Trang chủ » 10 thực phẩm nên tránh cho trẻ dưới 1 tuổi

10 thực phẩm nên tránh cho trẻ dưới 1 tuổi

Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi là giai đoạn phát triển nhạy cảm của trẻ, do cơ thể bé phải tập làm quen với môi trường bên ngoài và tập ăn nguồn thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Vì vậy trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh bạn phải chú ý lựa chọn thực phẩm phù hợp với hệ tiêu hóa và miễn dịch non nớt của trẻ. Nên tránh cho trẻ thời kỳ này ăn những thực phẩm sau:

1. Thực phẩm cứng, dạng tròn

Những loại thực phẩm này dễ khiến trẻ bị ngạt thở khi nuốt vì vậy các loại hạt, bỏng ngô, nho cả quả, rau củ sống, nho khô, bánh kẹo, hoa quả khô, các loại hạt nhỏ nhưng cứng thì nên tránh cho bé ăn. Các mẹ nên cắt thật nhỏ, hoặc nghiền nát trước khi nấu sẽ tốt cho trẻ hơn.

2. Sữa bò

Trong sữa bò có chứa rất nhiều protein và một số chất khoáng khác khiến hệ miễn dịch non nớt của trẻ bị đầy bụng khó tiêu và có nguy cơ gây hại đến thận của bé. Vì vậy trẻ trong giai đoạn dưới 1 tuổi không nên dùng sữa bò.

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò tươi

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò tươi

3. Dâu, nho và nước ép trái cây

Những trái dâu và nho ngọt ngào, chứa nhiều axit không những ảnh hưởng lớn đến dạ dày và ruột của bé mà còn có thể gây kích ứng như nổi rôm sảy. Trong nước ép chứa nhiều đường và làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác mà chỉ có trong trái cây nguyên vẹn. Bé dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng. Thêm vào đó, một vài trẻ hấp thu quá nhiều khối lượng nước ép hoa quả sẽ có thể bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

4. Trứng

Có hàm lượng protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào, tuy nhiên trứng lại là món ăn rất dễ gây dị ứng cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi. Bạn nên cho bé ăn trứng hạn chế, chỉ nên ăn trứng chín nhất là lòng đỏ vì các protein trong lòng trắng trứng có thể làm bé bị dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai.

Nên cho trẻ ăn lòng đỏ thay vì lòng trắng.

Nên cho trẻ ăn lòng đỏ thay vì lòng trắng

5. Bơ lạc

Các kết cấu của bơ lạc (đậu phộng) thường rất khó khăn trong việc nuốt. Trẻ có thể bị hóc hoặc nghẹn khi các mẹ cho con ăn loại thực phẩm này. Do đó đối với trẻ trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng, các mẹ không nên cung cấp bơ lạc cho con trong các bữa ăn.

6. Muối

Lúc này cơ thể của trẻ sơ sinh chưa đủ mạnh để chấp nhận bất kì hương vị mặn từ muối, nó có thể khiến thận của bé gặp nguy hiểm. Cho nên trong chế độ ăn của con mình, các mẹ tuyệt đối không nên cho muối vào thức ăn của trẻ.

7. Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… là thực phẩm rất dễ gây dị ứng, các mẹ chỉ nên cho bé ăn sau năm đầu đời. Một số loại cá không tốt cho trẻ cần tránh như là: Cá mập, cá kiếm, cá maclin,… vì chúng chứa nhiều thủy ngân có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

8. Mật ong

Trong mật ong có chứa một số bào tử ngộ độc có thể gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ. Trong khi đó ở độ tuổi này, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn chỉnh các chức năng để có thể đối phó với các bào tử bệnh ngộ độc. Do đó các mẹ tuyệt đối không cho con sử dụng mật ong trong độ tuổi dưới 1 tuổi.

Mật ong cũng không tốt với trẻ ở giai đoạn này

Mật ong cũng không tốt với trẻ ở giai đoạn này

9. Thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm nhiều chất xơ cũng không tốt cho trẻ nhỏ. Các loại đồ ăn giàu xơ như hoa quả và rau xanh thì tốt cho em bé. Tuy nhiên, bé cần tránh những loại đồ ăn có hàm lượng xơ quá cao sẽ khiến trẻ no bụng quá nhanh dẫn đến chán, làm giảm khả năng hấp thu một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, kẽm và sắt.

10. Khoai tây

Trong khoai tây có chứa nhiều tinh bột và tinh bột dễ khiến cho bé có cảm giác trướng bụng, khó tiêu, vì vậy chỉ cho bé ăn hạn chế loại thực phẩm này.

Ngọc Nguyễn

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.