Trang chủ » Bữa ăn của bé dưới một tuổi: “Nên hay không nên cho muối”

Bữa ăn của bé dưới một tuổi: “Nên hay không nên cho muối”

Cơ thể cần muối để hoạt động và muối lại là chất cơ thể không tự tái sản xuất. Do đó, việc muối xuất hiện trong đồ ăn dặm là cần thiết. Và dù là bé mới sinh hay đã lớn đều cần muối. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe trẻ em vẫn luôn khuyên các bà mẹ không nên cho con ăn muối. Vậy phải làm sao mới là đúng?

Có nên cho muối vào bữa ăn của trẻ?

Trẻ cần muối, nhưng lượng muối trẻ cần khác với chúng ta. Cụ thể:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1g muối/ngày.
  • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g.
  • Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2g.

Lượng muối này, hoàn toàn đã được đáp ứng đầy đủ trong các loại thực phẩm trẻ ăn hàng ngày.

Trẻ dưới một tuổi không nên ăn muối, tại sao? Có rất nhiều lời khuyên không nên cho muối vào bữa ăn của trẻ giai đoạn này là do:

Trẻ sơ sinh ăn muối sẽ nguy hại đến thận , tim mạch và não bộ

Giai đoạn này, thận, tim cũng như não bộ của trẻ vẫn chưa hoàn thiện cũng như còn quá non nớt để tiêu hóa lượng muối ăn vào. Mặt khác, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc trẻ ăn quá nhiều muối sẽ càng có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, não và cao huyết áp sau này.

Muối ăn có nhiều mối nguy hại tới trẻ sơ sinh

Vì vậy không nên cho muối vào thức ăn của trẻ trước khi trẻ 1 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi nên ăn nhạt để thận của bé không phải “làm việc” quá tải. Nêm nhiều muối khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi bé lớn. Thói quen này dẫn đến khả năng bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai.

Ở tuổi ăn dặm dưới 01 tuổi, các thức ăn hợp với lứa tuổi này đã có chứa một lượng muối như bột ngũ cốc, hoa quả, nước hoa quả, thịt, thịt gia cầm, cá, trứng, rau. Do vậy, không cho muối vào thức ăn của trẻ.

Muối “ẩn” trong các loại thực phẩm trẻ ăn hàng ngày

Trong các loại thực phẩm như: pho mát, thịt nguội, xúc xích, mì ăn liền, ngũ cốc ăn liền, sốt salat, bánh mì, hải sản đông lạnh, bột ca cao, đậu phụ, bơ, snack, bánh quy … Một số sản phẩm đồ hộp khi sản xuất cũng được tính toán lượng muối được đưa vào cho trẻ vì vậy nêm muối vào thêm trong quá trình nấu là không cần thiết.

Các loại rau của quả đã chứa một hàm lượng muối nhất định

Các mẹ cũng không cần quá lo lắng về việc: Không ăn muối liệu có nhạt nhẽo vô vị?, Không ăn muối có thiếu iod?Mẹ nếm thử thức ăn của bé sẽ cảm thấy “vô vị” bởi vị giác của chúng ta đã quen với việc phải có muối. Tuy nhiên với trẻ nhỏ, vị giác của các con chỉ như “tờ giấy trắng” không hề biết rằng thức ăn sẽ “có thể” ngon hơn nếu có muối. Từ đó, khó có khả năng trẻ đòi ăn muối nếu chính người lớn chúng ta không tự tạo thói quen cho trẻ. Trên thực tế, người lớn và các bà mẹ đang cố nêm muối cho con theo khẩu vị của mình thì đúng hơn là theo khẩu vị của trẻ.

Khoa học cũng đã chứng minh, ngoài DHA, thiếu Iod cũng “góp phần” khiến trẻ kém thông minh. Bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện hay gặp nhất liên quan đến thiếu iod. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi không ăn muối cũng chẳng lo thiếu iod. Lý do đơn giản: Trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần 50 mcg iod mỗi ngày. Các bé vẫn còn uống sữa và sữa mẹ, sữa bò, sữa công thức lại là một trong những hàng đầu về hàm lượng iod. Ngoài ra, trong các món ăn bé ăn hàng ngày cũng đã đủ lượng iod cần thiết cho não trẻ như: Tảo biển: 1.800mcg, Rau chân vịt: 164mcg rau dền: 50mcg, rau cải xoong: 45mcg, cá thu: 45mcg, nấm mỡ: 18mcg, cá trích: 52mcg, khoai tây: 4,5mcg…

Tuy nhiên đối với bé trên 1 tuổi, nhu cầu iod và muối nhiều hơn, mẹ mới cần cho thêm một chút muối, mắm vào bữa ăn cho bé. Lúc này, nên ưu tiên chọn loại muối đã được bổ sung iod.

Nguyễn Ngọc

Nguồn ảnh: Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.