Trang chủ » Đảm bảo dinh dưỡng cho bé khi nấu ăn

Đảm bảo dinh dưỡng cho bé khi nấu ăn

Nguồn dinh dưỡng cho bé chủ yếu được bổ sung thông qua các loại thực phẩm hàng ngày. Nhưng việc chế biến các loại thực phẩm ấy lại vô tình làm phá hủy một số chất dinh dưỡng quan trọng khiến cho trẻ bị thiếu chất. Vậy làm thế nào để đảm bảo được dinh dưỡng cho bé trong quá trình chế biến món ăn.

1. Đối với rau củ

Rau củ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại cũng dễ bị mất chất khi chế biến. Vậy nên để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, khi chế biến rau củ mẹ lưu ý một vài điểm dưới đây:

  1. Các loại rau do chứa 70 – 80% là nước nên thường rất khó bảo quản. Vì vậy mẹ lưu ý: nếu trồng rau xanh tại nhà, nên thu hoạch rau đúng lứa, đúng kỳ, không nên thu hoạch rau quá già (quá lứa) vì sẽ chứa nhiều chất xơ cứng làm giảm chất lượng rau.
  2. Khi mua, nên chọn rau còn tươi, tránh rau bị giập, héo úa. Lượng vitamin C có trong rau sẽ bị hao hụt ngày càng lớn nếu để rau lâu ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng vitamin C trong rau sẽ giảm 26% nếu để rau sau một ngày mới chế biến, giảm 41% nếu qua hai ngày.
  3. Không nên ngâm rau củ trong nước quá lâu, vì chúng có thể làm thất thoát các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, C bởi hai loại vitamin này thường tan trong nước.
  4. Nên đậy nắp khi luộc rau củ vì cách này có thể giúp làm tăng áp suất thẩm thấu trong rau, tăng nhiệt độ sôi của nước, từ đó giảm thiểu lượng vitamin bị thất thoát ra ngoài. Bạn cũng có thể cho thêm chút muối vào nước khi luộc để rau giữ được màu xanh tự nhiên.
  5. Không nên nấu quá lâu, trong quá trình nấu cũng không nên khuấy nhiều lần. Đặc biệt, không nên hâm các món canh, xào nhiều lần vì 90% vitamin B và C sẽ mất đi khi rau bị nấu quá nhừ. Do quá trình xào rau thường làm mất nhiều vitamin hơn luộc nên khi xào, lưu ý cho lửa to, đảo thật nhanh và đều tay.
  6. Đối với các món ăn giàu vitamin A, D, E, K mẹ nên áp chế biến bằng cách xào rau củ với dầu ăn, bởi vì những loại dưỡng chất này đều tan trong dầu, từ đó bé sẽ hấp thụ các loại vitamin tốt hơn.
  7. Dụng cụ hấp sẽ giúp cho rau không tiếp xúc trực tiếp với nước, lượng vitamin hòa tan hoặc bị thất thoát sẽ ít hơn. Do đó, hấp rau củ là một trong những cách nấu ăn tốt nhất để giữ cho các dưỡng chất trong món ăn được nguyên vẹn.
  8. Nấu món ăn trên một bề mặt kim loại phẳng với một ít dầu ăn, hoặc không dầu ăn đã được các nhà khoa học chứng minh là phương pháp chế biến tốt nhất đối với các loại củ cải, cần tây, hành tây và đậu xanh.
  9. Nếu nhà có lò vi sóng, mẹ nên tận dụng để chế biến món rau. Bởi các nghiên cứu thực tế còn cho thấy, làm chín món ăn trong lò vi sóng có thể giữ được 80% vitamin C của các loại rau củ vì nhiệt độ cao và thời gian nấu nướng
Chế biến rau củ đúng cách để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Chế biến rau củ đúng cách để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

2. Đối với tinh bột

Ở nhiệt độ đun sôi các loại đường đơn không có biến đổi đáng kể. Việc chế biến nóng làm cho tinh bột dễ tiêu hơn. Nhưng khi chế biến ở nhiệt độ cao, đặc biệt là trong môi trường khô, các thành phần tinh bột cũng bị biến đổi thành khó tiêu hóa hoặc độc hại với cơ thể.

3. Đối với sữa

Không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá huỷ. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau… với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay, như vậy cũng giúp giữ được dinh dưỡng cho bé từ sữa.

4. Đối với thịt

Nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, chất đạm sẽ giảm dinh dưỡng và khó tiêu. Việc chế biến lâu cũng làm mất chất khoáng, vitamin và khiến chất béo, đường trở nên độc hại. Vì vậy để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé mẹ nên chú ý đến thời gian nấu thịt nhé

5. Đối với cá

Giống như thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán (chiên), nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

Mẹ lưu ý để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị hao hụt trong quá trình chế biến món ăn cho bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.