Trang chủ » Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

Mẹ phân vân không biết xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi như thế nào. Vậy thì mẹ thử áp dụng những gợi ý dưới đây xem sao nhé.

2 tuổi – giai đoạn trẻ đã có những phát triển và thay đổi đáng kể. Hệ tiêu hóa của trẻ đã trưởng thành, vì vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi cũng phải có những thay đổi cho phù hợp với những thay đổi đó.

Những loại thực phẩm nên có trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi.

2 tuổi, bé hầu như đã tiêu hóa được hết các loại thức ăn, vì vậy mẹ đảm bảo bổ sung đầy đủ cho bé 4 nhóm chất dinh dưỡng chủ yếu là: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. Mẹ lưu ý thức ăn cho bé cần phải được nấu mềm để bé dễ ăn và dễ tiêu hóa. Hạn chế cho bé ăn những loại thực phẩm cứng, khó tiêu…Thức ăn nên phù hợp với khẩu vị của trẻ mẹ nhé.

Hàm lượng các loại thực phẩm cho bé bao nhiêu là đủ?

Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

Ảnh minh họa: Mẹ nên đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi phù hợp

  • Ngũ cốc: Chủ yếu cung cấp năng lượng, có chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và là nguồn cung cấp vitamin B cần thiết. Tùy thuộc nhu cầu và sự phát triển của từng bé, bạn nên cho bé ăn một lượng phù hợp. Trung bình mỗi bữa chính, bé cần ăn một chén cơm.
  • Chất đạm: Đây là chất rất cần thiết cho quá trình đồng hóa tổng hợp chất để xây dựng cơ thể. Bạn nên cho bé ăn đa dạng các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm và đừng quên cá. Hàm lượng mỗi ngày khoảng 100g.
  • Rau xanh:Bạn nên cho bé ăn nhiều loại rau, đặc biệt những loại rau có màu xanh đậm. Rau xanh giúp giải quyết đáng kể các vấn đề táo bón thường gặp ở bé.
  • Chất béo:Khoảng 2 muỗng cà phê một ngày là hàm lượng đủ với bé. Bạn nên cân bằng giữa mỡ động vật và dầu thực vật bởi trong thời kỳ này, chất béo nào cũng cần thiết cho bé.

Cho bé uống sữa hàng ngày

Sữa là thức uống ngon, bổ dưỡng đối với trẻ. Trong sữa chứa hàm lượng canxi và vitamin cao, hương vị thơm ngon rất thích hợp đối với trẻ. Vì vậy mẹ nên cho bé uống sữa hàng ngày nhé. Đối với trẻ 2 tuổi, mỗi ngày mẹ nên bổ sung cho bé 400ml – 500ml sữa để bé phát triển tốt nhất.

Gợi ý thực đơn hợp lý cho trẻ 2 tuổi trong 1 ngày

  • 7h: Sữa bột hoặc sữa đậu nành 200 ml.
  • 11h: Cơm nát 1 miệng bát (gạo 60 g). Trứng trộn thịt rán gồm nửa quả trứng vịt và 20 g thịt nạc (2 thìa cà phê đầy), hành, mộc nhĩ, nấm hương, bột canh, mỡ hoặc dầu 5-7 g (1-1,5 thìa cà phê). Canh cua, rau đay, mồng tơi. Chuối tiêu một quả.
  • 14h: Xúp thịt gà, khoai tây gồm thịt gà 25 g, khoai tây một củ 100 g, rau bắp cải 30 g, mỡ 5 g (1 thìa cà phê).
  • 18h: Cơm nát 1 miệng bát. Đậu phụ nhồi thịt (100 g đậu và 25 g thịt nạc, hành tươi hoặc khô, 5-10 g mỡ). Canh rau ngót nấu thịt (rau ngót 30 g, thịt nạc vai 15 g). Dưa hấu 1 miếng.
  • 21 h: Cháo trứng hoặc mì trứng (trứng gà nửa quả, cháo 1 miệng bát).

Hi vọng một số lưu ý trên đây sẽ giúp mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi thật hợp lý nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.