc gia đình

Để tránh trường hợp nhầm lẫn, bạn nên chuẩn bị một số ghi chú sau trên tủ thuốc của gia đình mình nhé

Một số loại thuốc nên có trong tủ thuốc gia đình

– Trên cánh cửa tủ thuốc nên ghi rõ danh mục các loại thuốc và đồ dùng y tế có trong tủ để dễ kiểm soát. Có thể ghi những thứ này vào một tờ giấy A4, sau đó dán chèn băng dính lên trên cánh cửa tủ để tránh bong tróc.

– Cạnh tủ nên ghi các địa chỉ liên lạc cần thiết như: Bác sĩ, bệnh viện nhi gần nhất, cảnh sát, cấp cứu, hoặc tên và điện thoại của một vài người có thể giúp đỡ được ngay khi cần.

– Nếu trong gia đình có thành viên nào bị bệnh mãn tính phải dùng thuốc đặc biệt như thuốc trợ tim, thuốc hạ huyết áp, các loại độc dược như thuốc ngủ, thuốc giảm đau đặc biệt thì cần gói gọn và cất ở chỗ đặc biệt. Hay đối với trẻ em nên có sổ y bạ theo dõi tình hình của bé và các đợt tiêm chủng vacxin của bé.

– Nếu nhà mình có trẻ em thì nên nhớ rằng :”Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ “. Do đó, không được dùng thuốc của người lớn chia nhỏ ra. Cần có những kiến thức cơ bản nhất về việc sử dụng thuốc cho bé các mẹ nhé.

Một số lưu ý trong bảo quản thuốc tại nhà

– Đối với những thuốc ở dạng viên đặt hậu môn nên được bảo quản trong tủ lạnh.

– Những thuốc nhỏ mắt khi đã mở ra thì không nên dùng quá 15 ngày. Đối với những tuyp thuốc mỡ nếu khi nặn ra thể chất của thuốc bị đông lại thì nên bỏ ngay tuyp thuốc ấy đi.

– Để đảm bảo chất lượng của các loại thuốc nên để tủ thuốc ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ

– Nên rà soát tủ thuốc thường xuyên để loại bỏ những loại thuốc đã hết hạn sử dụng, những loại thuốc bị hỏng không sử dụng được nữa. Tốt nhất bạn nên giữ lại nguyên bao bì của thuốc để tiện theo dõi những thông tin quan trọng như hạn sử dụng hay cách sử dụng thuốc, cách bảo quản….

– Nên có tài liệu hướng dẫn cách xử lý các trường hợp cấp cứu sơ đẳng.

– Bạn nên chú ý để tránh xa tầm tay của trẻ em.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.