Trang chủ » Cặp thực phẩm dinh dưỡng khiến trẻ ăn hoài không lớn

Cặp thực phẩm dinh dưỡng khiến trẻ ăn hoài không lớn

Có những loại thực phẩm dinh dưỡng khi kết hợp với nhau lại là nguyên nhân khiến cho trẻ chậm lớn. Vì vậy mẹ nên chú ý khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ nhé.

1. Thịt lợn và đậu nành

Kết hợp thịt lợn cùng đậu nành dễ làm mất dinh dưỡng của thịt

Thịt lợn và đậu nành đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ không nên kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau nhé. Đậu nành là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt-pho nên khi kết hợp chế biến đậu nành với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu có khả năng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc. Với trẻ ăn dặm chỉ hay ăn thịt nạc, nếu mẹ nấu thịt lợn cùng đậu nành cho con thì sẽ rất phí chất dinh dưỡng.

2. Óc lợn và trứng gà

Trứng gà trộn cùng với óc lợn rồi rán hoặc hấp lên luôn là món ăn yêu thích của trẻ. Tuy nhiên sự kết hợp này lại không có lợi cho bé chút nào. Óc lợn chứa nhiều cholesterol, lại kết hợp cùng với trứng gà sẽ càng làm tăng lượng cholesterol gây ảnh hưởng đến trẻ.

3. Cam pha sữa

Cạm trộn sữa hay cam pha sữa đều là nhứng món ăn không có lợi cho trẻ. Bởi trong nước cam chứa nhiều axit, sữa chứa nhiều protein. Sự kết hợp giữa hai chất này sẽ làm cho protein bị biến chất, từ đó làm mất giá trị dinh dưỡng của sữa, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thục và tiêu hóa sữa trong cơ thể bé. Nó sẽ khiến bé dễ bị chứng tiêu chảy.

4. Cải bó xôi nấu tôm

Sự kết hợp giữa cải bó xôi và tôm gây ảnh hưởng đến lượng canxi trong thực phẩm

Cải bó xôi và tôm đều là những thực phẩm chứa nhiều canxi và axit Phytic. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm này sẽ dẫn đến sự kết hợp của canxi và axit tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lí do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu mẹ đã mua tôm, cua hay các loại hải sản cho con ăn thì mâm cơm hôm đó của bé nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, những thực phẩm chứa nhiều axit Phytic, nếu không sẽ rất phí hoài chất dinh dưỡng.

5. Gan xào cần

Gan rất nhiều sắt và tưởng như tốt cho trẻ. Tuy nhiên nếu nấu chung gan với rau cần hay cà rốt, bé sẽ chẳng hấp thụ được tí sắt nào. lí do: Cellulose xung khắc với sắt. Các loại gan động vật có chứa nhiều sắt, nên nếu được ăn cùng với các loại rau cần, cà rốt chứa nhiều cellulose, cellulose sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể bé.

6. Cà rốt và củ cải

Canh cà rốt nấu củ cải là món ăn quen thuộc mà uy mẹ vẫn thường nấu cho bé. Vị ngọt của nước canh khiến bé thích thú. Tuy nhiên mẹ có biết, sự kết hợp này lại là nguyên nhân khiến cho lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm bị hao hụt.

7. Mật ong và nước sôi

Mật ong pha nước sôi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của mật ong

Mật ong pha nước cho bé uống là thực phẩm giúp tăng đề kháng cho trẻ rất tốt. Tuy nhiên nếu mẹ pha mật ong cùng nước quá nóng sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng trong mật ong. Bởi lẽ mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Vì vậy, nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

Mẹ thấy đấy không phải cứ bổ sung nhiều thực phẩm là trẻ đủ chất dinh dưỡng đâu nhé. Đôi khi chính sự thiếu hiểu biết về các loại thực phẩm lại là nguyên nhân khiến cho bé ăn hoài mà không lớn đấy mẹ nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.