Trang chủ » Chế độ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn tập đi

Chế độ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn tập đi

Tập đi là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Vậy nên một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ cho trẻ trong giai đoạn này là hết sức cần thiết. Các mẹ hãy cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng dưới đây để có thể chăm sóc trẻ đang tập đi một cách tốt nhất nhé!

Trẻ tập đi

Ảnh minh họa: Mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn tập đi

1. Sự khác biệt trong chế độ ăn uống của người lớn và trẻ em

Đây là điều mẹ cần lưu ý để có thể chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn hợp lý nhất.

  • Đường và muối: Trẻ ở tuổi tập đi chỉ nên tiêu thụ tối đa 1 gam muối mỗi ngày. Với hàm lượng này, mẹ không nên bỏ muối vào bất cứ món ăn nào nấu cho bé. Một số loại thức ăn của người lớn không thích hợp với trẻ nhỏ chỉ đơn giản vì chúng có hàm lượng muối hoặc đường cao hoặc chứa chất tạo màu và mùi nhân tạo.
  • Số lượng thức ăn: Dạ dày của bé nhỏ, vì vậy bữa ăn của bé nên được chia thành nhiều lần trong ngày chứ không thể cố định 3 bữa như người lớn. Vì vậy ngoài các bữa chính mẹ nên xen kẽ các bữa phụ trong thực đơn của bé. Đồng thời không nên ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ khó chịu và không có cảm giác ngon miệng.
  • Nhu cầu năng lượng: Trẻ trong giai đoạn tập đi cần một chế độ ăn ít chất béo và chất xơ hơn người lớn. Nếu mẹ cung cấp quá nhiều chất xơ sẽ khiến trẻ không đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày cũng như sự phát triển của trẻ. Còn chế độ ăn quá nhiều chất béo lại khiến trẻ dễ bị thừa năng lượng dẫn tới béo phì. Trẻ cũng cần phải được uống sữa thường xuyên để được cung cấp các loại khoáng chất, vitamin,…

2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tập đi

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ cho bé cần đảm bảo các thành phần sau:

Tinh bột

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu cho các hoạt động hàng ngày của trẻ. Tinh bột có nhiều trong lúa, gạo, bột mì, các loại củ như khoai , sắn….Tinh bột nên được đảm bảo trong cả bữa chính và bữa phụ của trẻ.

Chất đạm

Chất đạm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch và sự phát triển não bộ ở trẻ. Vậy nên mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất này cho trẻ. Chất đạm có nhiều trong sữa, trứng, thịt bò, các loại hạt đậu,…

Chất béo

Mặc dù giữ vai trò quan trọng đối với phát triển cơ thể trẻ xong mẹ cần cho bé ăn với mức độ vừa phải. Chất béo có trong dầu ăn, lạc, thịt, cá,…

Chất xơ

Chất xơ giúp trẻ tiêu hóa tốt, phòng ngừa tình trạng táo bón. Vì vậy mẹ nên chú ý cho bé ăn các loại trái cây, rau củ đều đặn mỗi ngày để đảm bảo bé được cung cấp lượng chất xơ cần thiết.

Trong giai đoạn này mẹ cũng cần chú trọng đến việc bổ sung canxi cho bé. Việc bổ sung canxi giúp xương bé cứng cáp hơn, đáp ứng tốt hơn quá trình tập đi của bé. Các thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa, các chế phẩm từ sữa, hải sản, rau xanh như súp lơ, rau dền,….

Các thực phẩm giàu canxi

Ảnh minh họa: Mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi cho bé trong giai đoạn tập đi

Mẹ hãy cố gắng đa dạng các loại thực phẩm để trẻ vừa được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, vừa luôn có cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý đến cách kết hợp các loại thực phẩm trong quá trình chế biến món ăn để hạn chế làm mất chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm nhé!

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.