Trang chủ » Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ lười ăn thế nào

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ lười ăn thế nào

Biếng ăn là một bệnh rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. Dù nguyên nhân nào thì hậu quả cũng là trẻ bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng làm trẻ chậm tăng cân, chiều cao và giảm trí thông minh. Do đó, chế độ dinh dưỡng của trẻ biếng ăn có nguyên tắc chung là đảm bảo năng lượng và tăng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Đảm bảo năng lượng cho bé

Để trẻ có thể thể đảm bảo năng lượng cho bé thì năng lượng cung cấp (đồ ăn thức uống hằng ngày cho trẻ) phải vượt năng lượng tiêu hao. Có nhiều cách như :

Tăng thêm bữa, nếu trẻ ăn quá ít bữa

Nếu trẻ ăn quá ít bữa : 2 – 3 bữa/ngày. Ở trẻ nhỏ, ngoài bữa ăn chính bé còn phải được ăn thêm 2 – 3 bữa phụ. Các mẹ cũng nên chú ý trước bữa ăn không nên cho trẻ ăn vặt.

Ảnh 1: Thiếu năng lượng là một nguyên nhân rất quan trọng dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ

Tăng dầu mỡ trong bữa ăn chính để tăng năng lượng cung cấp cho trẻ.

Tẩy giun định kỳ cho trẻ

Trẻ tiêu hao nhiều năng lượng nhất khi mắc các bệnh như tiêu chảy, cảm cúm, viêm họng, giun sán nhiều. Vì vậy, ngoài cung cấp đủ năng lượng phải thường xuyên giữ gìn vệ sinh cho trẻ, tẩy giun định kỳ (trẻ trên 2 tuổi tẩy giun 2 lần/năm).

Đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ lười ăn

Tránh thiếu sắt, kẽm, selen

Ngoài chức năng tạo máu của sắt, sắt, selen và kẽm còn là tiền chất của hơn vài trăm enzym trong cơ thể. Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong phát triển hệ thần kinh và trí tuệ của trẻ. Thiếu hụt các khoáng chất này không chỉ liên quan đến rối loạn tăng động giảm tập trung mà còn làm giảm trí thông minh của trẻ.

Ảnh 2: Các mẹ nên xây dựng hợp lí chế độ dinh dưỡng cho trẻ lười ăn

Sắt và kẽm có nhiều trong thực phẩm động vật, đặc biệt là thịt đỏ như thịt heo, bò, gan, cật… Nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm trong tuần kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C trong rau, trái cây để hấp thu tốt sắt và kẽm.

Ngoài ra các mẹ có thể sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng trên thị trường hiện nay có thành phần chính là kẽm, sắt và selen hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon, ổn định đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho trẻ.

Ảnh 3: Cốm Faskid bổ sung kẽm hữu cơ (có khả năng hấp thu tối ưu, không gây hại cho trẻ) giúp trẻ ăn uống ngon miệng

Ăn đủ axit béo.

Các axit béo chuỗi dài nhiều nối đôi bao gồm axit béo omega 3 và omega 6. Đây là những chất cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ. Các chất này có nhiều trong các loại cá biển, các loại đậu hạt và dầu thực vật.

Các axit béo omega 3, omega 6 cũng có thể được bổ sung dưới dạng thuốc khi cần và có chỉ định của bác sĩ.

Thị Nhàn

Nguồn ảnh : Internet

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ lười ăn thế nào
8/10 điểm (499 bình chọn)

 

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.