Trang chủ » Dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi

Dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi

Dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi không chỉ giúp trẻ ngon miệng, bổ sung dưỡng chất hợp lý mà còn đem lại sự an toàn cho trẻ.

Có một số loại thực phẩm như tôm, cua, cá,…khi trẻ ăn vào sẽ dễ xảy ra tình trạng dị ứng hay ngộ độc. Việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi sẽ cân bằng được hệ tiêu hóa, cho trẻ sự phát triển tốt nhất. Dưới đây là lưu ý về một số thực phẩm dinh dưỡng mà mẹ nên cho bé ăn phù hợp với độ tuổi.

1. Đối với cá

Trẻ nhỏ dễ dị ứng với các loại cá

Trẻ nhỏ rất dễ dị ứng với các loại cá

Do thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể nên cá luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ cho bé ăn. Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như canxi, omega 3, DHA,…tốt cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Đây đều là những chất dinh dưỡng cơ thể không tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung từ các nguồn thực phẩm bên ngoài

Ngoài ra cá còn là thực phẩm chứa ít chất béo gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên không phải vì tốt mà mẹ cho bé ăn nhiều, mẹ nên cho bé ăn với lượng vừa phải.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới, bạn chỉ cho trẻ ăn cá khi được từ 10 tháng tuổi trở lên. Đặc biệt, nếu gia đình có tiền sử dị ứng thuốc hay thức ăn, mắc bệnh hen suyễn hoặc những bệnh mãn tính khác, hãy đợi đến khi trẻ được 3 tuổi mới nên bắt đầu cho ăn.

Với các hải sản khác như cua, sò, ốc, hến bạn cũng chưa nên cho bé ăn với lượng nhiều nếu như trẻ chưa đầy 3 tuổi.

2. Đối với sữa tươi

Sữa bò tươi dễ gây ngộ độc cho trẻ

Sữa bò tươi dễ gây ngộ độc cho trẻ

Sữa bò tươi là thức uống rất dễ gây độc cho trẻ. Nguyên nhân ở chỗ: trước khi tròn 12 tháng tuổi, bộ máy tiêu hóa của trẻ vẫn rất non yếu, chưa đủ “lực” để chuyển hóa các loại protein phức hợp có trong sữa bò tươi. Nếu cho trẻ uống sữa bò tươi lúc này sẽ gây “quá tải” cho dạ dày trẻ, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (đặc biệt là trong những gia đình có tiền sử mắc bệnh này), đồng thời trẻ cũng dễ mắc các bệnh dị ứng như eczema và hen.

Sữa tươi tuy rất tốt nhưng lại không giàu vi chất dinh dưỡng như sữa mẹ hay sữa công thức. Trong giai đoạn 12 tháng đầu đời, nếu bị thay sữa mẹ, sữa công thức bằng sữa tươi quá sớm, cơ thể trẻ sẽ nhanh chóng bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết.

3. Đối với trứng

Mẹ nên cho trẻ ăn lượng trứng phù hợp với từng độ tuổi

Mẹ nên cho trẻ ăn lượng trứng phù hợp với từng độ tuổi

Tương tự như cá, sữa tươi, trứng cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng và yêu thích của trẻ em. Trong trứng có chứa nhiều canxi, protein, và các vitamin rất tốt cho sự phát triển của trẻ, Khi bé bước vào tuổi ăn dặm (6 tháng) là đã có thể làm quen với trứng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ kỹ:

  • Giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi: bé chỉ nên ăn 1 bữa trứng mỗi tuần (mỗi bữa 1/4 lòng đỏ).
  • Giai đoạn 8 – 12 tháng tuổi: bé nên ăn 1 – 2 bữa trứng mỗi tuần (mỗi bữa 1/2 lòng đỏ).
  • Trên 12 tháng tuổi: bé nên ăn 2 – 4 quả trứng mỗi tuần (ăn cả lòng trắng và lòng đỏ).

Ghi nhớ quan trọng: với bé dưới 1 tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng. Mẹ nên tránh cho bé ăn lòng trắng trứng gà đến khi bé được khoảng 1 tuổi vì hàm lượng cao protein có trong lòng trắng trứng tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng. Nhiều người không biết rằng dị ứng lòng trắng trứng là một trong những dị ứng rất phổ biến ở trẻ em.

Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với mọi trẻ. Vì vậy mẹ nên ghi nhớ các loại thực phẩm để cho trẻ ăn với một lượng vừa phải nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.