Trang chủ » Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi

Theo tiêu chuẩn WHO, trẻ 10 tháng tuổi có cân nặng dao động từ 7,4kg đến 11,4kg; chiều cao từ 68,7cm đến 77,9cm (đối với bé trai) và từ 6,7kg đến 10,9kg ; 66,5cm đến 76,4cm (đối với bé gái). Để đảm bảo chiều cao cân nặng như trên, mẹ cần phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi thật hợp lý.

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi

chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Các mẹ chú ý, đối với trẻ 10 tháng tuổi năng lượng cần thiết trong một ngày là 800-1000 calo. Vì vậy trong chế độ ăn của bé cần phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho bé.

Giai đoạn này trẻ đã bắt đầu quen dần với việc ăn dặm. Ở lứa tuổi này, một ngày trẻ cần được ăn 3 – 4 bữa chính (có thể là bột hoặc cháo), bữa ăn cần đủ 4 nhóm cơ bản: chất bột (gạo, đỗ…), chất đạm (thịt, cá…), chất béo (dầu, mỡ…), vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả…).

Trong chế độ ăn của trẻ 10 tháng, sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm không thể thiếu được. Ngoài ra, hoa quả chín hoặc nước hoa quả cũng rất cần thiết, nó hỗ trợ tăng cường vitamin và khoáng chất cho trẻ.

Khi cho trẻ ăn, lượng thực phẩm trong một bữa bột cho trẻ ở lứa tuổi này là: 20-25g bột, 30-40g chất đạm (thịt, cá, tôm, cua…), 10-15g rau xanh, 10g dầu ăn.

2. Cách cho bé 10 tháng tuổi ăn

bé ăn bốc

Ăn bốc là một giải pháp hay để bé ăn ngon miệng hơn đấy

Đối với trẻ 10 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ăn 3 bữa trên một ngày, các cữ bú nên vào lúc sáng sớm – chiều – tối. Ví dụ như: bú mẹ – bột ngọt – bột mặn – cháo đặc – bú mẹ – bú mẹ. Trong giai đoạn này mẹ sẽ bắt gặp những hình ảnh ngộ nghĩnh của trẻ như giành muỗng của mẹ, thò tay bốc thức ăn, cầm ly uống… Đó là cách bé “tự phục vụ” bản thân mình. Mẹ hãy hỗ trợ bé để bé vui thích với bữa ăn, để thức ăn đem lại niềm hứng thú cho bé.

Để bé hứng thú với chuyện ăn uống hơn mẹ có thể thử một số cách sau:

  • Mẹ 1 muỗng, con 1 muỗng cùng thi đua
  • Cho bé bốc những miếng thức ăn mẹ đã cắt nhỏ như chuối, cà rốt, khoai luộc nhừ…
  • Cho bé cầm ly với tí nước, tí sữa…

Dù ngay sau đó cả tay mẹ và miệng bé đều lấm lem, hay thức ăn bị dây bẩn quần áo nhưng bé sẽ vô cùng thích thú với cách ăn này, bữa ăn sẽ vì thế mà tuyệt vời hơn rất nhiều. Tuổi này bé cũng thích “làm người lớn” một chút. Bé sẽ thích thú hơn nếu được ngồi chung bàn ăn với gia đình và nếm chút đỉnh thức ăn người lớn như vài muỗng canh, miếng chả hay nhai vài hột cơm…

Mẹ đừng “coi thường” cách ăn bốc nhé bởi đây là phương pháp lý tưởng để bé ăn ngon hơn và khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ.

10 tháng tuổi trẻ đã có những thay đổi nhất định về thể chất, trí tuệ. Đây là giai đoạn đẹp đáng ghi nhớ đối với trẻ. Vì vậy mẹ lên một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi thật hợp lý để bé thực sự vui tươi và thoải mái đối với việc ăn uống nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.