Trang chủ » Vì sao thiếu kẽm lại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ?

Vì sao thiếu kẽm lại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ?

Kẽm là vi khoáng chất chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ thể nhưng lại nắm giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng ở trẻ nhỏ. Thiếu kẽm ảnh hưởng đến nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể, gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Vậy, vì sao thiếu kẽm lại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như vậy? Hãy cùng dinhduongchobe tìm hiểu vấn đề trên nhé!

Thiếu kẽm khiến trẻ ăn không ngon miệng, lười ăn dẫn đến thiếu dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển

– Kẽm là thành phần chính thiết yếu cần thiết giúp cơ thể tái tạo ra protein và DNA, tham gia vào quá trình trao đổi chất và quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Tình trạng thiếu kẽm ở trẻ nhỏ sẽ dẫn đến sự suy giảm tiêu thụ năng lượng nên dẫn đến thiếu năng lượng tế bào và nhiều dưỡng chất khác.

– Ngoài ra, kẽm còn tham gia vào quá trình hoạt động của hệ thần kinh vị giác, khứu giác. Tình trạng thiếu kẽm dẫn đến việc trẻ ăn không ngon việc, chán ăn, hoặc chỉ ăn một số món yêu thích, rối loạn tiêu hóa như táo bón, buồn nôn, nôn kéo dài.

– Nguy hiểm hơn nếu thiếu kẽm ở trẻ nhỏ còn có thể dẫn đến rối loạn tâm thần kinh, rối loạn giấc ngủ khiến trẻ trằn trọc, ngủ không ngon giấc, trẻ quấy khóc đêm kéo dài. Điều này khiến thần kinh suy nhược, đau đầu, dễ bị kích động, giảm trí nhỏ. Trẻ nhỏ thiếu kẽm nặng có biểu hiện rối loạn cảm xúc như thờ ơ, trầm cảm, thay đổi tính tình. Thiếu kẽm còn có thể dẫn đến suy yếu hoạt động của não, trẻ mơ màng, chậm chạp, mất khả năng điều hòa lời nói, rối loạn vị giác, khứu giác, chậm phát triển khả năng vận động,…

– Tình trạng thiếu kẽm ở trẻ khiến khả năng miễn dịch, đề kháng bị suy giảm: trẻ dễ bị tái diễn bệnh hô hấp như viêm họng, viêm phế quản; dễ gặp rối loạn đường tiêu hóa, bệnh về da như mụn mủ, viêm niêm mạc,…Ngoài ra thiếu kẽm còn có thể gây chậm phát triển giới tính, bệnh về sinh dục như bất lực, ít tinh trùng,…

Trẻ em dưới 5 tuổi cần đặc biệt chú ý bổ sung lượng kẽm đầy đủ. Sự phát triển những năm đầu đời luôn đặt nền móng cho sự phát triển vững chắc cho trẻ ở những giai đoạn sau, vì thế trong những năm đầu đời đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi bố mẹ cần bổ sung đủ kẽm kịp thời và đầy đủ cho trẻ, tránh để trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Trẻ cần được bổ sung những thực phẩm giàu năng lượng và dưỡng chất để bù đắp những vi chất thiếu hụt, bên cạnh đó bổ sung thêm các sản phẩm bổ dưỡng để trẻ dễ hấp thu, tiêu hóa khỏe giúp gia tăng sức đề kháng. Chế ăn của trẻ cũng đặc biệt phải chú ý nhất là những trẻ sức đề kháng kém. Mẹ có thể bổ sung kẽm cho bé từ thực phẩm giàu kẽm như đậu xanh, giá đỗ, củ cải, ức gà,… Bổ sung kẽm cho trẻ không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt dưỡng chất mà còn giúp trẻ ổn định thể chất, vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.