Trang chủ » Vì sao bé ăn nhiều nhưng không tăng cân?

Vì sao bé ăn nhiều nhưng không tăng cân?

Không chỉ những mẹ có con biếng ăn phải lo lắng cân nặng mà gần đây các bà mẹ có con ăn nhiều cũng không kém phần lo lắng khi bé ăn nhiều nhưng không tăng cân.

Giải thích cho hiện tượng bé ăn nhiều mà vẫn chậm lên cân có rất nhiều giả thuyết cũng như những nguyên nhân được chỉ ra, trong đó đặc biệt có những nguyên nhân sau khiến trẻ ăn nhiều mà vẫn không tăng cân được

1. Ăn nhiều nhưng không đúng cách

Đây là một trong những nguyên nhân chính giải thích cho việc bé ăn nhiều mà vẫn chậm tăng cân. Khi bạn cho trẻ ăn quá nhiều một loại thức ăn sẽ dẫn đến việc thừa chất này thiếu chất kia. Chưa kể số lượng phải đi kèm với chất lượng, ăn nhiều nhưng chưa chắc lượng dinh dưỡng có trong số lượng đó đã nhiều. Vì vậy bạn phải đặc biệt chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng của trẻ.

2. Bữa ăn thất thường

Có thể bạn cho trẻ ăn rất nhiều vào một bữa, tuy nhiên lại không đều đặn khiến nhịp tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn đến khả năng hấp thụ cũng kém đi. Như vậy dù trẻ ăn nhiều nhưng lượng dinh dưỡng cơ thể hấp thụ được lại tỷ lệ nghịch dẫn đến tình trạng chậm tăng cân.

3. Không tình nguyện ăn

Nhiều trẻ mặc dù không muốn ăn nhưng vẫn bị ép ăn nhiều, khiến cho trẻ ăn trong tâm lý không thoải mái, điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của trẻ.

Bé ăn nhiều nhưng là do bị ép buộc

Bé ăn nhiều nhưng là do bị ép buộc

4. Thiếu các vi chất quan trọng

Trong các vi chất quan trọng phải kể đến kẽm và selen có vai trò rất lớn đối với sự phát triển cân nặng của trẻ. Trẻ thiếu kẽm thường chậm lớn, cơ quan sinh dục chậm trưởng thành, sụt cân. Còn selen rất cần cho chuyển hóa i-ốt và có chức năng như một loại enzyme trong quá trình tạo hormone tuyến giáp nhằm kích thích đầu vào năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì. Ngoài ra 2 nguyên tố vi lượng này còn có khả năng kích thích vị giác thúc đẩy sự thèm ăn ở trẻ.

5. Hệ tiêu hóa bị rối loạn

Khi hệ tiêu hóa không có đủ sức khỏe để hoàn thành đúng chức năng sẽ dẫn đến tình trạng bé ăn nhiều nhưng hấp thụ lại yếu đi.

Điều này thường xảy ra ở những trẻ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh làm cho hệ khuẩn có lợi cho cơ thể thường trú trong ruột bị kháng sinh tiêu diệt dẫn đến biếng ăn, kém tiêu hóa, kém hấp thu. Việc bổ sung men vi sinh bằng cách cho trẻ ăn sữa chua, hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các dược phẩm có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ giúp bé dễ tăng cân hơn.

Mắc các bệnh lý khác như: giun, sán, đi ngoài…cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của trẻ khiến trẻ ăn nhiều mà vẫn không thể tăng cân như mong muốn.

6. Nhu cầu năng lượng cao hơn bình thường

Ở một số trẻ, nhu bé sẽ cần nhiều hơn năng lượng nạp vào và có thể vẫn chưa đủ, điều này khiến cho bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm chậm lên cân.

Vì vậy để trẻ tăng cân được như mong muốn bạn nên thay đổi lại chế độ ăn cho trẻ một cách khoa học hợp lý, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nên bổ sung các vi chất quan trọng trong bữa ăn để nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch. Ngoài thức ăn hàng ngày bạn cũng có thể bổ sung từ các sản phẩm chức năng có chứa các thành phần như: kẽm, selen…để hỗ trợ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngọc Nguyễn

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.