Trang chủ » Vì sao trẻ chậm tăng cân?

Vì sao trẻ chậm tăng cân?

Mẹ cho con ăn nhiều, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhưng bé vẫn chậm lên cân, thậm chí là sụt cân là điều khiến mẹ luôn băn khoăn lo lắng khi có con đang tuổi ăn dặm.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Trẻ không hấp thu được thức ăn do sự tổn thương của ruột non, hoặc do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện ở trẻ nên chưa đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan mật,.. nhưng bố mẹ cho trẻ ăn nhiều khiến trẻ không hấp thu được thức ăn.

Khi trẻ kém hấp thu sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài sống phân, gầy yếu. Tình trạng chướng bụng, đầy hơi khiến trẻ trở nên biếng ăn hơn. Nếu tình trạng kéo dài sẽ khiến trẻ thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ.

Cách xử lý trẻ kém hấp thu thức ăn, chậm tăng cân

Khi trẻ kém hấp thu mẹ nên chú ý thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ:

– Cho trẻ ăn đủ theo nhu cầu của trẻ, hoạt động thể chất vừa phải. Bên cạnh đó, mẹ lưu ý khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này, nhưng lại thiếu so với trẻ kia. Nên gia giảm thức ăn để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.

– Ăn đủ chất: Bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất, không nên ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo… cần thiết thì trẻ khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó hấp thu hết.

– Ăn đa dạng: đa dạng các loại thức ăn để đảm bảo cho trẻ được cung cấp những chất khác từ những thức ăn khác và có sự tăng trưởng toàn diện.

– Ăn quá dư thừa: Ví dụ: với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột, còn chủ yếu vẫn là sữa. Còn trẻ 8 tháng thì chỉ nên ăn ngày 2 lần cháo, mỗi bữa ½ chén. Trong cháo có 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn. Không nên ăn quá nhiều vì lúc này, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa, dẫn dến việc trẻ không hấp thu được thức ăn.

Làm sao khi trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng?

Khi trẻ kém hấp thu dưỡng chất, trẻ chậm tăng cân, bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, mẹ cần chú ý bổ sung thêm vi chất kẽm và selen cho trẻ. Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzym – những chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Kẽm giúp hệ thống miễn nhiễm lành mạnh, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác, tăng cường hấp thu dưỡng chất, giúp bé ăn ngon, tăng cân đều.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.